✴️ Siêu âm tuần 22 có tác dụng gì?phát hiện ra dị tật thai nhi

Nội dung

Ở tuần 22, mọi cơ quan của bé gần như đã hoàn thiện, việc siêu âm lúc này giúp mẹ nhanh chóng phát hiện ra dị tật thai nhi và có biện pháp xử trí kịp thời nếu cần thiết. Siêu âm tuần 22 có tác dụng cụ thể thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ ở thông tin sau đây.

Siêu âm tuần 22 có tác dụng gì?

Thai 22 tuần phát triển thế nào?

Sang tuần 22, bé đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, về trọng lượng cũng như chức năng. Bé đã nặng khoảng 450gr, dài khoảng 27 -28cm, kích cỡ như một trái đu đủ, các cơ quan nội tạng, não bộ, khuôn mặt bé đã phát triển, trên bề mặt não xuất hiện các nếp nhăn đầu tiên. Cơ quan cảm giác như thính giác, thị giác, vị giác đã phát triển. Lúc này, bé đã có thể nghe nhạc, trò chuyện.

Ở tuần 22, mọi cơ quan của bé gần như đã hoàn thiện

Ở tuần 22, mọi cơ quan của bé gần như đã hoàn thiện.

Đừng quá ngạc nhiên với những hoạt động quẫy, đạp của bé. Đây là bước tập dượt để bé chuyển động thuần thục hơn khi chào đời, và giúp cho hệ xương của bé chắc khỏe. Tuần này, mẹ đã có thể nhìn thấy những chuyển động của bé dưới lớp áo của mình.

Gan của thai nhi đã bắt đầu sản sinh ra các enzyme để phá vỡ bilirubin, tuyến tụy của thai cũng đang phát triển.

Siêu âm tuần 22 rất quan trọng với mẹ bầu.

Siêu âm tuần 22 rất quan trọng với mẹ bầu.

Mí mắt, lông mày của thai cũng được hình thành, mắt mũi miệng, má cũng khác hơn rất nhiều so với những tuần trước.

Siêu âm tuần 22

Đây là mốc siêu âm 3D, 4D quan trọng để bác sĩ chẩn đoán tình trạng thai nhi, khảo sát các dị tật thai, bởi lúc này bé gần như hoàn thiện nhưng chưa quá lớn để gây chật buồng ối. Nước ối của mẹ lại nhiều nên máy siêu âm dễ dàng quan sát hơn là ở những tuần sau.

Siêu âm thai tuần 22, bác sĩ sẽ kiểm tra:

– Đo chiều dài cơ thể và kiểm tra tứ chi xem thai có đủ 5 ngón không.

– Đo chiều dài của đầu, đường kính hộp sọ xem có bất thường không, đánh giá lượng chất lỏng trong não và hình dạng của tiểu não phía sau não bộ.

– Kiểm tra tim xem có đủ 4 ngăn không,Có nhìn thấy các động mạch không, Tim và dạ dày đúng vị trí không, Có hoạt động bình thường không,…

– Kiểm tra xương sống, đo theo chiều dài và tiết diện cột sống xem có đủ các đốt xương sống không và đã được sắp xếp thẳng hàng, có da bao phủ phía sau chưa.

– Kiểm tra cơ quan nội tạng như dạ dày, thận, bàng quang có hoạt động bình thường không.

– Kiểm tra nước ối, phát hiện được sự bất thường của nước ối và bánh nhau.

Từ những kết quả kiểm tra, có thể giúp cho bác sĩ có thể biết được thai nhi có bất thường gì không, có nguy hiểm gì không, chẩn đoán tình trạng thai, quan sát hình thái bất thường của thai như sứt môi, dị tật, hở hàm, dị dạng ở nội tạng, các chi, các bộ phận khác, phát hiện sự bất thường của bánh nhau, nước ối,… từ đó mà có những biện pháp xử trí thích hợp.

Nếu thai nhi có gì bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm lại hoặc thực hiện xét nghiệm chi tiết hơn, xác minh tình trạng để quyết định có đình chỉ thai không. Và việc đình chỉ thai chỉ được tiến hành trước tuần 28, nếu trường hợp thai nhi có gì bất thường.  Và nếu mọi thứ bình thường, mẹ bầu yên tâm để dưỡng thai và chờ đợi siêu âm tiếp theo ở tuần 32- 33.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top