✴️ Cách chữa ho khan tự nhiên do tác dụng phụ của thuốc

Nội dung

Ho khan là tình trạng ho dai dẳng nhiều ngày nhưng không xuất hiện đờm nhầy. Trong hầu hết các trường hợp ho khô là do phản ứng với một chất gây dị ứng hoặc độc tố. Cơ thể cố gắng loại bỏ các chất kích thích này bằng cách tạo phản xạ ho. Ho khan cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Nếu nguyên nhân không phải do vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó hay do ảnh hưởng của việc dùng thuốc, người bị ho khan có thể áp dụng một số biện pháp giảm ho tại nhà.

Các phương pháp này giúp làm giảm tần suất ho và làm dịu cổ họng.

 

Uống nước thường xuyên

cach-chua-ho-khan-tu-nhien

Cách đơn giản đầu tiên dễ dàng thực hiện để giảm ho khan là uống nước thường xuyên để bổ sung độ ẩm cho cổ họng

 

Cách đơn giản đầu tiên dễ dàng  thực hiện để giảm ho khan là uống nước thường xuyên để bổ sung độ ẩm cho cổ họng. Có thể lựa chọn bất cứ loại đồ uống nào trừ các loại có chứa cồn và caffeine như rượu, bia, cà phê. Ngoài ra cũng nên tránh các loại nước ép có tính axit như nước cam có thể kích thích gây khô họng.

 

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Đặt máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ hoặc văn phòng để tăng thêm độ ẩm cho không khí trong môi trường sinh hoạt.

 

Dùng một thìa mật ong kiều mạch

cach-chua-ho-khan-tu-nhien

Dùng một thìa mật ong kiều mạch sẽ giúp làm dịu cổ họng và làm giảm tần suất ho

 

Dùng một thìa mật ong kiều mạch sẽ giúp làm dịu cổ họng và làm giảm tần suất ho. Theo một nghiên cứu   được công bố trên tạp chí Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine (12/2007), cho thấy mật ong kiều mạch giúp làm giảm đáng kể triệu chứng ho ở những người tham gia nghiên cứu. Bạn có thể hòa tan mật ong kiều mạch trong nước ấm hoặc một số loại trà thảo dược theo ý thích.

 

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, các chất gây dị ứng

Tránh khói thuốc lá, chất gây dị ứng, mùi hóa chất… để hạn chế kích thích gây khô họng dẫn tới ho khan. Nếu bạn phải làm việc hoặc sinh sống tại một khu vực ô nhiễm, sử dụng máy lọc khí không khí trong nhà hoặc văn phòng để lọc bớt các chất kích thích ra khỏi không khí.

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên nhưng tình trạng ho khan không thuyên giảm, nên tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra xác định nguyên nhân, điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top