Công dụng của chiết xuất hạt bưởi

Nội dung

1. Chứa các chất kháng khuẩn mạnh mẽ

Chiết xuất hạt bưởi có chứa các hợp chất mạnh có thể tiêu diệt hơn 60 loại vi khuẩn và nấm men.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất hạt bưởi thậm chí có thể có hiệu quả như một số loại thuốc kháng nấm và kháng khuẩn bôi ngoài da theo quy định, chẳng hạn như nystatin.

Chiết xuất hạt bưởi sẽ diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ màng ngoài của chúng, khiến chúng vỡ ra sau 15 phút phơi nhiễm.

Chiết xuất hạt bưởi giết chết các tế bào nấm men bằng cách gây ra quá trình chết theo chương trình, một quá trình trong đó các tế bào tự hủy .

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về chiết xuất hạt bưởi đều là các nghiên cứu trong  ống nghiệm, vì vậy không biết liệu chúng có tác dụng tương tự khi dùng như một thực phẩm chức năng hay không.

 

2. Chứa chất chống oxy hóa

Chiết xuất hạt bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn thương do oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.

Tổn thương do oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và tiểu đường..

Các nghiên cứu về hạt bưởi và chiết xuất hạt bưởi đã phát hiện ra rằng cả hai loại đều giàu tinh dầu, vitamin E, flavonoid và polyphenol - tất cả đều hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Các polyphenol naringin được tìm thấy ở nồng độ rất cao trong hạt bưởi, cũng là những chất đem lại vị đắng cho hạt bưởi. Naringin có khả năng chống oxy hóa mạnh và đã được chứng minh có thể bảo vệ các mô chống lại tổn thương do bức xạ ở chuột.

Cần có thêm nhièu nghiên cứu để hiểu được lợi ích của chất chống oxy hóa từ chiết xuất hạt bưởi ở người.

 

3. Có thể bảo vệ chống lại các tổn thương dạ dày

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện rằng chiết xuất hạt bưởi có thể bảo vệ dạ dày khỏi những tổn thương do rượu và stress gây ra.

Chiết xuất hạt bưởi cũng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi loét và tổn thương khác bằng cách tăng lưu lượng máu đến khu vực và ngăn ngừa thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do.

Chiết xuất hạt bưởi cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn H. pylori, được cho là một trong những nguyên nhân chính gây viêm dạ dày và loét dạ dày. Mặc dù chiết xuất hạt bưởi có thể có lợi trên động vật và nghiên cứu trong ống nghiệm, nhưng nghiên cứu trên con người vẫn còn thiếu. Cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra các khuyến nghị.

 

4. Có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Vì chiết xuất hạt bưởi rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu kiểm tra xem liệu nó có thể điều trị nhiễm trùng ở người hay không. Một nghiên cứu rất nhỏ cho thấy rằng ăn sáu hạt bưởi mỗi tám giờ trong hai tuần có hiệu quả điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở một số người.

Giả thuyết rằng các chất chống oxy hóa và các hợp chất kháng khuẩn trong hạt bưởi có thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn lây nhiễm phát triển bên trong đường tiết niệu của bạn.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để xác định xem liệu bổ sung chiết xuất hạt bưởi có thể được sử dụng thường xuyên để điều trị nhiễm trùng ở người hay không.

 

5. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cholesterol, béo phì và tiểu đường cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy bổ sung chiết xuất hạt bưởi có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ này và do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Chuột thử nghiệm được uống chiết xuất hạt bưởi hàng ngày trong 31 ngày có lượng đường trong máu và cholesterol thấp hơn đáng kể và cân nặng ít hơn chuột không sử dụng chiết xuất hạt bưởi.

Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng chiết xuất hạt bưởi có hiệu quả như thuốc metformin trong việc giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, hiện tại không có nghiên cứu nào về việc chiết xuất hạt bưởi có tác dụng tương tự ở người hay không.

 

6. Có thể bảo vệ chống lại các tổn thương gây ra bởi lưu lượng máu bị giới hạn

Tất cả các tế bào trong cơ thể của bạn đều cần một dòng máu ổn định để nhận oxy và chất dinh dưỡng và mang đi chất thải.

Khi lưu lượng máu bị hạn chế, chẳng hạn như trong trường hợp cục máu đông hoặc đột quỵ, các tế bào trong khu vực bị ảnh hưởng bị tổn thương và có thể bị hoại tử.

Một số nghiên cứu cho rằng bổ sung chiết xuất hạt bưởi có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của loại tổn thương này.

Chuột sử dụng chiết xuất hạt bưởi 30 phút trước khi cắt dòng máu đến một cơ quan giảm đáng kể tổn thương và viêm nhiễm ở khu vực sau khi lưu lượng máu được phục hồi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng đó là do các chất chống oxy hóa mạnh mẽ và khả năng tăng lưu lượng máu đến các mô của chiết xuất hạt bưởi.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để hiểu được cách sử dụng chiết xuất hạt bưởi có thể trong việc kiểm soát hoặc phòng ngừa các loại tổn thương này ở người.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top