Theo các chuyên gia nghiêm cứu thì nấm thượng hoàng là một loại nấm cực quý, mọc trên gỗ cây dâu tằm, bề mặt gồm nhiều lớp thụ tầng màu vàng. Được xem là một trong sáu loại nấm cao cấp của Hàn Quốc, hỗ trợ chữa trị được các bệnh như ung thư, tiểu đường.
Loại nấm này có tên khoa học là Phellinus linteus. Tại Nhật Bản gọi là meshimakobu, Trung Quốc là songgen , Hàn Quốc sanghwang. Nhung ở Việt nam được gọi là nấm thượng hoàng hay nấm hoàng sơn. Cùng với sự phát triển khoa học hiện nay, nấm thượng hoàng đã được trồng nhân tạo bằng cách lấy các thân gỗ ngắn cấy bào tử nấm vào và nuôi trong điều kiện độ ẩm ánh sáng thích hợp, sợi nấm sẽ phát triển lan ra bao phủ lấy cây gỗ.
Theo các chuyên gia nghiêm cứu thì trong nấm thượng hoàng có chưa nhiều dưỡng chất quý, giúp hỗ trợ sức khỏe cho cơ thể. Ví dụ như:
- Có chứaTriterpenes được xem là thành phần chủ yếu của nấm giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol, đồng thời giúp đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.
- Thành phần Polysaccharicdes giúp ức chế sự di chuyển và di căn của khối u, tăng cường chống ung thư, rối loạn miễn dịch và làm chống cao huyết áp.
- Trong nấm thượng hoàng có chứa thành phần Adenosine cấu tạo gồm nucleoside và purine. Giúp tăng cường sự trao đổi chất và năng lượng, ngăn ngừa sự phân mảnh của tiểu cầu có thể gây ra tắc nghẽn trong hệ thống tuần hoàn.
- Acid ganoderic giúp kiểm soát chất béo và duy trì cân nặng, là một trong những thành phần chủ yếu của Linh chi có hoạt tính dược lý mạnh, có tác dụng duy trì sự trẻ trung và góp phần cải thiện sức sống.
- Chất Ganoderma được nghiêm cứu tác dụng điều hòa huyết áp, làm loãng máu, cải thiện chức năng của não và dây thần kinh.
- Tại trường Y khoa Harvard báo cáo rằng nấm thượng hoàng là một tác nhân chống ung thư đầy hứa hẹn cùng với cơ chế đằng sau hoạt động chống ung thư của nó.
- Trong nấm thượng hoàng có proteoglycan từ nấm thượng hoàng (Phellinus linteus) giúp miễn dịch và ức chế Reg IV / EGFR / Akt truyền tín hiệu trong ung thư đại trực tràng.
- Những chiết xuất từ nấm thượng hoàng đã được sử dụng nhiều ở Nhật Bản , Hàn Quốc và Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để ngăn ngừa các bệnh đa dạng như rối loạn chức năng, xuất huyết, tiêu chảy và ung thư, đặc biệt có tác dụng mạnh gây ức chế kìm hãm sự phát khối u.
- Giúp bảo vệ tốt các cơ quan cơ thể trong quá trình điều trị xạ trị hóa học khi điều trị ung thư
- Có tác dụng tốt trong hoạt động chống ung thư vú.
- Kích thích chức năng nội tiết và miễn dịch, ngăn ngừa các phản ứng phụ nhờ ức chế sự tăng trưởng khối u và di căn
- Có chứa chất Hispidin bảo vệ chống lại stress hydrogen peroxide gây ra oxy hóa trong MIN6N β tế bào tuyến tụy.
- Protein-bound polysaccharide từ nấm ức chế sự phát triển khối u, và sự hình thành mạch và làm thay đổi Wnt / β-catenin trong SW480 tế bào ung thư ruột kết.
- Tác dụng của nấm thương hoàng tác động đên sự tổng hợp serotonin trong não và các biểu hiện vận chuyển monocarboxylate trong cơ bắp khi tập thể dục đầy đủ.
Chúng ta đã nghiêm cứu nấm thượng hoàng có nhiều công dụng là vậy, tuy nhiên cần phải biết cách chế biến và sử dụng như thế nào là hợp lý nhất:
– Cách đơn giản nhất: sắc nước nấm thượng hoàng, bạn thái lát nấm ra, sau đó cho vào nồi đun khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lửa. Để sau 5 phút thì bật lửa lên đun tiếp 30 phút rồi tắt bếp. Xem chừng lượng nước 800ml là được. Sau đó chắt lấy nước tiếp tục sắc thêm 2 lần nước nữa với cách tương tự rồi hòa chung nước sắc của 3 lần lại với nhau. Như vậy ta sẽ có được 2400ml. Mỗi ngày dùng khoảng 240ml chia làm 2 – 3 lần dùng. Còn lại có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần
– Ngâm rượu với nấm thượng hoàng: bạn có thể được cắt lát hoặc để nguyên. Cho vào bình thủy tinh và ngâm với rượu gạo mạnh trong vòng 20 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 – 2 chén, thường vào buổi tối là tốt nhất.
– Hầm gà cùng với nấm: Chuẩn bị 1 con gà đen hoặc gà ác, gà giò đã được làm sạch và bỏ hết nội tạng. Sử dụng nấm thượng hoàng nghiền nhỏ rồi cho hết vào bụng gà. Sau đó hầm đến khi nhừ thì nêm nếm gia vị vừa miệng; có thể dùng cả cái và nước.
– Làm chè hồng táo nấm thượng hoàng: bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm nấm thượng hoàng khô, 1 ít hồng táo, đường phèn, cam thảo. Cho tất cả nguyên liệu vào cốc hãm cùng với 30ml nước sôi giống như cách hãm trà bình thường. Đây là thức uống vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon thích hợp để tiếp đãi khách.
– Nấm thượng hoàng nghiền bột được các nhà khoa học khuyên dùng vì đây là cách dùng hiệu quả nhất của nấm thượng hoàng. Dùng bột nấm thượng hoàng hãm với nước sôi khoảng 5 phút rồi dùng hết cả phần bã nấm. Cách này rất hữu hiệu trong việc giữ nguyên độ nguyên chất của nấm