✴️ Thuốc ngừa thai khẩn cấp có hiệu quả trong bao lâu

Nội dung

Có thể sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp bao nhiêu lần?

Theo lý thuyết thì không có giới hạn số lần mà bạn có thể sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Bạn có thể sử dụng theo nhu cầu để phòng ngừa có thai ngoài ý muốn. Mặc dù không có yếu tố bất lợi về sức khỏe nào đáng ngại khi sử dụng biện pháp này. Tuy nhiên đây là một biện pháp ngừa thai có độ hiệu quả không cao, đồng thời có một số tác dụng phụ đi kèm nên các bác sĩ hoàn toàn không khuyến cáo bạn lựa chọn thuốc ngừa thai khẩn cấp là biện pháp sử dụng chủ yếu.

Không giống như vỉ thuốc ngừa thai tháng có chứa cả Estrogen và Progestin, viên thuốc này chỉ chứa Progestin. Theo Hiệp Hội bác sĩ gia đình Hoa Kỳ thì thuốc ngừa thai chỉ có Progestin có ít tác dụng phụ hơn và an toàn hơn cho một số người.

Một lí do khác mà các bác sĩ không khuyến cáo sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp thường xuyên là vì có thể gây ra rối loạn chu kì kinh nguyệt: ra huyết giữa chu kì, ra huyết bất thường hoặc ra huyết kéo dài.

Nếu sử dụng trong vòng 3 ngày sau quan hệ, khả năng ngừa thai có thể lên tới 89%. Còn nếu bạn sử dụng sau 3 ngày, hiệu quả của biện pháp này sẽ giảm đi đáng kể mặc dù theo nhà sản xuất vẫn có thể sử dụng trong vòng 5 ngày.

Một nghiên cứu năm 2019 trên nhóm đối tượng sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp thường xuyên vẫn có khả năng có thai ngoài ý muốn.

Một dạng ngừa thai khác là dụng cụ tử cung chứa đồng cũng là một lựa chọn rất hiệu quả trong nhóm ngừa thai khẩn cấp.

Khi được đặt dụng cụ tử cung trong vòng 5 ngày sau khi có quan hệ mà không sử dụng bất kì biện pháp ngừa thai nào trước đó, hiệu quả ngừa thai của dụng cụ tử cung lên tới 99,9%. Đây chính là biện pháp hiệu quả cao nhất trong nhóm ngừa thai khẩn cấp.

thuốc tránh thai khẩn cấp

Liều dùng

Điển hình nhất thì người dùng chỉ cần dùng một liều duy nhất của thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ vì nếu có sử dụng thêm nhiều liều hơn cũng không làm tăng hiệu quả của biện pháp này. Trừ trường hợp ngay sau khi sử dụng thuốc bạn nôn ói ra hết, thuốc chưa kịp hấp thu và có hiệu quả, lúc này bạn cần sử dụng lại một liều khác.

Nếu bạn có quan hệ không an toàn trong vòng vài ngày sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cẩn, bạn cũng nên sử dụng thêm một liều khác để giảm nguy cơ có thai sau lần quan hệ này. Tuy nhiên thì như đã giải thích bạn càng sử dụng nhiều lần thì tác dụng phụ, tác dụng ngoài ý muốn cũng sẽ tăng lên.

Tác dụng ngoài ý muốn có thể gặp phải

Thuốc ngừa thai khẩn cấp hay bất kì dạng ngừa thai khẩn cấp nào đều thuộc về nhóm ít nguy cơ, nghĩa là nó khá an toàn cho người sử dụng. Đây là thuốc đã được sử dụng trong suốt 30 năm qua. Thuốc ngừa thai khẩn cấp không có các tác dụng phụ liên quan tới sử dụng nội tiết liên tục như trong vỉ thuốc ngừa thai tháng. Điều này là do thời gian sử dụng nội tiết ngắn hơn rất nhiều so với vỉ thuốc ngừa thai tháng.

Những nguy cơ có thể gặp phải đó là có thai ngoài ý muốn chính vì hiệu quả ngừa thai không cao của sản phẩm này. Những nguy cơ khác bao gồm kinh nguyệt bất thường, đặc biệt nếu bạn lạm dụng viên thuốc này.

Ngoài ra thì giá thành của sản phẩm này cũng không hề rẻ khi so với những phương pháp hiệu quả khác.

Một số tác dụng phụ ngắn hạn có thể gặp khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp bao gồm:

 • Chóng mặt;
 • Mệt mỏi;
 • Đau đầu;
 • Ra huyết bất thường giữa chu kì;
 • Buồn nôn;
 • Đau dạ dày;
 • Căng vú;
 • Nôn.

Những phản ứng này thường chỉ kéo dài một vài ngày, mặc dù bất thường hành kinh có thể kéo dài lên tới một tuần. Nếu ra máu kéo dài trên một tuần thì bạn nên kiểm tra khả năng có thai.

Không có bất kì ảnh hưởng sức khỏe lâu dài nào của thuốc ngừa thai khẩn cấp, và đương nhiên cũng sẽ không ảnh hưởng tới khả năng có thai trong tương lai.

Những lựa chọn ngừa thai khác

Trong nội dung bài này chúng tôi xin liệt kê các dạng ngừa thai phổ biến và hiệu quả.

 • Que cấy ngừa thai;
 • Dụng cụ tử cung;
 • Thuốc tiêm tránh thai;
 • Vòng âm đạo;
 • Miếng dán ngừa thai;
 • Thuốc ngừa thai tháng;
 • Bao cao su.

Tóm lại

Có thể sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp theo ý muốn để ngừa thai. Biện pháp này không có bất lợi lâu dài và không ảnh hưởng tới khả năng có thai sau này. Các tác dụng phụ ngắn hạn thường gặp bao gồm: buồn nôn, nôn và ra huyết giữa chu kì.

Nguy cơ lớn nhất cần phải lưu ý chính là khả năng có thai ngoài ý muốn. Điều này là do hiệu quả của phương pháp này không cao.

Nếu bạn muốn ngừa thai hiệu quả thì tốt hơn hết bạn nên được nhân viên y tế tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Ngừa thai bằng xuất tinh ngoài - Liệu có hiệu quả

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top