✴️ 9 sai lầm về dinh dưỡng khiến chúng ta béo phì

Nội dung

Suy nghĩ rằng tất cả lượng calo là như nhau

Tất cả lượng calo là tương đương nhau, tuy nhiên có những cái tốt và có những cái xấu. Lượng calo mà bạn ăn vào khi ăn rau quả là tốt, trong khi lượng calo khi bạn ăn một chiếc bánh burger lớn thì lại rất tệ. Điều này là do lượng insulin do cơ thể giải phóng phụ thuộc nhiều vào loại calo bạn đang tiêu thụ, hơn là lượng calo bạn đang tiêu thụ.

Chỉ chọn thực phẩm ít béo hoặc ăn kiêng

Thực phẩm chế biến, ít chất béo, hoặc thực phẩm ăn kiêng thường được coi là lựa chọn lý tưởng khi giảm cân, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều trong số những thực phẩm được gọi là lành mạnh này thường được nạp đường để cải thiện hương vị của chúng.

Do đó, thay vì giữ cho bạn no, thực phẩm ít chất béo có nhiều khả năng khiến bạn đói hơn, và cuối cùng bạn có thể thực sự ăn nhiều hơn. Thay vào đó, sẽ tốt cho sức khỏe hơn khi chọn kết hợp các sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng, được chế biến tối thiểu.

     sai lầm về ăn uống khiên tăng cân

Không ăn đủ đạm

Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng nhất nếu bạn đang hướng tới việc giảm cân. Một chế độ ăn giàu đạm giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và tác động tích cực đến một số hormone điều chỉnh cân nặng. Nó cũng giúp bảo vệ khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng chứa khoảng 1,1-1,5 gr protein mỗi kg cân nặng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện thành phần cơ thể của bạn.

Thiếu chất xơ trong chế độ ăn của bạn

Thêm đủ chất xơ vào bữa ăn có thể giúp giảm sự thèm ăn bằng cách lấp đầy dạ dày. Chất xơ cũng giúp giảm cân bằng cách làm cho cơ thể hấp thụ ít calo hơn từ các loại thực phẩm khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng gấp đôi lượng chất xơ hàng ngày của bạn có thể dẫn đến việc hấp thụ ít hơn tới 130 calo. Bạn có thể thêm chất xơ vào thức ăn bằng một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống như chuyển sang bánh mì ngũ cốc nguyên hạt màu nâu, thay vì bánh mì trắng thông thường.

Ăn quá thường xuyên, ngay cả khi bạn không đói

Chúng ta thường được khuyên nên ăn những bữa nhỏ và nhiều lần trong ngày, nếu muốn giảm cân, nên thay bằng 3 bữa một ngày. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Ăn khi bạn đói và chỉ khi đói là chìa khóa để giảm cân. Điều này là do ăn quá thường xuyên, ngay cả khi bạn ăn ít hơn, vô tình có thể dẫn đến quá nhiều calo được tiêu thụ trong suốt một ngày.

     ăn thường xuyên khiến tăng cân

Làm theo lời khuyên về việc không bao giờ bỏ bữa sáng

Chúng ta thường được khuyên rằng cần phải ăn sáng, dù cho không đói. Lời khuyên này có thể không chính xác. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bỏ bữa sáng thường cần nạp nhiều calo hơn vào bữa trưa. Tuy nhiên, nếu tính tổng lượng calo trong ngày, thường họ sẽ tiêu thụ ít hơn đến 408 calo so với người có ăn sáng.

Uống nước trái cây đóng hộp

Những người nỗ lực giảm cân chủ yếu ngừng uống nước ngọt và đồ uống ngọt khác. Nhưng họ thường quên về nước ép trái cây đóng hộp. Ngay cả nước ép trái cây 100% được đóng gói, lượng đường trong đó có thể làm ảnh hưởng đến việc giảm cân của bạn. Ví dụ, 350gr nước ép trái cây không đường có thể chứa khoảng 36 gram đường. Đó là nhiều hơn 350gr soda.

Không ăn thực phẩm chưa qua chế biến

Thủ phạm chính cho việc tăng cân của bạn là thực phẩm chế biến cao. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chế biến là nguyên nhân chính cho dịch bệnh béo phì hiện nay. Điều tốt nhất để làm, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình, là chọn loại thực phẩm chưa qua chế biến vì chúng rất khó để ăn quá mức.

Ăn nhiều và không bao gồm trái cây tươi trong chế độ ăn uống của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ăn quá nhiều và không bao gồm trái cây tươi trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể khiến mục tiêu giảm cân vẫn mãi là giấc mơ. Các loại trái cây tốt nhất để giảm cân là dưa hấu, lê, táo và bưởi.

 Trong khi mua sắm, chỉ nên mua các mặt hàng thực phẩm mà bạn biết bạn có thể ăn trong khi chúng vẫn còn tươi. Dự trữ tủ lạnh một cách không cần thiết có thể khiến bạn ăn nhiều hơn dự định ban đầu.

Thuật ngữ: Calo (hay còn gọi là calories) là 1 đơn vị đo năng lượng. Cơ thể con người nạp thức ăn và biến nó thành calo (năng lượng) để duy trì sự sống và thực hiện tất cả các hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Xem thêm: Liệu ăn uống theo khung thời gian có phải là vấn đề ?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top