Đa số các rối loạn tiêu hóa khi mang bầu là táo bón, sở dĩ tình trạng này rất phổ biến mà hầu như mẹ bầu nào cũng phải trải qua vì: nồng độ hooc môn tăng lên làm giãn cơ ruột và làm cho nó làm việc khó khăn hơn. Tử cung cũng to ra và chèn ép ruột, phá vỡ chức năng bình thường của ruột. Và hầu hết phụ nữ khi đang có bầu đều bổ sung vitamin, sắt nên khiến cho phân khô hơn, quá trình đào thải ra ngoài khó khăn hơn.
Mức độ không phổ biến như táo bón nhưng tiêu chảy cũng gặp phải khá nhiều với các bà bầu do thời kỳ này cơ thể phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn với việc nhiễm vi khuẩn và virut, thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn…Một số phụ nữ có thai không dung nạp được lactose có trong sữa bà bầu cũng có thể dẫn đến bị tiêu chảy.
Để hạn chế một cách tối đa hiện tượng rối loạn tiêu hóa khi mang bầu, các mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau:
Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ vào các bữa ăn hàng ngày, các chất xơ sẽ giúp phân mềm và dễ dàng được đưa ra ngoài hơn. Rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu được đánh giá là những loại thực phẩm giàu chất xơ.
Hạn chế ăn đường và đồ ngọt; các thực phẩm chế biến sẵn, những thực phẩm chưa được chế biến kĩ, những món gỏi nên tránh xa
Có một chế độ tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng giúp tăng lưu thông máu đồng thời mang oxy tới các bộ phận của cơ thể giúp chúng làm việc hiệu quả hơn.
Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa khi mang bầu kéo dài và gây mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe thì mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Sản để được thăm khám và tư vấn một cách kĩ lưỡng.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh