Những loại hạt tốt cho sức khỏe bạn nên biết

Được xem như là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Tết cổ truyền của người Việt Nam, các loại hạt không chỉ là những món ăn vặt dành cho cả gia đình nhâm nhi bên chén trà nóng mà còn là món quà ngày Tết chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nhắc đến đây, chúng ta không thể không nói đến một số loại hạt phổ biến như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt đậu nành… Khi đã qua chế biến, những loại hạt này thường ăn rất ngon và được mọi nhà yêu thích vào dịp năm mới. Mỗi cách chế biến đều có những hương vị riêng biệt như cay, đắng, ngọt, bùi… Hãy cùng tìm hiểu những loại hạt quen thuộc trong ngày Tết để còn mua quà về tặng người thân trong gia đình nữa nhé!

1. Loại hạt dành cho người ăn kiêng

Tất cả các loại hạt đều chứa thành phần có lợi cho sức khỏe bổ sung vào chế độ ăn kiêng của bạn, nếu được tiêu thụ một cách điều độ. Phát ngôn viên của Academy of Nutrition and Dietetics cho biết: “Hỗn hợp axit béo omega-3, protein và chất xơ trong các loại hạt này sẽ giúp bạn cảm thấy no bụng và tiết giảm sự thèm ăn.

Các loại hạt chứa hàm lượng calo thấp nhất chính là hạnh nhân, hạt điều và hạt dẻ:

Hạnh nhân: 23 hạt, 6g protein, 14g chất béo

Hạt điều: 16 – 18 hạt, 5g protein, 13g chất béo

Hạt dẻ: 49 hạt, 6g protein, 13g chất béo

Bạn nên hạn chế sử dụng những loại hạt được đóng gói hoặc rang bằng dầu. Thay vào đó, hãy ăn hạt sống nguyên chất hoặc rang khô. Các loại hạt rang có thể đã bị nung nóng trong các chất béo hydro hóa hoặc omega-6 gây hại cho sức khỏe hoặc được rang ở nhiệt độ cao khiến cho các dưỡng chất bị phá hủy.

 

2. Loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt hạnh nhân, hạt dẻ và hạt đậu nành là những loại hạt dinh dưỡng trong việc điều trị, phòng ngừa bệnh tim mạch. Một số chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng: “Nếu hạt không phải là bữa ăn nhẹ thường xuyên của bạn, vậy thì bạn đang bỏ lỡ các chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật, bảo vệ tim”.

Hạnh nhân: là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch, trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo đơn – bão hòa, protein và potassium, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim.

Hạnh nhân và hạt dẻ: Hàm lượng cao vitamin A và E có trong hạnh nhân và hạt dẻ có tác động như một chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim.

Hạt dẻ và hạt đầu nành: cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) nếu tiêu thụ thường xuyên trong một thời gian ngắn. Và nghiên cứu cũng thống kê được, cứ giảm đi 1% cholesterol xấu trong máu thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng giảm đi 1%.

 

3. Loại hạt giúp phát triển não bộ

Theo trang tin Science Blog, trong nghiên cứu, các chuyên gia của Đại học Loma Linda (Mỹ) đã phát hiện một số loại hạt có khả năng kích thích tần số sóng não nhiều hơn các loại khác.

Đậu phộng: Loại hạt này rất giàu folate – một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ cũng như chống lại sự suy giảm nhận thức. Phụ nữ mang thai cần folate để bảo vệ trẻ sơ sinh tránh khỏi các khuyết tật bẩm sinh. Khoảng 28 hạt đậu phộng chưa lột vỏ chứa khoảng 170 calo, 7g protein và 14g chất béo.

Hạt hạnh nhân và hạt hướng dương: chứa nhiều protein nạc, kẽm, omega-3 và vitamin rất tốt cho não, giúp phục hồi các tế bào não bị tổn thương trong quá trình sống. Điều này cực kỳ có lợi trong việc cải thiện chức năng nhận thức của não bao gồm cả khả năng ghi nhớ.

