Ung thư tiền liệt tuyến nên bổ sung thực phẩm gì?

Nội dung

Sử dụng thực phẩm bổ sung thường được quảng cáo là có thể hỗ trợ sức khỏe tiền liệt tuyến hoặc làm giảm triệu chứng liên quan đến các vấn đề về tiền liệt tuyến nhưng bạn cũng nên cân nhắc đến các sản phẩm có hiệu quả.

Nhìn chung, các bằng chứng ủng hộ việc sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe tiền liệt tuyến là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số ít nghiên cứu cho thấy có những thành phần giúp làm giảm cảm giác khó chịu do tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó cũng có một số nghiên cứu cho thấy một số thành phần không hiệu quả. Do đó, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là vô cùng quan trọng.

Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto)

Đây là một trong số những thành phần phổ biến nhất được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt. Đặc biệt chiết xuất cọ lùn và quả cọ lùn được sử dụng để điều trị các triệu chứng viêm đường tiết niệu đi kèm phì đại tiền liệt tuyến. Nghiên cứu trên 165 nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến chỉ ra rằng sử dụng 160mg chiết xuất cọ lùn dạng viên nang 4 lần mỗi ngày trong 12 tuần cải thiện đáng kể các triệu chứng ở tuyến tiền liệt, cải thiện dòng chảy của nước tiểu và chất lượng cuộc sống. Tương tự, 2 nghiên cứu cũ hơn cũng cho thấy bổ sung chiết xuất cọ lùn cải thiện triệu chứng viêm đường tiết niệu ở nam giới sau 3-6 tháng sử dụng. Tuy vậy, kết quả nghiên cứu về hiệu quả đối với tiền liệt tuyến chưa thật rõ ràng. Chiết xuất cọ lùn được cho là có thể giúp bảo vệ khỏi tình trạng ung thư tiền liệt tuyến, thậm chí là ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, các hiệu quả này chỉ mới được thử nghiệm trên động vật và chưa có thử nghiệm trên người. Khả năng dung nạp đối với loại thực phẩm chức năng này tương đối tốt, phản ứng phụ phổ biến là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, táo bón và phản ứng dị ứng.

 

Beta-sitosterol

Beta-sitosterol là một loại hóa chất thực vật thuộc nhóm phytosterol. Phytosterol là một loại steroid đặc biệt có nhiều lợi ích với sức khỏe, bao gồm cả việc làm giảm cholesterol. Đặc biệt, Beta-sitosterol đã được chứng minh là có khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Beta-sitosterol cũng có mặt trong chiết xuất cọ lùn và đã được chứng minh có thể làm giảm viêm đi kèm với các triệu chứng viêm đường tiết niệu ở người bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính và có thể có tác dụng bảo vệ trước tình trạng ung thư tiền liệt tuyến. Bổ sung phytosterol hàng ngày qua chế độ ăn, bao gồm cả Beta-sitosterol chỉ ra rằng có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu trên 91 nam giới có triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến lành tính so sánh hiệu quả của tinh dầu cọ lùn được bổ sung Beta-sitosterol so sánh với tinh dầu cọ lùn. Kết quả cho thấy mức độ nghiêm trọng của triệu chứng viêm đường tiết niệu giảm đi sau 12 tuần ở nhóm được bổ sung Beta-sitosterol, so sánh với chỉ sử dụng tinh dầu cọ lùn hoặc giả dược.

 

Chiết xuất phấn hoa

Nghiên cứu trên 65 người bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính chỉ ra rằng bổ sung 1g chiết xuất phấn hoa và vitamin nhóm B trong vòng 3 tháng có thể cải thiện đáng kể triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Những người sử dụng chiết xuất phấn hoa cũng có hàm lượng IL-8 thấp hơn, một marker gây viêm thường xuất hiện nhiều ở những người bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Tương tự, 10 nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất phấn hoa cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và triệu chứng của những người bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính.

 

Chiết xuất anh đào châu Phi

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất anh đào châu Phi có thể giúp làm giảm viêm tuyến tiền liệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bổ sung chiết xuất anh đào châu Phi có thể cải thiện đáng kể dòng chảy của nước tiểu và các triệu chứng nói chung. Tuy nhiên, đó mới là so sánh hiệu quả với giả dược, hiện chưa biết hiệu quả so sánh với các biện pháp điều trị tiêu chuẩn là như thế nào.

 

Rễ tầm ma (nettle roots)

Nghiên cứu trên 558 nam giới trưởng thành trong 6 tháng có triệu chứng phì đại lành tính tiền liệt tuyến chỉ ra rằng sử dụng 120mg chiết xuất rễ tầm ma 3 lần/ngày cải thiện đáng kể triệu chứng ở đường tiết niệu dưới, so sánh với giả dược. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật gợi ý rằng, rễ tầm ma có thể có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả này trên người cả.

 

Dầu hạt hướng dương

Nghiên cứu trên 60 nam giới bị phì đại lành tính tiền liệt tuyến chỉ ra rằng tiêu thụ 500mg dầu hạt hướng dương không chứa hydroethanolic, tương đương 350mg chiết xuất hạt hướng dương thông thường hay 10g hạt hướng dương có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng trong vòng 12 tuần. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm các nghiên cứu về hiệu quả cũng như liều tối đa của việc sử dụng dầu hạt hướng dương cho các vấn đề về tiền liệt tuyến.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top