✴️ Những cập nhật gần đây - Liều thấp ASPIRIN có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Nội dung

Một báo cáo nghiên cứu mới cho thấy uống aspirin liều thấp từ 3 lần trở lên mỗi tuần có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc phải và tử vong do ung thư so với các nguyên nhân khác. Kết quả cho thấy tác dụng bảo vệ của aspirin đặc biệt rõ rệt ở những người thừa cân - những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 đến 29,9.

Aspirin liều thấp làm giảm 15% nguy cơ tử vong do ung thư và 19% tử vong do các nguyên nhân bệnh lý khác trong số hơn 146.000 người tham gia thử nghiệm sàng lọc ung thư được thực hiện từ năm 1993 đến 2008. Những người thừa cân cũng có tỷ lệ giảm rõ rệt về nguy cơ tử vong do ung thư đường tiêu hóa (28%) và ung thư đại trực tràng (34%).

Holli Loomans-Kropp, nhà nghiên cứu phòng chống ung thư của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: "Trọng tâm chính là nghiên cứu về các ca tử vong do ung thư đại trực tràng, do có nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng aspirin có thể làm giảm nguy cơ tử vong đường tiêu hóa".

Các kết quả nghiên cứu ủng hộ khuyến nghị của cơ quan Y tế dự phòng Hoa Kỳ rằng những người từ 50 đến 59 tuổi nên dùng aspirin liều thấp để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng nếu không có nguy cơ chảy máu cao.     nghiên cứu mới về aspirin

Tuy nhiên, việc sử dụng aspirin như một biện pháp y tế dự phòng đã trở thành chủ để gây tranh cãi trong vài năm qua.

Vào tháng 3, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã thay đổi hướng dẫn để hạn chế sử dụng aspirin liều thấp cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao. Điều này được tiến hành sau khi các chuyên gia cân nhắc giữa nguy cơ chảy máu do aspirin cao hơn lợi ích của phòng ngừa bệnh tim ở những người khoẻ mạnh.

Trung tâm y tế dự phòng Hoa Kỳ tiếp tục khuyên dùng aspirin liều thấp cho người trung niên để phòng ngừa các bệnh tim mạch nếu có nguy cơ mắc bệnh tim từ 10% trở lên trong vòng 10 năm tới.

Nghiên cứu mới liên quan đến việc phân tích lại dữ liệu thu thập được trong thử nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và buồng trứng.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao aspirin có thể có tác dụng bảo vệ này, nhưng các nhà khoa học đã có ghi nhận tác dụng chống viêm hiệu quan của aspirin. Mặt khác, ung thư hệ tiêu hóa là những bệnh ung thư liên quan đến viêm rất cao và là nơi bị ảnh hưởng mạnh nhất là ống tiêu hóa

Một số nhà khoa học khác cho rằng có thể khả năng làm loãng máu của aspirin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư.

Aspirin có thể giúp ngăn ngừa ung thư giống như cơ chế giúp ngăn ngừa các cơn đau tim bằng cách ngăn chặn sự kích hoạt các tế bào tiểu cầu trong máu, tiểu cầu được kích hoạt có thể giải phóng các yếu tố giúp khối u phát triển và tiểu cầu được kích hoạt cũng là điều kiện giúp ung thư lan rộng khắp cơ thể.

Nếu lo lắng về ung thư đại trực tràng nên tham khảo bác sĩ về các phương pháp tầm soát. Nội soi đại trực tràng giúp phát hiện và loại bỏ polyp trước khi chúng có thể phát triển thành ung thư.

Việc duy trì cân nặng khỏe mạnh, hoạt động thể chất, bỏ hút thuốc và ăn ít thịt đỏ cũng có thể giúp giảm nguy cơ. Vì vậy việc sử dụng Aspirin không phải là cách duy nhất hoặc cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nên thảo luận với bác sĩ trước khi quyết định dùng aspirin hàng ngày .

Cần thảo luận với bác sĩ khi cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro khi sử dụng aspirin thường xuyên", Nghiên cứu chưa thuyết phục các nhà khoa học khác rằng liệu pháp này phù hợp cho tất cả. Vì vậy cần phải có các nghiên cứu, chứng minh lâm sàng được cá nhân hóa, phù hợp với tình trạng sức khỏe và nguy cơ chảy máu của mỗi người.

Nghiên cứu mới được công bố trực tuyến vào ngày 4 tháng 12 trong JAMA Network Open.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top