✴️ Tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?

Nội dung

Tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là với những chị em đang gặp phải hiện tượng này. Để giúp chị em giải đáp thắc mắc đồng thời hiểu rõ hơn về tắc ống dẫn trứng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng như các dấu hiệu, nguyên nhân gây bệnh, cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

1. Hiện tượng tắc ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng là bộ phận kết nối buồng trứng và tử cung, là một phần thuộc cơ quan sinh sản ở nữ giới. Ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, tại thời điểm rụng trứng, ống dẫn trứng sẽ mang một trứng được giải phóng từ buồng trứng đi vào trong lòng tử cung.

Bên cạnh đó, quá trình thụ thai cũng sẽ được thực hiện ngay bên trong ống dẫn trứng. Sau khi được giải phóng từ buồng trứng, trứng đi vào ống dẫn trứng gặp tinh trùng và bắt đầu quá trình thụ tinh. Lúc này hợp tử được hình thành và phân chia rất nhanh, tiếp tục di chuyển đến tử cung để làm tổ.

Ống dẫn trứng là bộ phận kết nối buồng trứng và tử cung, là một phần thuộc cơ quan sinh sản ở nữ giới.

Ống dẫn trứng là bộ phận kết nối buồng trứng và tử cung, là một phần thuộc cơ quan sinh sản ở nữ giới

Trường hợp ống dẫn trứng bị tắc sẽ khiến cho tinh trùng và trứng không gặp được nhau, từ đây gây cản trở đến quá trình thụ tinh dẫn đến việc mang thai của chị em sẽ gặp khó khăn. Thậm chí nguy hiểm hơn, hiện tượng này có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh.

 

2. Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng ống dẫn trứng bị tắc

Nguyên nhân chủ yếu khiến ống dẫn trứng tắc nghẽn đó là do các mô sẹo hoặc dây dính ở vùng chậu. Một số yếu tố gây ra hiện tượng này có thể bao gồm:

– Người bệnh có tiền sử bị viêm nhiễm trong vùng chậu do mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục như: Lậu, giang mai, chlamydia….

– Lạc nội mạc tử cung khiến các mô tích tụ trong ống dẫn trứng và gây ra hiện tượng bài tiết, tắc nghẽn tử cung. Ngoài ra, mô nội mạc ở bên trong cũng có thể làm ống dẫn trứng bị kết dính, gián tiếp gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

– Phụ nữ từng mang thai ngoài tử cung hoặc đã có sự can thiệp bóc tách túi thai có thể làm sẹo ống dẫn trứng.

– Những khối u xơ tử cung chặn ống dẫn trứng.

– Phụ nữ từng trải qua phẫu thuật ổ bụng hoặc các cuộc phẫu thuật liên quan đến ống dẫn trứng.

– Đặt dụng cụ tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, việc đặt dụng cụ tử cung sẽ khiến cho nguy cơ tắc vòi trứng tăng cao.

U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ống dẫn trứng

U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ống dẫn trứng

 

3. Triệu chứng điển hình khi ống dẫn trứng bị tắc

Nhìn chung, tắc vòi trứng hầu như khó có thể nhận biết sớm. Để phát hiện ống dẫn trứng bị tắc, thông thường người ta sẽ dựa vào một số biểu hiện sớm như sau:

– Kinh nguyệt không ổn định do khi vòi trứng bị tắc sẽ ảnh hưởng đến vận động buồng trứng. Từ đó, việc phóng noãn hay rụng trứng cũng bị giảm sút.

– Nếu bạn cảm thấy việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, đây cũng có thể là một trong những biểu hiện của tắc ống dẫn trứng.  Nếu như đã lên kế hoạch sinh đẻ trong thời gian dài mà vẫn không thành công thì tốt nhất chị em nên thăm khám để xác định nguyên nhân xem ống dẫn trứng có vấn đề hay không.

– Một số dấu hiệu khác như bộ phận sinh dục tiết nhiều khí hư, đau đớn đặc biệt là khi quan hệ tình dục, thường xuyên mệt mỏi, giảm thiểu ham muốn… cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ống dẫn trứng bị tắc.

 

4. Giải đáp thắc mắc tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, chỉ khoảng 60% nữ giới bị tắc ống dẫn trứng vẫn có kinh nguyệt bình thường. Hay nói cách khác, kể cả khi vòi trứng bị tắc, các nang trứng nhìn chung vẫn phát triển.

tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không

Trường hợp một vòi trứng bị tắc thì vòi còn lại vẫn hoạt động bình thường, do đó hiện tượng kinh nguyệt vẫn được diễn ra

Ngoài ra, nữ giới thường có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng, nếu trứng không được thụ tinh sẽ được đẩy ra bên ngoài để tạo kinh nguyệt. Trường hợp một vòi trứng bị tắc thì vòi còn lại vẫn hoạt động bình thường, do đó hiện tượng kinh nguyệt vẫn được diễn ra.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là tắc ống dẫn trứng không có bất cứ tác động nào lên kinh nguyệt. Có khoảng hơn 40% chị em mắc bệnh có các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như: Mất kinh, chậm kinh, rong kinh…

Như vậy là bài viết trên đã giúp chị em giải đáp thắc mắc tắc ống dẫn trứng liệu có kinh nguyệt không. Để không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như vấn đề sinh sản về sau, tốt hơn hết các chị em khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh nên đi khám từ sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top