✴️ Cách chữa trị viêm xoang mũi kết hợp nhiều loại thuốc

Nội dung

Cách chữa trị viêm xoang mũi tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mục tiêu của điều trị viêm xoang mũi là giảm viêm ở mũi xoang, giới hạn nhiễm trùng, giữ cho xoang được thông thoáng và ngăn chặn sự hình thành các mô sẹo, tránh gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô niêm mạc mũi và các xoang.

Các chữa trị viêm xoang mũi tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Cách chữa trị viêm xoang mũi tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Viêm xoang mũi cấp tính thường kéo dài dưới 4 tuần. Khoảng 2/3 người bệnh viêm xoang mũi cấp tính tự cải thiện mà không cần phải điều trị kháng sinh. Bởi vì phần lớn các trường hợp viêm xoang mũi do vi rút – thuốc kháng sinh không có tác dụng gì đối với các loại vi rút.
Cách chữa trị viêm xoang mũi tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mục tiêu của điều trị viêm xoang mũi là giảm viêm ở mũi xoang, giới hạn nhiễm trùng, giữ cho xoang được thông thoáng và ngăn chặn sự hình thành các mô sẹo, tránh gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô niêm mạc mũi và các xoang.

 

1. Cách chữa trị viêm xoang mũi cấp tính

Người bệnh viêm xoang mũi do vi khuẩn có thể hồi phục hoàn toàn khi điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Người bệnh viêm xoang mũi do vi khuẩn có thể hồi phục hoàn toàn khi điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Ngược lại, người bệnh viêm xoang mũi do vi khuẩn hồi phục hoàn toàn khi điều trị bằng thuốc kháng sinh. Liều lượng và số ngày cần uống thuốc tùy thuộc vào loại kháng sinh, mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lưu ý cần sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, kể cả khi các triệu chứng đã biến mất vẫn không được tự ý bỏ uống thuốc. Nếu không sẽ dẫn tới tình trạng nhờn thuốc. Do vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn mà chỉ yếu đi, nếu bỏ thuốc, rất có thể chúng sẽ hồi phục và bệnh thậm chí còn nặng hơn.

 

2. Cách chữa trị viêm xoang mũi mạn tính

Viêm xoang mũi kéo dài hơn 12 tuần hoặc lâu hơn được gọi là viêm xoang mũi mạn tính. Viêm xoang mũi mạn tính đáp ứng điều trị với thuốc kháng sinh chậm hơn so với viêm xoang mũi cấp tính.
Điều trị kháng sinh cũng thường được khuyến cáo cho viêm xoang mạn tính với liều lượng kéo dài hơn. Người bệnh có thể phải sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh hơn. Thuốc xịt mũi corticosteroid giúp giảm viêm và giảm sưng niêm mạc mũi cũng có thể được sử dụng trong quá trình điều trị.

Phẫu thuật là cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính được lựa chọn khi người bệnh đã điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng không hiệu quả hoặc đã tiến triển thành biến chứng nghiêm trọng.

Phẫu thuật là cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính được lựa chọn khi người bệnh đã điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng không hiệu quả hoặc đã tiến triển thành biến chứng nghiêm trọng.

Ở một số người, cách chữa trị bệnh viêm mũi mạn tính phức tạp hơn, bởi nguyên nhân là do nấm hoặc các loại vi khuẩn khác với vi khuẩn gây bệnh viêm xoang mũi thường gặp. Đối tượng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này là những người có hệ miễn dịch suy yếu. Viêm xoang mũi do nấm chiếm một số lượng đáng kể các trường hợp viêm xoang mạn tính, không đáp ứng điều trị với thuốc kháng sinh và có thể phải điều trị bằng thuốc kháng nấm hay phẫu thuật.
Phẫu thuật là cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính được lựa chọn khi người bệnh đã điều trị bằng thuốc kháng sinh trong thời gian dài nhưng vẫn không hiệu quả hoặc bệnh đã tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng vùng hàm mặt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top