7 biện pháp điều trị khi bị ong đốt tại nhà

Nội dung

Chỉ một phần rất hạn chế dân số (1 - 2 người trong số 1.000 người) bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với vết đốt của ong hoặc ong bắp cày. Nếu bạn đã biết mình bị dị ứng với ong đốt hoặc đã bị ong đốt nhiều lần, thì bạn không nên sử dụng phương pháp điều trị ong đốt tự nhiên. Các biện pháp khắc phục tại nhà do ong đốt chắc chắn không dành cho những người bị phản ứng nghiêm trọng khi bị ong đốt. Những phản ứng này có thể bao gồm khó thở hoặc tức cổ họng và các dấu hiệu khác của phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, phản ứng “bình thường” phổ biến nhất đối với vết đốt của ong, ong bắp cày hoặc ong vò vẽ không quá nghiêm trọng. Nó thường bao gồm một số cơn đau, sưng và ngứa chỉ ở khu vực bạn bị đốt.

Triệu chứng ong đốt thường gặp

Khi một con ong đốt bạn, nó sẽ để lại một chất độc có thể gây ra các triệu chứng khó chịu. Không có gì lạ khi bị ong đốt. Trong hầu hết trường hợp, vết chích có thể đến từ một con ong mật. Ong bắp cày là nguyên nhân hàng đầu gây ra các phản ứng dị ứng do côn trùng đốt ở Hoa Kỳ.

Tất cả các triệu chứng của vết đốt 'thông thường' đều ở chính vị trí vết đốt. Các phản ứng có thể xảy ra là đau, sưng, đỏ và ngứa. Tất cả các hiệu ứng đều ở vị trí vết đốt. Ngay cả khi khu vực đó vẫn đỏ, sưng, ngứa và đau vào ngày hôm sau thì đó cũng không phải phản ứng dị ứng. Hầu hết thời gian, vết đốt của ong mật hoặc ong bắp cày gây ra các triệu chứng nhỏ tại vị trí đốt, bao gồm:

  • Đau
  • Đỏ
  • Sưng tấy
  • Ngứa

 

Điều trị ong đốt: 7 biện pháp tự nhiên

Đối với vết ong đốt thông thường không gây dị ứng, các chuyên gia đồng ý rằng chỉ cần điều trị vết ong đốt tại nhà là đủ. Nếu bạn không bị nhiều vết ong đốt hoặc phản ứng dị ứng, các biện pháp khắc phục vết ong đốt tại nhà là tất cả những gì bạn cần đối với một vết ong đốt thông thường. Trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp khắc phục ong đốt tự nhiên hoặc biện pháp khắc phục ong bắp cày nào, bạn nên làm hai việc:

Loại bỏ nọc ong: Khi bị ong đốt, điều đầu tiên bạn nên làm là xác định xem vết ong đốt có còn nọc trên da hay không. (Hãy tìm một chấm đen nhỏ ở vị trí vết đốt.) Nếu có, bạn nên cạo nó ra bằng một vật không sắc nhọn, chẳng hạn như móng tay hoặc cạnh của thẻ tín dụng. Không nên dùng nhíp hoặc ngón tay để rút ngòi ra vì điều này chỉ đẩy thêm nọc độc vào da.

Vệ sinh khu vực vết đốt: Sau khi rút được nọc ong ra ngoài, bạn nên rửa sạch vết ong đốt bằng xà phòng và nước. Tại thời điểm này, cách điều trị vết đốt thông thường bao gồm thoa kem cortisone hoặc kem kháng histamine. Đối với tình trạng ngứa dữ dội, nhiều người cũng dùng diphenhydramine. Nếu bạn muốn thử một phương pháp điều trị ong đốt tự nhiên, đây là một số lựa chọn tốt nhất và hiệu quả nhất:

1. Baking Soda và Nước

Công dụng và biện pháp khắc phục bằng baking soda là vô tận. Trên thực tế, baking soda thậm chí còn là một phần của phương pháp điều trị vết ong đốt tự nhiên. Thay vì sử dụng kem steroid hoặc thuốc kháng histamine thông thường, bạn có thể bôi hỗn hợp baking soda và nước. 

2. Nước đá

Một trong những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất khi bị ong hoặc ong bắp cày đốt là chườm một túi nước đá lên khu vực bạn bị đốt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khuyến nghị chườm đá như một phần của biện pháp quản lý vết chích cơ bản của ong hoặc ong bắp cày. Nước đá giúp giảm viêm cũng như ngứa. Nó cũng giúp hút máu đến vết chích để chữa lành tối ưu.

3. Giơ cao

Cánh tay và chân có thể là những vị trí thường bị chích. Nếu bạn bị đốt ở cánh tay hoặc chân, hãy nâng chi bị ảnh hưởng lên. Nâng cao tay chân cho phép trọng lực giúp chất lỏng rời khỏi vùng bị sưng nơi bạn bị đốt.

4. Giấm táo

Một phương pháp điều trị ong đốt tại nhà tuyệt vời khác mà bạn có thể đã có trong tay là giấm táo. Bằng cách thoa giấm táo lên khu vực bạn bị đốt, nó có thể giúp trung hòa nọc độc của ong và do đó làm dịu các triệu chứng ong đốt không mong muốn.

Một cách dễ dàng để thoa giấm táo lên vết ong đốt là thấm đẫm miếng băng không dính, thấm nước và đặt miếng băng lên vết đốt. Bằng cách này, vùng đệm đó sẽ tiếp xúc với vùng mà vết chích đâm vào da của bạn. Bạn cũng có thể ngâm một miếng vải sạch trong giấm táo và đắp lên khu vực này trong 15 - 20 phút mỗi lần.

5. Mật ong

Một con ong mật có thể là loài côn trùng gây ra vết đốt của bạn, nhưng mật ong cũng có thể giúp dập tắt chứng viêm và ngứa. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đặc biệt khuyên dùng mật ong thô vì hàm lượng enzyme chống viêm cao hơn. Mật ong thô chứa 22 axit amin, 27 khoáng chất và 5.000 enzym. Khi bôi mật ong lên vết chích hoặc vết thương, enzyme glucose oxidase thực sự tạo ra hydrogen peroxide. Điều này tạo ra một môi trường khắc nghiệt cho vi khuẩn.

Bạn có thể thoa một lượng nhỏ mật ong chất lượng cao lên vùng bị đốt, băng lại bằng băng lỏng và để yên trong một giờ hoặc ít hơn. Bạn có thể làm điều này nhiều lần mỗi ngày khi cần thiết.

6. Than hoạt tính

Bạn có thể trộn bột than hoạt tính với nước hoặc dầu để tạo thành hỗn hợp sệt và bôi nó như một biện pháp khắc phục vết ong đốt tại nhà (cũng là biện pháp khắc phục vết đốt của ong bắp cày). Than hoạt tính giúp hút hết nọc độc còn sót lại và làm dịu các triệu chứng do ong đốt và ong bắp cày đốt.

7. Cây phỉ 

Nổi mụn, muỗi đốt, ong đốt, ong bắp cày… danh sách này cứ lặp đi lặp lại khi nói đến tất cả các cách mà nước cây phỉ có thể làm dịu các vấn đề viêm da. Cây phỉ  là một chất làm se được làm từ lá và vỏ của cây phỉ. Đơn giản chỉ cần thoa nó trực tiếp vào vết chích khi cần thiết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top