Lợi ích của dâm dương hoắc

Nội dung

Trong Y học cổ truyền, dâm dương hoắc được các thầy thuốc đông y sử dụng như một loại thuốc kích dục nhằm tăng cường sức khỏe sinh sản và khả năng tình dục. Ngoài ra, dâm dương hoắc còn được sử dụng để điều trị một số bệnh lý về xương và tạng thận.

Theo quan điểm của Đông y: thận là một tạng quan trọng để duy trì sự sống; chịu trách nhiệm trong các quá trình sinh sản, tăng trưởng, phát triển và trưởng thành của cơ thể; kết hợp với phổi tham gia vào chuyển hóa nước và hô hấp; kết nối với xương, răng, tai và tóc. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Châm cứu học, dâm dương hoắc có tác dụng tăng cường chức năng của tạng thận.

Theo quan điểm của Tây y, cơ chế hoạt động của dâm dương hoắc bao gồm tái tuần hoàn máu, hỗ trợ duy trì cân bằng nội tiết tố và giúp cơ thể chống lại các dấu hiệu lão.

Tác dụng nổi bật của Dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc được biết đến như một thảo dược có tác dụng kích thích tình dục một cách tự nhiên. Một số nghiên cứu thử nghiệm trên động vật đã cho ra những kết quả tích cực về ảnh hưởng của dâm dương hoắc lên quá trình sản xuất hormone và ham muốn tình dục.

Dâm dương hoắc tên khoa học được gọi là Epimedium, thuộc họ Berberidaceae, đa số được trồng tại Trung Quốc, một số vùng ở Châu Á và Địa Trung Hải. Dâm dương hoắc có thành phần hoạt chất chính là icariin, đóng vai trò quan trọng nhất trong những tác động về sức khỏe.

Bạn đã bao giờ băn khoăn về cái tên dâm dương hoắc? Nghe nó thật lạ phải không? Câu chuyện phía sau cái tên đó được bắt nguồn từ việc những người nông dân trên trang trại đã để ý những con cừu và dê của họ trở nên kích động hơn khi thấy những con cái trong đàn. Các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được tác dụng này trên người tuy nhiên dựa trên một vài bằng chứng, dâm dương hoắc vẫn được coi là có một số tác dụng dưới đây:

 • Tăng cường sản xuất testosterone
 • Tăng tiết estrogen, đặc biệt ở những phụ nữ sau mãn kinh
 • Tăng cao ham muốn tình dục
 • Thúc đẩy hệ tuần hoàn
 • Hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương (rối loạn cương dương) hoặc khô âm đạo
 • Chuẩn hóa mức cortisol trong cơ thể
 • Hỗ trợ tăng khối cơ trong cơ thể
 • Bảo vệ chống mất xương

 

Thành phần hóa học của dâm dương hoắc

Hiện nay, các nhà khoa học đã xác định được hơn 60 loài dâm dương hoắc. Tuy nhiên, chỉ năm loài dưới đây được được sử dụng phổ biến để tạo ra icariin:

 • Dâm dương hoắc wushanense
 • Dâm dương hoắc brevicornum
 • Dâm dương hoắc sagittatum
 • Dâm dương hoắc koreanum
 • Dâm dương hoắc pubescens

Vậy cơ chế hoạt động của dâm dương hoắc trong cơ thể như thế nào để có thể tạo ra những tác dụng như đề cập ở trên?

Icariin là thành phần hoạt tính được tìm thấy trong dâm dương hoắc. Đó là hợp chất flavonoid prenylated. Flavonoid là các chất chống oxy hóa được chứng minh có nhiều đặc tính chống oxy hóa. Chúng là những hợp chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Các loại thực phẩm này bao gồm trà xanh hoặc ô long, ca cao nguyên chất và các loại thảo mộc tươi. Các loài dâm dương hoắc khác nhau chứa hàng tá flavonoid khác nhau (một số loài có tới 37 hợp chất flavonoid khác nhau).

 

6 lợi ích của dâm dương hoắc

#1. Được coi là chất kích dục tự nhiên

Dâm dương hoắc có thể giúp chuẩn hóa mức độ cortisol và do vậy, làm giảm một số ảnh hưởng tiêu cực của căng thẳng lên cơ thể như: giảm ham muốn tình dục, suy nhược tâm lý và một số vấn đề khác trong việc duy trì cân bằng nội tiết tố hoặc khi tiến hành quan hệ tình dục. Bằng việc chuẩn hóa nồng độ testosterone và estrogen, dâm dương hoắc của thể có ích trong việc chiến đấu lại với các triệu chứng như năng lượng thấp, xuất tinh ngoài ý muốn hay khô âm đạo.

