✴️ Tìm hiểu về cách chữa bệnh viêm amidan

Nội dung

Cách chữa bệnh viêm amidan tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Để xác định nguyên nhân, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm nhất định và căn cứ vào kết quả để đưa ra chẩn đoán, tư vấn điều trị phù hợp nhất.

 

Cụ thể bác sĩ sẽ nhẹ nhàng chà xát mặt sau của cổ họng gần với amidan bằng tăm bông để thu lấy dịch và tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm. Viêm amidan do virus có thể không hiển thị trong kết quả xét nghiệm nhưng có thể loại trừ nếu kết quả xét nghiệm với vi khuẩn là âm tính. Trong một số trường hợp, chỉ cần quan sát các triệu chứng và biểu hiện bên ngoài là đủ để chẩn đoán viêm amidan do vi khuẩn.

Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh ngay mà không cần phải làm xét nghiệm liên cầu khuẩn nhanh chóng.

Trước khi xác định cách chữa bệnh viêm amidan, người bệnh có thể phải thực hiện xét nghiệm liên cầu khuẩn hoặc xét nghiệm dịch ngoáy họng.

Trước khi xác định cách chữa bệnh viêm amidan, người bệnh có thể phải thực hiện xét nghiệm liên cầu khuẩn hoặc xét nghiệm dịch ngoáy họng.

Nếu xét nghiệm cho thấy vi khuẩn là nguyên nhân, cách chữa bệnh viêm amidan sẽ là sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng nhiễm trùng. Kháng sinh được tiêm một liều duy nhất hoặc 10 ngày liên tiếp qua đường uống. Mặc dù các triệu chứng sẽ cải thiện trong vòng hai hoặc ba ngày sau khi dùng thuốc kháng sinh, nhưng điều quan trọng là cần uống đủ lượng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo vi khuẩn biến mất hoàn toàn.

Nếu viêm amidan là do vi rút, thuốc kháng sinh không có tác dụng và cơ thể sẽ tự chống lại các vi rút gây bệnh này theo cơ chế của riêng mình.

Để giảm bớt các triệu chứng khó chịu, người bệnh nên nghỉ ngơi, súc miệng bằng nước muối ấm...

Để giảm bớt các triệu chứng khó chịu, người bệnh nên nghỉ ngơi, súc miệng bằng nước muối ấm…

Để giảm bớt các triệu chứng khó chịu, người bệnh có thể thử áp dụng một số biện pháp tự chăm sóc sau, bất kể nguyên nhân gây bệnh là gì:

  • Nghỉ ngơi đầy đủ

  • Uống nhiều nước để giảm đau họng.

  • Ăn thức ăn mềm, dạng lỏng, dễ nuốt.

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng.

  • Súc miệng bằng nước muối ấm.

  • Sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen.

Phẫu thuật cắt amidan là cách chữa bệnh viêm amidan được áp dụng cho những trường hợp viêm amidan mạn tính hoặc tái phát liên tục.

Phẫu thuật cũng được đề nghị nếu viêm amidan không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc bệnh đã gây ra nhiều biến chứng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top