✴️ Viêm vùng chậu có nguy hiểm không?

Nội dung

Viêm vùng chậu hiện khá phổ biến ở nữ giới, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng. Vì vậy, không ít người băn khoăn không biết viêm vùng chậu có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp cụ thể.

 

1. Viêm vùng chậu có nguy hiểm không?

 Bệnh viêm vùng chậu là cơ quan sinh dục nữ bị nhiễm trùng và vi khuẩn thường lây truyền qua đường tình dục, lây lan từ âm đạo đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng của bạn. Cụ thể như sau:

– Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Những biểu hiện của bệnh viêm vùng chậu như: Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, khí hư ra nhiều có mùi hôi, chảy máu âm đạo bất thường,…. khiến chị em cảm thấy phiền toái, khó chịu, lo lắng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh.

Viêm vùng chậu ở nữ giới cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm vùng chậu ở nữ giới cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

– Gây vô sinh ở nữ giới: Vùng chậu chứa nhiều cơ quan sinh dục quan trọng như: Tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng… Vì vậy, khi nó bị viêm đồng nghĩa với sức khỏe sinh sản của chị em bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây vô sinh – hiếm muộn nếu không được điều trị kịp thời.

– Nguy cơ thai ngoài tử cung: Viêm nhiễm tại vùng chậu, đặc biệt là tại buồng trứng, vòi trứng có thể khiến cho trứng đã được thụ tinh không thể di chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ, gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, có thể dẫn tới tình trạng thai bị vỡ, gây xuất huyết ổ bụng và có thể dẫn tới tử vong.

– Áp-xe buồng trứng, ống dẫn trứng: Viêm vùng chậu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và viêm vùng chậu mãn tính có thể gây ra hiện tượng áp xe buồng trứng, ống dẫn trứng và các cơ quan lân cận.

 

2. Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Bệnh viêm vùng chậu có nguy cơ xảy ra nhiều hơn với những người có quan hệ tình dục không an toàn, hoặc hay thụt rửa âm đạo quá sâu và nhiều. Đối với những người có tiền sử về viêm vùng chậu thì nguy cơ bị vô sinh cao hơn gấp đôi so với người bình thường. Bởi thế, cần chủ động phòng ngừa viêm vùng chậu, bảo vệ sức khỏe sinh sản. Theo đó, bạn cần thực hiện tốt những điều sau:

  • Trong thời gian chữa trị viêm vùng chậu cần hạn chế quan hệ tình dục, hoặc nếu có phải thực sự đảm bảo an toàn, chung thủy với 1 bạn tình.

  • Vệ sinh âm đạo đúng cách không thụt rửa quá sâu.

Bệnh viêm vùng chậu là một căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản nếu không được điều trị, hơn nữa cũng gây nhiều phiền toái, khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của ngành y học, bệnh viêm vùng chậu đã không còn quá đáng lo ngại cho chị em phụ nữ.Người bệnh khi có dấu hiệu viêm vùng chậu cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh cần chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa những yếu tố nguy cơ gây viêm vùng chậu.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top