✴️ 7 triệu chứng về răng miệng nên lưu tâm

Nội dung

Hôi miệng

Hôi miệng là một trong những triệu chứng phổ biến của các bệnh về răng miệng

Hôi miệng là một trong những triệu chứng phổ biến của các bệnh về răng miệng

Hôi miệng là một trong những triệu chứng phổ biến của các bệnh về răng miệng. Tình trạng này có thể được giảm đáng kể nhờ đánh răng thường xuyên và sử dụng chỉ  nha khoa ít nhất 1 lần/ngày. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp hơi thở có mùi là do ảnh hưởng của chế độ ăn uống. Hành tây, tỏi và các gia vị nặng mùi khác sẽ để lại mùi khó chịu trong hơi thở hàng giờ sau khi ăn. Ngoài ra những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không kiểm soát, ăn quá nhiều protein hoặc bị nghiện rượu thường có hơi thở mùi trái cây do ảnh hưởng của tình trạng nhiễm ceton acid.

 

Sưng nướu

Nướu sưng là dấu hiệu của bệnh nướu răng.  Nhiều trường hợp nướu sưng không đau nhưng gây chảy máu mỗi khi có tác động mạnh như đánh răng.

 

Răng bị mòn

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến người bệnh bị mòn men răng.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến người bệnh bị mòn men răng.

Đây là tình trạng bề mặt răng dần dần bị mòn đi. Bất cứ loại đồ ăn thức uống nào có chứa acid như trái cây có múi, soda… đều có thể làm mòn men răng. Bên cạnh đó hội chứng trào ngược dạ dày thực quản – tình trạng acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản, cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến người bệnh bị mòn men răng.


Miệng có vị chua
Thường xuyên cảm thấy có vị chua trong miệng cũng có thể là một dấu hiệu của trào ngược thực quản dạ dày, đặc biệt là nó đi kèm với  đau họng, đau ngực và khàn giọng. Bên cạnh gây chua miệng và mòn men răng, trào ngược thực quản dạ dày còn gây ra nhiều vấn đề khác như loét thực quản và viêm thực quản.


Khô miệng

Ngoài bệnh về răng miệng, khô miệng cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống và hội chứng Sjogren

Ngoài bệnh về răng miệng, khô miệng cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống và hội chứng Sjogren

Khô miệng là tình trạng răng miệng rất phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Nhiều loại thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ là khô miệng. Tuy nhiên khô miệng trong một số trường hợp lại liên quan tới các vấn đề sức khỏe khác ngoài răng miệng. Nó cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống và hội chứng Sjogren. Nếu bị khô miệng kéo dài, nên đi khám để biết  nguyên nhân tiềm ẩn và có biện pháp điều trị phù hợp.


Răng lung lay
Răng lung lay là một triệu chứng không thể bỏ qua vì đây là dấu hiệu cho thấy người bệnh có vấn đề về răng miệng nghiêm trọng. Vi khuẩn phát triển dưới nướu có thể phá vỡ các mô và xương, khiến răng bị tách ra khỏi nướu. Bởi vì mô và xương bị phá hủy, răng có nguy cơ cao bị rụng vì quá lỏng lẻo và không bám chắc vào nướu.
Răng lỏng lẻo  cũng có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc xơ cứng bì, một căn bệnh của mô liên kết gây ra những thay đổi ở da, mạch máu, cơ bắp và các cơ quan khác.


Răng có vết trắng hoặc nâu

Trẻ em tiếp xúc với quá nhiều florua có thể có đường trắng hoặc nâu trên bề mặt răng.

Trẻ em tiếp xúc với quá nhiều florua có thể có đường trắng hoặc nâu trên bề mặt răng.

Trẻ em tiếp xúc với quá nhiều  florua có thể có đường trắng hoặc nâu trên bề mặt răng. Các dấu hiệu khác của tiêu thụ quá nhiều florua là buồn nôn, tiêu chảy và ói mửa. Để bảo vệ răng khỏe mạnh,  nên sử dụng florua với lượng phù hợp và chỉ nên sử dụng khi bổ sung florua nếu nha sĩ khuyến cáo. Ở một số nơi florua được cho thêm vào nước để tăng cường độ bền chắc cho răng, florua cũng có trong một số loại nước đóng chai, nước trái cây.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top