✴️ Laser châm

Nội dung

ĐẠI CƯƠNG

Một trong hai đóng góp to lớn cho khoa học kỹ thuật của ngành vật lý trong thế kỷ 20 là laser. Năm 1960, chiếc máy laser đầu tiên ra đời do nhà bác họcòmaiman (Mỹ) chế tạo, và từ đó thành tựu này được ứng dụng rộng rói trong các chuyên ngành khác nhau trong đó có y học. Hiện nay laser được ứng dụng rộng rói trong các chuyên ngành khác nhau của y học bởi nó có các tính chất rất đặc biệt, đó là: tính đơn sắc, độ định hướng và độ chúi phổ rất cao. Việc sử dụng ánh sáng đơn sắc phát ra từ một thiết bị laser cụng suất thấp (<=250 milliwatt) chiếu vào các huyệt trên hệ thống kinh lạc giúp cơ thể lập lại thăng bằng âm dương nhằm mục đích điều trị và phòng bệnh được gọi là laser châm.

 

CHỈ ĐỊNH

 Laser châm được chỉ định tương đối rộng rói để điều trị các chứng bênh. Tuy nhiên, trên lâm sàng laser châm được chỉ định chủ yếu để điều trị các chứng đau và các chứng liệt. Laser châm có thể dùng đơn độc, có thể kết hợp laser châm với điện châm, laser châm với xoa búp bấm huyệt.  Laser châm điều trị các chứng đau: đau vai gáy, đau quanh khíp vai, đau lưng, đau thần kinh toạ, hội chứng đường hầm cổ tay…

 Laser châm điều trị các chứng liệt: liệt nửa người do các nguyên nhân khác nhau, liệt dây thần kinh VII ngoại biên…

 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Khụng sử dụng laser châm trong các trường hợp sau:

Những thay đổi bất thường của da khụng rừ nguyên nhân.

Tiền ung thư, u ác tính.

Người bệnh sau khi điều trị với các thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao kéo dài.

Người bệnh động kinh.

Người bệnh suy tim mất bự, loạn nhịp, suy mạch vành.

Người bệnh cường giáp.

Khụng chiếu laser vào vùng thóp, đầu các xương dài của trẻ vị thành niên, cạnh các tuyến nội tiết (tuyến giáp, tinh hoàn...).

 

CHUẨN BỊ

Người thực hiện

Bác sỹ, Y sỹ được đào tạo về chuyên ngành y học cổ truyền được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Phương tiện

Mỏy phát laser cụng suất thấp: thường sử dụng laser He – Ne, laserdiode hồng ngoại.

Kính bảo hộ cho Người thực hiện và Người bệnh.

Quy trình điều trị laser cụng suất thấp.

Người bệnh

Người bệnh được khám và làm hồ sơ bệnh án theo qui định.

Tư thế người bệnh nằm ngửa, nằm sấp hoặc ngồi.

 

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Phác đồ huyệt

Các huyệt được sử dụng trong điều trị bằng laser châm cũng tương tự như các huyệt trong phác đồ của châm cứu truyền thống. Tuy nhiờn, số huyệt được chọn trong laser châm ít hơn, thường từ 4 đến 10 huyệt.

Thủ thuật

Xác định chính xác vựng huyệt, dựng kỹ thuật chiếu điểm (chiếu tia thẳng gúc với huyệt), đầu phát tia cách mặt da 0,5cm. Giữ đầu phát tại chỗ cho đến khi hết thời gian điều trị, khi đó máy sẽ phát ra tín hiệu âm thanh và đầu chiếu tự động ngừng phát tia.

Chiếu lần lượt từng huyệt cho đến khi hết các huyệt theo phác đồ.

Liều điều trị

Liều điều trị phụ thuộc vào từng loại huyệt và tỡnh trạng của bệnh (bệnh cấp tính dựng liều thấp, bệnh mạn tính dựng liều cao). Liều điều trị được tính bằng J/cm2.

Thời gian điều trị tùy thuộc vào liều điều trị và số huyệt được lựa chọn.

Thông thưũng thời gian điều trị bằng laser châm từ 5 – 10 phút/lần.

Liệu trình điều trị.

Bệnh cấp tính: mỗi ngày điều trị 1 – 2 lần, mỗi liệu trình 5 – 10 ngày.

Bệnh bỏn cấp và mạn tính: mỗi ngày điều trị 1 lần, mỗi liệt trình điều trị từ 2 -4 tuần. Bệnh mạn tính có thể điều trị cách ngày.

Theo dõi

Toàn trạng người bệnh.

Xử tri tai biến

 Người bệnh xuất hiện các nốt đỏ ở da, mẩn ngứa (do cơ địa quỏ mẫn cảm với ỏnh sỏng), tắt mỏy laser, tạm dừng điều trị 1 – 3 ngày cho đến khi hết các nốt đỏ.

Chú ý khi điều trị bằng laser châm

Không được chiếu thẳng gúc tia laser vào mắt vỡ có thể làm tổn thương vừng mạc.

Da trên các vựng huyệt không được bụi dầu, mỡ hay các loại kem, gell vỡ sẽ làm tia laser bị phản xạ một phần và ảnh hưởng đến mức độ đâm xuyên của tia.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top