Icariin cũng là một thuốc giãn mạch, giúp tăng lưu lượng máu và có khả năng kháng viêm. Một tác dụng khác mà các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu đó là về khả năng ức chế một loại enzyme gọi là acetylcholinesterase (AchE) có tác dụng lên các khớp thần kinh và các chức năng thần kinh khác nhau.

Sử dụng icariin đã được kết hợp để có những thay đổi tích cực trong thành phần cơ thể, ví dụ như tăng khối lượng cơ bắp, sức mạnh và tăng trưởng xương.

#2. Hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương

Như đã đề cập ở trên, một cơ chế của dâm dương hoắc khi nói đến trong điều trị rối loạn cương dương là giúp tăng lưu thông trong mạch máu kết nối dương vật. Sau khi kích thích, NO được giải phóng làm giãn mạch máu của thể hang khiến dương vật cương cứng. Trong quá trình này, một hợp chất gọi là cyclic guanosine monophosphate (cGMP) tích tụ và bị phân hủy bởi chất PDE5. Icariin có khả năng ngăn chặn PDE5 làm điều này nhằm giúp tăng tác dụng của NO lên, duy trì sự cương cứng.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên chuột, những con chuột đã trải qua tổn thương thể hang tại vùng sinh dục sau khi được bổ sung icariin đã có kết quả cải thiện đáng kể đến chức năng dương vật so với nhóm chuột ko được bổ sung. Trong nhóm điều trị với icariin, nồng độ NO tăng sẽ làm tăng hiệu ứng cơ trơn, dẫn đến giảm các triệu chứng rối loạn cương dương được gây ra do tổn thương thần kinh.

#3. Tăng nồng độ testosterol

Icariin đã được chứng minh là có các đặc tính bắt chước testosterol tự nhiên, một lý do khiến nó có tác dụng cải thiện ham muốn tình dục, sức mạnh và thậm chí là các hoạt động thể dục thể thao. Trong một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng icariin giúp cải thiện tình trạng tổng thể của cơ quan sinh sản và làm tăng nồng độ testosterol tuần hoàn ở những chuột sử dụng cao hơn so với chuột ko được sử dụng icariin.

#4. Giúp cân bằng hormone trong hoặc sau thời gian mãn kinh

Trong Y học cổ truyền, dâm dương hoắc được coi là giúp thúc đẩy năng lượng “âm”, khôi phục lại mức năng lượng và sự cân bằng. Với các đặc tính “cay, ngọt và ấm”, nên rất hữu ích cho những người luôn cảm thấy mệt mỏi, đuối sức hoặc âm hư, đặc biệt là những người đang trong quá trình thay đổi về nội tiết tố như thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

Prenyflavonoids đã được chứng minh trong một số nghiên cứu có thể giúp tăng nồng độ estrogen và giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ. Dâm dương hoắc chứa nhiều hợp chất prenylflavonoid khác nhau có liên quan với tác dụng giảm các triệu chứng mãn kinh, ví dụ như giảm ham muốn tình dục, mất xương.

#5. Tăng sức mạnh cơ bắp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra icariin có tác động tích cực đến việc sản xuất khối cơ. Các nhà khoa học cho rằng, icariin giúp cơ thể tiết ra protein cho phép các tế bào phát triển và đóng góp và việc sửa chữa mô.

Icariin khá phổ biến cho những người đang tìm kiếm việc xây dựng cơ bắp, đặc biệt là những vận động viên thể hình. Việc sử dụng icariin cũng đã được liên kết với quá trình phục hồi và cải thiện sau thể dục để đạt được hiệu quả thể thao tốt nhất. Mặc dù nó không được coi là một chất kích thích và không hoạt động giống caffeine nhưng một số người thấy rằng việc bổ sung icariin có thể giúp cải thiện sức mạnh, khả năng chịu đựng và sức chịu đựng của chúng ta.

#6. Giúp cải thiện sức khỏe xương

Nghiên cứu được thực hiện ở trường Đại học Tokyo đã tìm thấy bằng chứng dâm dương hoắc có tác dụng tích cực trong việc khôi phục mật độ xương và do đó có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến loãng xương, ví dụ như gãy xương hoặc giảm mật độ xương sống. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng: icariin là một ứng cử viên mạnh mẽ cho việc sử dụng trong kỹ thuật mô xương.

Một nghiên cứu tương tự tiến hành tại Trung Quốc cho thấy icariin có thể giúp ngăn ngừa loãng xương bằng cách tăng mật độ xương và hình thành xương, giảm sự tái hấp thu xương và cải thiện cấu trúc xương. Sử dụng icariin trong 24 tháng có kết quả giúp ngăn chặn sự mất xương ở xương sống và xương chậu ở phụ nữ sau mãn kinh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top