Thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc trong việc điều trị bệnh

Nội dung

Trong đó, thực phẩm tương sinh khi được phối chế hay dùng chung với nhau lại có khả năng phát huy tác dụng, khiến cho tăng cường dinh dưỡng hay giúp khả năng cơ thể hấp thu được nhiều hơn có lợi cho việc chữa trị bệnh cũng như giúp thân thể được khỏe mạnh…

Dưới đây xin giới thiệu một số các loại thực phẩm tương sinh với nhau.

Món trà gừng:

Lá chè 5g, gừng tươi 10 lát. Nấu rồi uống sau khi ăn. Công dụng ra mồ hôi giải độc, ấm phổi, chống ho, chữa các chứng cúm, thương hàn.

Trà mật ong:

Lá chè 3g: dùng nước sôi hãm để nguội rồi cho vào 3ml mật ong, nửa giờ uống 1 lần. Công dụng: chống khát, dưỡng huyết, nhuận phổi, chống ho. Trị các chứng họng khô, miệng khát, ho khan không đờm, bí tiểu, tì vị không tốt.

Món trà muối:

Lá chè 3g, muối ăn 1g. Cho nước sôi hãm trong 5 phút rồi uống. Ngày uống từ 4 - 6 lần. Công dụng: làm sáng mắt, tiêu viêm, hóa đờm, hạ hỏa, thích hợp cho bệnh cảm mạo, ho, mắt đỏ, đau răng.

Món trà đường:

Lá chè 2g, đường đỏ 10g. Cho nước sôi hãm trong 5 phút rồi uống. Mỗi ngày uống 1 cốc. Công dụng: hòa vị mãn tỳ, điều hòa dạ dày, ấm tỳ bổ khí. Chữa trị được các chứng khó đại tiện, đau bụng dưới, phụ nữ đau bụng hành kinh.

Món trà hồng:

Lá chè 3g, mứt quả hồng 3 quả, đường phèn 5g. Cho mứt hồng với đường phèn vào nấu nhừ rồi đổ nước trà vào uống. Công dụng: thông khí thoát đờm, ích tỳ, bổ vị (dạ dày), người bị kết hạch trong phổi uống rất tốt.

Món trà dấm:

Lá chè 3g, dấm lâu năm 2ml rồi dùng nước sôi hãm trà 5 phút sau đổ dấm vào mà uống. Mỗi ngày pha uống 3 lần. Công dụng: lợi dạ dày, khỏi kiết lỵ, hóa ứ, giảm đau.

Món trà cháo:

Lá chè 6g, gạo 100g, sau cho nước sôi hãm trà, lấy nước trà cho gạo đã vo sạch vào nấu thành cháo để ăn. Công dụng: hòa vị, tiêu ích  (chống chướng bụng), chữa các bệnh tiêu hóa bất ổn.

Món trà sữa:

Lá chè 2g, sữa bò 1/2 chén, đường trắng 10g. Cho đường, sữa đun với 1/2 cốc nước đến khi sôi cho trà vào uống sau bữa ăn. Công dụng: bổ dạ dày, giúp tiêu hóa, chống chướng bụng, sảng khoái tinh thần, sáng mắt.

Tỏi chè xanh: các nhà khoa học Mỹ,  Anh, Trung quốc đều nói rằng nếu tỏi và nước chè xanh được dùng một lúc thì có tác dụng phòng chống bệnh rất mạnh. Công dụng làm cho người khỏe mạnh, tránh được bệnh cao huyết áp, ung thư viêm khớp, phòng ngừa viêm nhiễm. Tỏi có tác dụng kháng sinh mạnh, chống được cảm cúm. Các nhà nghiên cứu ở Nhật đã kết luận 90% các bệnh nhân đau khớp uống nước chè xanh, kết hợp với tinh dầu tỏi trong bữa ăn đã khỏi bệnh đau khớp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top