 

4. Loại hạt giúp phòng ngừa bệnh

Hạt là nguồn chất béo tốt, chất xơ và protein. Hầu hết chất béo trong các loại hạt là chất béo không bão hòa đơn, cũng như chất béo không bão hòa đa.

Hạt đậu nành: chứa omega-6 được chuyển đổi sang axit linoleic khi tiêu hóa. Những người có mức axit linoleic cao ít bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn những người có số lượng thấp.

Đậu phộng: chất beta – sitoserol (SIT) là một dạng của phytosterol được tìm thấy trong đậu phộng không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch mà còn giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư bằng cách ức chế phát triển các khối u.

Hạt dưa: là một trong những loại hạt chứa nhiều vitamin nhóm B. Vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ các chức năng quan trọng khác của cơ thể. Vitamin B phổ biến nhất trong hạt dưa là vitamin B3, còn được gọi là niacin. Niacin có chức năng duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và sức khỏe của da.

 

5. Loại hạt chăm sóc sức khỏe răng miệng

Các loại đậu và hạt như hạt bí, hạt điều, hạt hướng dương chứa rất nhiều canxi, vitamin, kẽm, sắt, photpho và khoáng chất, các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng đối với răng và lợi. Những người thường xuyên bổ sung khoảng 800mg canxi mỗi ngày vào cơ thể sẽ có ít nguy cơ mắc các chứng bệnh về răng miệng.

Ngoài ra, các loại hạt giúp làm sạch răng có hàm lượng chất xơ cao, giúp bạn có một bữa ăn lành mạnh vì chúng thúc đẩy cơ chế tiết nước bọt và rửa sạch các mảng bám.

 

6. Loại hạt tốt cho sức khỏe nam giới

Giới khoa học đã chứng minh đàn ông ăn nhiều sản phẩm chứa nhiều axit béo không no trong các loại hạt có lượng testosterone cao hơn bình thường. Testosterone là yếu tố chính đảm nhiệm mức độ ham muốn “chuyện ấy” của giới mày râu.

Hạt bí: chứa argynin kích thích cơ thể sản sinh oxit nitric nội sinh nên có tác dụng tráng dương và rất có ích đối với bệnh tiền liệt tuyến.

Hạt điều: Do có chứa nhiều kẽm nên hạt điều giúp hỗ trợ nâng cao tính dục và hợp thành hormone tính dục nam, tránh được phì đại tuyến tiền liệt.

Hạt dẻ: không chỉ tốt cho người bị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn mang lại sự sung sức cho nam giới.

 

7. Loại hạt tốt cho sức khỏe nữ giới

Nhiều người  không biết rằng trong các loại hạt đó có rất nhiều dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Hạt bí: là loại hạt có hàm lượng calo khá cao, cứ 100g hạt bí tương đương với 559 calo. Ngoài ra, hạt bí có chứa các dưỡng chất như kẽm, photpho, magiê, sắt, đồng hay các loại vitamin… có khả năng chống loãng xương, kháng viêm và đẩy lùi lão hóa, tốt cho làn da của bạn.

Hạt hướng dương: chứa nhiều chất béo, các loại chất khoáng, vitamin E, giúp giảm cholesterol, khiến cho làm đẹp da, tóc và ngăn ngừa được lão hóa. Giàu axit folic, nhiều axit không bão hòa được đơn béo, làm giảm cholesterol trong máu cao.

Hạt đậu phộng: có chứa chất cellulose rất hữu ích, giúp bạn kiểm soát được trọng lượng, ngăn ngừa được các bệnh béo phì rất hiệu quả.

Một điều lưu ý cho các mẹ bầu là tỷ lệ bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ có thể thấp hơn ở các bà mẹ ăn đậu phộng một lần hoặc nhiều hơn một tuần trong thời kỳ mang thai.

Cùng với bánh chưng, dưa hấu, mai vàng, khay bánh kẹo ngày Tết là một trong những hình ảnh không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Các loại hạt tốt cho sức khỏe rất phù hợp với nhiều đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ khi nhâm nhi và trò chuyện trong ngày Tết. Nếu vẫn còn đang băn khoăn chưa biết mua quà gì cho gia đình thì đây sẽ là một gợi ý rất thiết thực đấy!

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top