✴️ Châm cứu là phương pháp gì?

Nội dung

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim tác động các điểm huyệt trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây.

Định nghĩa

Lý thuyết truyền thống Trung Quốc giải thích châm cứu là một kỹ thuật để cân bằng dòng chảy của năng lượng hoặc sinh lực – được gọi là khí hoặc chi (Chee) –để lưu thông thuận lợi qua con đường (kinh tuyến) trong cơ thể. Bằng cách đâm kim vào điểm cụ thể cùng những kinh tuyến, các bác sĩ Y học cổ truyền tin rằng dòng chảy năng lượng sẽ cân bằng lại.

Ngược lại, nhiều bác sĩ Tây y xem các điểm châm cứu làm nơi để kích thích các dây thần kinh, cơ bắp và mô liên kết. Kích thích này sẽ xuất hiện để thúc đẩy hoạt động của chất giảm đau tự nhiên của cơ thể và tăng lưu lượng máu.

Ứng dụng

Có thể thử châm cứu để giảm triệu chứng của nhiều bệnh tật và triệu chứng, bao gồm:

 • Điều trị buồn nôn và nôn.
 • Đau xơ cơ.
 • Nhức đầu.
 • Đau căng cơ.
 • Đau lưng thấp.
 • Đau bụng kinh.
 • Migraine.
 • Viêm xương khớp.
 • Đau răng sau mổ.
 • Hội chứng khuỷu tay quần vợt.

Các nhà khoa học không hoàn toàn hiểu làm thế nào hoặc lý do tại sao châm cứu ảnh hưởng đến số lượng và cường độ cơn đau. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng châm cứu có tác dụng rất ít hoặc không vượt ra tác động của điều trị giả (sử dụng trong một số nghiên cứu có nhóm chứng – để so sánh). Tuy nhiên còn rất nhiều ứng dụng của châm cứu chưa được nghiên cưu hết nên kết quả chung về vai trò của châm cứu là chưa thể phổ quát

Nguy cơ

Những nguy cơ của châm cứu là thấp nếu có một bác sĩ châm cứu có tay nghề được chứng nhận. Các tác dụng phụ có thể xảy ra và các biến chứng bao gồm:

 • Đau nhức, chảy máu hoặc bầm tím tại nơi châm kim.
 • Chấn thương cơ quan nội tạng, đặc biệt là phổi, nếu kim châm quá sâu.
 • Bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm gan, nếu có hiện tượng dùng chung kim tiêm.

nguy cơ khi châm cứu

Chú ý

Không phải tất cả mọi người phù hợp với châm cứu hoặc cho các loại thủ thuật chuyên biệt của châm cứu. Có thể tăng nguy cơ biến chứng nếu:

 • Rối loạn chảy máu: tăng nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím nếu có rối loạn chảy máu hoặc nếu đang dùng chất làm loãng máu như warfarin (Coumadin).
 • Đặt máy tạo nhịp tim. Một số loại thủ thuật của châm cứu liên quan đến việc áp dụng các xung điện nhẹ (điện châm), có thể gây trở ngại cho hoạt động của máy điều hòa nhịp tim.
 • Việc mang thai. Một số loại thủ thuật của châm cứu đã được biết đến để kích thích chuyển dạ, có thể dẫn đến sinh non.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện châm cứu?

Không có chuẩn bị đặc biệt được yêu cầu trước khi điều trị châm cứu.

Trước khi bắt đầu điều trị, hãy chắc chắn rằng bác sĩ châm cứu sử dụng kim tiêm vô trùng, đóng gói tốt.

Mỗi người thực hiện châm cứu có một phong cách độc đáo, thường pha trộn các khía cạnh của cách tiếp cận Đông và Tây y học. Có thể trao đổi với bác sĩ về quá trình diễn ra để phối hợp tốt hơn

Điểm châm cứu có thể xác định tại tất cả vị trí của cơ thể. Đôi khi các điểm thích hợp xa từ khu vực đau. Vì vậy có thể hỏi thêm bác sĩ nếu muốn làm rõ vấn đề vị trí châm và tác dụng.

Bệnh nhân cần bộc lộ thân thể để tìm điểm kim châm. Thông thường, một áo choàng, khăn lớn sẽ được cung cấp để che phủ cơ thể.

Kim châm. Kim châm cứu rất mỏng, do đó châm kim thường gây khó chịu rất ít. Có thể cảm thấy một cảm giác tức nhẹ vùng huyệt khi kim đạt đến độ sâu chính xác (tức khí).

Thao tác kim. BS có thể nhẹ nhàng di chuyển hoặc xoay các kim sau khi đã được đặt. Một lựa chọn khác là dùng nhiệt hoặc một xung điện nhẹ.

Rút kim. Trong hầu hết trường hợp, kim sẽ vẫn được giữ nguyên từ 15 đến 30 phút trong khi nằm yên và thư giãn. Thường không có cảm giác khó chịu khi kim được loại bỏ.

Sau khi châm cứu

Một số người cảm thấy thoải mái trong khi những người khác cảm thấy tràn đầy sinh lực sau khi điều trị châm cứu. Nhưng không phải tất cả mọi người đều đáp ứng tích cực. Nếu các triệu chứng không bắt đầu cải thiện trong vòng một vài tuần, châm cứu có thể không phải là biện pháp phù hợp điều trị.

Kết quả

Các tác dụng của châm cứu là đôi khi rất khó để đo lường, nhưng nhiều người cho là như một phương tiện để kiểm soát một loạt các vấn đề đau nhức.

Vì châm cứu có ít tác dụng phụ, nó hoàn toàn phù hợp để đều trị thử nếu nếu tình trạng đau nhắc không đáp ứng với những phương pháp thông thường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top