✴️ Ung thư dạ dày di căn gan

Nội dung

Ung thư dạ dày di căn gan là gì?

Ung thư dạ dày di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh khi mà các tế bào ung thư đã phát triển ra ngoài dạ dày, xâm lấn vào gan và hình thành khối u thứ phát.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường di căn tới gan do gan là cơ quan có vai trò lọc máu của cơ thể. Khi tế bào ung thư phát triển ra ngoài dạ dày, chúng xâm lấn vào gan qua các mạch máu.

Ung thư dạ dày di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh khi mà các tế bào ung thư đã phát triển ra ngoài dạ dày,

Ung thư dạ dày di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh khi mà các tế bào ung thư đã phát triển ra ngoài dạ dày

 

Ngoài di căn sang gan, ung thư dạ dày còn có thể xâm lấn và di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể như phổi, tuyến tụy, xương, hạch bạch huyết…

Khi tế bào ung thư dạ dày di căn gan, ngoài việc gây ra các triệu chứng ở dạ dày, khối u xâm lấn vào gan cũng gây ra các biểu hiện khác kèm theo như:

Chướng bụng

Buồn nôn hoặc nôn ra máu

Vàng ở da và phần trắng của mắt do tắc ống dẫn mật từ gan xuống ruột non

Sốt cao, đổ mồ hôi

Ăn không ngon

Chán ăn, sụt giảm cân nặng

Nước tiểu có màu sắc khác thường, đại tiện phân đen

Bị nghẹn khi nuốt thức ăn

Đau phần bụng phải trên rốn

Những triệu chứng của bệnh ngày càng nặng dần lên nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

 

Điều trị ung thư dạ dày gi căn gan như thế nào?

Đối với người bệnh ung thư dạ dày di căn gan, tùy vào sức khỏe cụ thể của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Mục đích của việc điều trị ung thư dạ dày di căn gan chỉ nhằm giảm triệu chứng, giảm đau đớn và kéo dài cơ hội sống.

Ở giai đoạn cuối, người bệnh cần điều trị hóa chất để giảm triệu chứng của bệnh và kéo dài sự sống

Ở giai đoạn cuối, người bệnh cần điều trị hóa chất để giảm triệu chứng của bệnh và kéo dài sự sống

 

Các phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư dạ dày di căn gan gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị

Phẫu thuật: ở giai đoạn đầu khi tế bào ung thư còn chưa lan rộng thì việc phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ khối u ở dạ dày và các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn muộn khi tế bào ung thư đã di căn sang gan thì phẫu thuật chỉ có tác dụng làm giảm sự đau đớn cho người bệnh. Phẫu thuật là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày và một phần cơ quan bị khối u di căn tới.

Hóa trị: phương pháp này giúp hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật, kìm hãm sự phát triển của ung thư. Ở giai đoạn di căn thì hóa trị chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn, ngăn ngừa ung thư tiến triển và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Xạ trị: Ở giai đoạn cuối, xạ trị cũng nhằm giúp giảm dần triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Ngoài ra, ở giai đoạn cuối người bệnh cần được chăm sóc giảm nhẹ sau điều trị để giúp tinh thần thoải mái, hạn chế đau đớn, sức khỏe ổn định và kéo dài sự sống.

 

Tỷ lệ sống sau điều trị ung thư dạ dày di căn gan ra sao?

Việc điều trị ung thư dạ dày giai đoạn di căn gan phức tạp và khó khăn do sức khỏe người bệnh yếu, ung thư di căn tới gan khiến chức năng gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế nhiều trường hợp khả năng đáp ứng sau điều trị của cơ thể không cao.

Người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt để hồi phục sức khỏe

Người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt để hồi phục sức khỏe

 

Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư dạ dày di căn gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị, tâm lý của người bệnh… Nếu có một sức khỏe tốt và tâm lý ổn định, tin tưởng vào phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ có thể kiểm soát và kéo dài cơ hội sống.

Ung thư dạ dày di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh và có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Do đó khi ở giai đoạn này, người nhà cần động viên, chia sẻ với người bệnh, khuyến khích người bệnh yên tâm chữa trị, tin tưởng vào bác sĩ. Đồng thời người bệnh cần cố gắng ăn uống, nghỉ ngơi, tránh lo nghĩ nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top