✴️Vệ sinh cho người bệnh sau mổ trĩ

Nội dung

Việc vệ sinh cho người bệnh sau mổ trĩ rất quan trọng giúp bệnh không tái phát, tránh viêm nhiễm, biến chứng… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh đúng cho người bệnh khiến tình trạng bệnh lâu khỏi, xuất hiện viêm nhiễm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Sau mổ cắt trĩ, người nhà bệnh nhân cần phối hợp với người bệnh để thực hiện đúng theo những hướng dẫn của bác sĩ. Người nhà bệnh nhân cần nắm rõ những điều nên làm và không nên để chăm sóc và vệ sinh cho người bệnh sau mổ trĩ hiệu quả nhất.

Việc vệ sinh cho người bệnh sau mổ trĩ rất quan trọng giúp bệnh không tái phát

Việc vệ sinh cho người bệnh sau mổ trĩ rất quan trọng giúp bệnh không tái phát.

 

Theo dõi sau mổ trĩ

Theo dõi vết mổ sau khi cắt trĩ rất quan trọng, giúp phát hiện sớm bất thường hoặc biến chứng sau mổ. Sau cắt trĩ người bệnh có thể gặp một trong những dấu hiệu như:

  • Vết mổ cắt trĩ chảy nhiều máu: Sau cắt trĩ, vết mổ xuất hiện dịch màu hồng giống như máu là điều bình thường. Nếu thấy vết mổ ra nhiều máu đỏ cục, bệnh nhân cần sơ cứu bằng việc dùng oxy già tẩm vào bông gạc y tế ép vào vết thương, sau đó đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và có cách xử lý phù hợp.
  • Vết mổ rỉ nhiều dịch: Nếu sau cắt trĩ mà bị rỉ dịch cũng là biểu hiện bình thường và sẽ mất dần trong 6-8 tuần. Nếu tình trạng rỉ dịch tại vết mổ vẫn kéo dài và ra với số lượng nhiều thì người bệnh cần đi khám ngay để điều trị đúng cách.

Người bệnh cần theo dõi sau mổ để phát hiện sớm những bất thường

Người bệnh cần theo dõi sau mổ để phát hiện sớm những bất thường.

 

  • Đau sau cắt trĩ: Sau mổ cắt trĩ nếu người bệnh bị đau hậu môn kéo dài và có chiều hướng tăng lên thì cần đi khám ngay.

 

Vệ sinh cho người bệnh sau mổ trĩ

  • Sau cắt trĩ người bệnh cần chú ý tới việc vệ sinh. Cần vệ sinh hàng ngày để vết mổ không bị nhiễm trùng, không bị ngứa ngáy khó chịu hoặc có mùi khó chịu.
  • Vệ sinh sau mổ trĩ đúng cách là áp dụng theo các bước sau:

Bước 1: Hòa nước ấm để vệ sinh hậu môn hàng ngày, đặc biệt sau mỗi lần đại tiện nên rửa luôn. Nên rửa từ trước ra sau và rửa nhẹ nhàng, không chà xát mạnh vì có thể khiến vết mổ bị đau, chảy máu.

Bước 2: Dùng giấy mềm thấm khô hoặc khăn sạch để lau khô hậu môn.

Bước 3: Sau khi vệ sinh hậu môn xong nên mặc quần thoải mái, mềm, nên mặc quần lót mỏng, thoáng khí.

Vệ sinh cá nhân, tắm rửa hàng ngày, đúng cách giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Vệ sinh cá nhân, tắm rửa hàng ngày, đúng cách giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

 

Việc vệ sinh hậu môn đúng cách, hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng viêm nhiễm hoặc bệnh tái phát trở lại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đồng thời ăn những thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu hóa để tránh táo bón, gây áp lực cho hậu môn.

 

Chú ý ăn uống và sinh hoạt hàng ngày

Ngoài vệ sinh cho người bệnh sau mổ trĩ đúng cách thì người bệnh cũng cần chú ý ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

  • Nên ăn các thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, tăng cường rau xanh, uống nhiều nước; tránh các thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ, dễ gây kích thích dẫn tới tiêu chảy hoặc táo bón; kiêng rượu bia, thuốc lá, cà phê.
  • Nên hoạt động ở mức độ vừa phải, nhẹ nhàng, tránh đi xe máy hay đạp xe đạp, không ngồi, đứng trong một tư thế quá lâu.
  • Không quan hệ tình dục khi vết thương chưa lành hẳn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top