Những mẹo làm sạch phổi sau khi bạn bỏ thuốc lá

Nội dung

Mặc dù không có cách khắc phục nhanh chóng để đưa phổi của bạn trở lại như khi bạn chưa hút thuốc, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp phổi tự phục hồi dần dần sau những điếu thuốc lá cuối cùng. Hãy cùng xem một số cách bạn có thể giúp phổi của mình “tự làm sạch” dưới đây. 

Tôi có thể làm sạch phổi sau khi bỏ thuốc lá không?

Sau khi bỏ thuốc lá, bạn có thể có nhu cầu “làm sạch” phổi của mình để loại bỏ các chất độc tích tụ. May mắn thay, phổi của bạn có khả năng tự làm sạch. Chúng bắt đầu quá trình đó sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng. Phổi là một hệ thống cơ quan đặc biệt, trong một số trường hợp, chúng có khả năng tự phục hồi theo thời gian.

Sau khi bỏ thuốc lá, phổi của bạn bắt đầu từ từ chữa lành và tái tạo. Tốc độ chữa lành của chúng phụ thuộc vào thời gian bạn hút thuốc và mức độ tổn thương hiện tại. Hút thuốc lá gây ra hai loại tổn thương vĩnh viễn khác nhau cho phổi của bạn:

  • Khí phế thũng: Trong bệnh khí phế thũng, các túi khí nhỏ trong phổi, được gọi là phế nang, bị phá hủy, làm giảm diện tích bề mặt phổi. Khi đó, phổi không thể trao đổi oxy mà cơ thể bạn cần.
  • Viêm phế quản mãn tính: Với bệnh viêm phế quản mãn tính, các đường dẫn khí nhỏ hơn dẫn đến phế nang bị viêm, điều này ngăn cản oxy đến phế nang.

Cùng với nhau, những tình trạng này được gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

 

Có những cách tự nhiên nào để làm sạch phổi?

Mặc dù không có cách nào để đảo ngược sẹo hoặc tổn thương phổi mà nhiều năm hút thuốc gây ra, nhưng có những điều bạn có thể làm để ngăn ngừa tổn thương thêm và cải thiện sức khỏe phổi của mình.

Ho 
Theo chuyên gia, một người hút thuốc có khả năng tích tụ nhiều chất nhầy trong phổi. Sự tích tụ này có thể vẫn tồn tại sau khi bỏ thuốc lá. Ho sẽ giúp cơ thể loại bỏ chất nhầy thừa, làm tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ hơn và mở chúng ra để lấy oxy.

Tập luyện

Chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thể chất. Duy trì hoạt động có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để duy trì và cải thiện chức năng phổi của mình. Chỉ đơn giản là đi dạo bên ngoài có thể giúp các túi khí trong phổi của bạn luôn thông thoáng. Nếu những túi đó vẫn mở, chúng có thể trao đổi oxy và đưa nó đến nơi cơ thể bạn cần.

Tránh các chất ô nhiễm

Điều này có vẻ như không cần phải bàn cãi, tránh khói, bụi, nấm mốc và các chất hóa học sẽ khuyến khích chức năng phổi khỏe mạnh. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với không khí được lọc làm giảm sản xuất chất nhầy trong phổi. Chất nhầy có thể chặn đường thở nhỏ hơn và khiến việc lấy oxy khó hơn. Trước khi dành thời gian bên ngoài, hãy kiểm tra thời tiết tại địa phương của bạn để biết các báo cáo về chất lượng không khí. Nếu đó là “ngày không khí xấu”, hãy cố gắng tránh dành nhiều thời gian ở bên ngoài.

Uống nước ấm

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, giữ đủ nước rất quan trọng cho sức khỏe của phổi. Bằng cách uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, bạn đang giữ cho bất kỳ chất nhầy nào trong phổi của bạn loãng ra, điều này giúp bạn dễ dàng tống khứ chúng ra ngoài khi ho. Uống đồ uống ấm, chẳng hạn như trà, nước canh, hoặc thậm chí chỉ là nước nóng, có thể làm loãng chất nhầy, khiến đường thở của bạn dễ dàng thông hơn.

Uống trà xanh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có đặc tính chống viêm có thể ngăn ngừa một số loại bệnh phổi. Trong một nghiên cứu năm 2018, những người tham gia uống trà xanh hai lần trở lên mỗi ngày ít có nguy cơ phát triển COPD hơn.

Xông hơi

Liệu pháp xông hơi bao gồm hít hơi nước để làm loãng chất nhầy và giảm viêm trong đường hô hấp. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng trong một nhóm nhỏ bệnh nhân COPD, việc sử dụng mặt nạ xông hơi đã cải thiện đáng kể nhịp thở của họ. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù nhóm bệnh nhân này đã giảm ngay các triệu chứng, nhưng họ không thấy bất kỳ sự thay đổi nào về sức khỏe tổng thể của phổi sau khi ngừng xông hơi.

Ăn thực phẩm chống viêm

Phổi của người hút thuốc có khả năng bị viêm, gây khó thở. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm chống viêm sẽ ngăn ngừa viêm phổi, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Thực phẩm chống viêm bao gồm:

  • quả việt quất
  • quả cherry
  • rau chân vịt
  • cải xoăn
  • quả ô liu
  • hạnh nhân

Tóm lại, quyết định bỏ hút thuốc là một trong những quyết định quan trọng nhất (và tốt nhất!) mà bạn hực hiện. Sau khi bạn hút xong điếu thuốc cuối cùng, phổi của bạn bắt đầu hoạt động để tự làm sạch. Mặc dù không có cách nào chắc chắn để làm sạch phổi sau khi bạn bỏ thuốc lá, nhưng những cách trên giúp bạn tăng cường sức khỏe của phổi hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top