✴️ Tuổi nào là tốt nhất để sinh con?

Nội dung

Một nghiên cứu năm 2017 (tại Hoa Kỳ) cho thấy tuổi trung bình làm cha của một đứa trẻ vào năm 2015 là 30,9, so với 27,4 vào năm 1972. Yếu tố kinh tế đóng một vai trò quan trọng trong quyết định sinh con của một người. Hiện nay, các vấn đề kinh tế, sự nghiệp giáo dục và sở thích cá nhân có nghĩa đối với nhiều người, vì vậy thời điểm mà khả năng sinh sản đạt cao nhất có thể không còn là thời điểm tốt nhất hoặc thiết thực nhất để sinh con.

Không có độ tuổi thích hợp để sinh con phù hợp với tất cả mọi người. Về mặt sinh lý, phụ nữ thường có thể có con từ lúc bắt đầu hành kinh cho đến khi mãn kinh, trong khi nam giới có thể vẫn có khả năng sinh sản tốt ở độ tuổi 60 hoặc 70.

Thời điểm sinh học tốt nhất để có con là khi nào?

Khả năng sinh sản bắt đầu ở tuổi vị thành niên khi một thiếu niên bước vào tuổi dậy thì, và sau đó tăng đều đặn trong vài năm. Thông thường, những năm 20 đánh dấu thời điểm có khả năng sinh sản cao đối với cả nam và nữ.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, phụ nữ giảm nhẹ khả năng sinh sản vào đầu độ tuổi 30 và điều này sẽ giảm đáng kể trong độ tuổi từ 35 đến 45. Một người 30 tuổi khỏe mạnh có khoảng 20% ​​cơ hội mang thai vào mỗi tháng. Đến 40 tuổi, con số đó giảm xuống dưới 5% mỗi chu kỳ.

Không có giới hạn liên quan đến độ tuổi đối với khả năng sinh sản của nam giới, mặc dù chất lượng tinh trùng giảm nhẹ ở nam giới lớn tuổi. Khi nam giới ở độ tuổi 60, việc giảm số lượng và chất lượng tinh trùng có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của một người. Khoảng 12–13% các cặp vợ chồng gặp vấn đề với việc mang thai mà không kể tuổi tác.

Sức khỏe cá nhân - bao gồm các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - cũng quan trọng như các kiểu sinh sản điển hình liên quan đến tuổi.

Yếu tố tâm lý và thời điểm

Không có thời gian hay độ tuổi xác định để xác định việc sinh con. Một số người cảm thấy chuẩn bị tốt về mặt tâm lý để sinh con ở độ tuổi 20, trong khi những người khác thì không.

Sinh con có thể mang lại những thách thức về cảm xúc và tâm lý và có thể cần nhiều kỹ năng, chuẩn bị khác nhau như:

  • Sự kiên nhẫn
  • Sự khéo léo
  • Khả năng lập kế hoạch
  • Khả năng giúp đỡ từ người thân
  • Sự đồng cảm giữa các thành viên trong gia đình

Hầu hết các nghiên cứu mới cho thấy rằng não của một người phát triển một cách đầy đủ khi đến tuổi 25. Do đó, một số người có thể chọn đợi cho đến khi họ chuẩn bị về mặt nhận thức, tình cảm và tài chính để sinh con.

Yếu tố tâm lý và thời điểm

Các vấn đề tài chính

Có thể mất nhiều năm để chúng ta cảm thấy chuẩn bị về mặt tài chính để có một đứa con. Điều này có thể liên quan đến việc có một công việc ổn định, chỗ ở an toàn hoặc sở hữu một ngôi nhà. Một số người theo đuổi sự thành công về mặt học thức. Hầu hết mọi người hoàn thành đại học ở độ tuổi từ 22-25, và có thể mất vài năm để ổn định về tài chính sau khi học đại học.

Những yếu tố này kết hợp lại có thể có nghĩa là nhiều người chưa sẵn sàng có con cho đến cuối 20 hoặc đầu 30 tuổi. Một số người có thể cần thời gian lâu hơn, đặc biệt nếu sống ở những khu vực có chi phí sinh hoạt cao.

Có một khoảng cách đáng kể về độ tuổi trung bình mà một người sinh con và điều này phần lớn phụ thuộc vào nơi sinh sống của một người. Ở thành phố, độ tuổi trung bình của một phụ nữ sinh con đầu lòng là 31, so với 20 hoặc 22 ở các vùng nông thôn. Những khác biệt về tuổi tác này có thể là do cả sự khác biệt về tài chính và chuẩn mực văn hóa.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ độ tuổi lý tưởng để sinh con?

Chúng ta không thể dự đoán chính xác thời điểm thích hợp để sinh con. Một số cá nhân có thể sẵn sàng về mặt sinh học để có con ở độ tuổi 20 nhưng không phải là thời điểm về mặt tài chính và tình cảm. Điều này không có nghĩa là họ đã bỏ lỡ cơ hội có con. Cần phải xem xét tất cả các yếu tố trước khi đưa ra quyết định phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, phụ nữ phải lưu ý rằng họ không thể có con sau khi mãn kinh. Tuổi mãn kinh trung bình là 51, và hầu hết mọi người sẽ trải qua sự sụt giảm đáng kể về hormone trong những năm trước đó.

Mặc dù không có độ tuổi cụ thể mà nam giới không thể sinh sản được nữa, nhưng chất lượng tinh trùng sẽ thay đổi và giảm số lượng khi lớn tuổi. Mặc dù nhiều nam giới vẫn có thể sinh sản ở độ tuổi 60 trở lên, nhưng tinh trùng có thể không đảm bảo sự khỏe mạnh về mặt di truyền.

Nếu bỏ lỡ cửa thời gian vàng về mặt sinh học để sinh con, chúng ta vẫn có thể có con thông qua việc sử dụng tinh trùng hoặc trứng của người hiến tặng, nhận phôi thai hoặc nhận con nuôi.

Mặc dù vẫn có thể có con nếu như chúng ta bỏ lỡ thời điểm lý tưởng, tuy nhiên nếu như có sự chuẩn bị kỹ càng về tài chính hoặc tâm lý việc sinh con sẽ trở nên nhẹ nhàng và mang lại nhiều hạnh phúc hơn.

Tóm lược

Sinh con có thể thay đổi cuộc đời của một người và nhiều người có thể chưa chuẩn bị đầy đủ cho sự thay đổi đó.

Trong khi khả năng sinh sản giảm dần theo tuổi tác, hầu hết đều có thể sinh con cho đến khi mãn kinh ở phụ nữ, và nam giới khỏe mạnh vẫn có khả năng sinh sản ở độ tuổi 60 và 70. Tuy nhiên, khi con người già đi, một số nguy cơ liên quan đến việc mang thai và sinh nở sẽ tăng lên.

Không có thời điểm thích hợp nào để sinh con phù hợp với tất cả mọi người. Thay vào đó, mọi người phải cân nhắc giữa những thách thức và lợi ích, sau đó đưa ra quyết định phù hợp với giá trị và mục tiêu của bản thân cho tương lai.

 

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top