✴️ Chữa bệnh đau dạ dày bằng Đông y

Nội dung

Cùng với y học hiện đại thì chữa bệnh đau dạ dày bằng Đông y cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một vài bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc Đông y.

Đau dạ dày là một trong những bệnh nhiều người mắc phải

Đau dạ dày là một trong những bệnh nhiều người mắc phải

Đau dạ dày trong Đông y thường có 2 thể: Can khí phạm vị (đau thượng vị, đau lan ra mạng sườn, đau ra sau lưng, bụng trướng, ợ hơi, ợ chua, dễ cáu gắt, nhiều khi nóng rát vùng dạ dày, đại tiện thường táo, nặng có thể đi ngoài phân đen, hoặc nôn ra máu, người mệt mỏi. Thể này thiên về nhiệt.

Thứ hai là tỳ vị hư hàn (đau liên miên, nôn nhiều, nôn ra nước trong, đầy bụng, chườm nóng thì đỡ, sợ lạnh, người lạnh, chân tay lạnh, mệt mỏi, thích xoa bóp, đi ngoài phân nát là chủ yếu, ăn uống kém, miệng nhạt…).

Phương pháp chữa bệnh đau dạ dày bằng Đông y, các nghiên cứu thường chỉ ra hiệu quả của các loại thảo dược là: Chè dây, Lá khôi và Nghệ… Mỗi loại thảo dược có một vai trò khác nhau khi tham gia vào quá trình điều chỉnh, trung hòa lại lượng axit dịch vị và chống lại sự viêm nhiễn do các loại khuẩn gây viêm dạ dày.

Chè dây là một vị thuốc Đông y chữa bệnh đau dạ dày

Chè dây là một vị thuốc Đông y chữa bệnh đau dạ dày

Chè dây: trong chè dây có chứa flavonoid, chất này đặc biệt có tác dụng làm giảm thể tích dịch vị, giảm độ acid tự do và giảm độ acid toàn phần. Chè dây cũng có tác dụng làm sạch vi khuẩn Helicobacter Pylori, đây là loại xoắn khuẩn sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, hàm lượng lớn flavonoid trong chè dây có tác dụng chống viêm, cắt cơn đau nhanh, chữa bệnh đau dạ dày.

Từ lâu bột nghệ mật ong đã là bài thuốc chữa đau dạ dày được nhiều người biết đến

Từ lâu bột nghệ mật ong đã là bài thuốc chữa đau dạ dày được nhiều người biết đến

Nghệ: có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa. Cao chiết từ nghệ làm giảm tiết dịch vị, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Bột nghệ trộn với mật ong cũng là một trong những vị thuốc được nhiều người áp dụng chữa đau dạ dày thành công.

Với các vị thuốc từ tự nhiên này người bệnh có thể an tâm sử dụng mà không lo về tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình điều trị. Việc duy trì dùng thảo dược trị bệnh không chỉ ngăn ngừa được các dấu hiệu mà còn chủ trị được tận gốc căn nguyên để bệnh không tái phát trở lại.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top