✴️ Bổ sung vitamin và khoáng chất cho nam giới

Nội dung

Vitamin tổng hợp cho nam giới

Nghiên cứu trước đây cho thấy 49% người dân ở Hoa Kỳ đang dùng vitamin tổng hợp và bổ sung khoáng chất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy răng nhu cầu bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất tăng lên ở người lớn tuổi. Nhiều lý do để việc bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất là cần thiết bao gồm:

 • Bổ sung chất dinh dưỡng thiếu hụt trong chế độ ăn uống.

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

 • Cải thiện sức khỏe

Thông thường không nên sử dụng vitamin và khoáng chất nhiều hơn mức cần thiết hàng ngày vì có thể gây ra các vấn về sức khỏe.

Dưới đây là bảng liệt kê một số chất bổ sung theo khuyến nghị của các nhà sản xuất:

 

 

One A Day Men's

One A Day Men's Pro Edge

One A Day Men's 50+ Healthy Advantage

Centrum Men

Centrum Silver Men 50+

Calcium

210 mg

200 mg

120 mg

210 mg

210 mg

Chromium

120 mcg

120 mcg

180 mcg

35 mcg

60 mcg

Iron

None

None

None

8 mg

None

Magnesium

140 mg

200 mg

110 mg

100 mg

75 mg

Manganese

2 mg

2 mg

4.2 mg

2.3 mg

4 mg

Niacin

18 mg

25 mg

20 mg

16 mg

20 mg

Potassium

None

None

None

80 mg

80 mg

Riboflavin (Vitamin B-2)

1.7 mg

3.4 mg

3.4 mg

1.3 mg

1.7 mg

Thiamine (Vitamin B-1)

1.35 mg

3 mg

4.5 mg

1.2 mg

1.5 mg

Vitamin A

3,500 IU

3,500 IU

2,800 IU

3,500 IU

1,050 mcg

Vitamin B-6

3 mg

4 mg

6 mg

2 mg

6 mg

Vitamin B-12

18 mcg

12 mcg

25 mcg

6 mcg

100 mcg

Vitamin C (L-ascorbic acid)

60 mg

80 mg

120 mg

90 mg

120 mg

Vitamin D

700 IU

800 IU

700 IU

600 IU

25 mcg 1,000 IU

Vitamin K

20 mcg

20 mcg

20 mcg

60 mcg

60 mcg

Zinc

15 mg

15 mg

24 mg

11 mg

15 mg

 

Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi, thể trạng, hoạt động và sức khỏe tổng thể mà nam giới có nhu cầu về vitamin và khoáng chất khác nhau.

Dành cho người trẻ

Nam giới trưởng thành nên có một chế độ ăn uống cân bằng kết hợp nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

 • Rau xanh;

 • Các thực phẩm từ đậu;

 • Trái cây;

 • Các loại ngũ cốc;

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa;

 • Thịt nạc, thịt gia cầm, cá hoặc các nguồn thực phẩm giàu protein khác.

Đối với những người khó hấp thu dinh dưỡng, việc bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất có thể cải thiện tình trạng trên.

Cần ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày là cần thiết để giữ cho răng và xương khỏe mạnh ở nam giới trẻ tuổi. Hơn nữa, cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi. Các chuyên gia khuyên rằng nam giới trẻ nên bổ sung ít nhất 600 IU vitamin D mỗi ngày. Ngoài ra cũng cần ít nhất 8 mg sắt mỗi ngày. Thiếu chất sắt có thể dẫn đến thiếu máu. Sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như đậu và khoai tây.

Hầu chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vì vậy rất hiếm khi nam giới trẻ cần bổ sung thêm các chất này.

bổ sung vitamin cho nam giới

Dành cho người lớn tuổi

Loãng xương là tình trạng phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng khi nam giới lớn hơn 50 tuổi cũng có nguy cơ tương tự. Bổ sung thêm canxi và vitamin D có thể giúp bảo vệ xương khỏi loãng xương. Sau 70 tuổi, nam giới nên bổ sung 1.200 mg canxi và 800 IU vitamin D mỗi ngày.

Hầu hết các vitamin tổng hợp và khoáng chất bổ sung có lượng canxi thấp. Việc thêm các thực phẩm giàu canxi và các sản phẩm từ sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp tăng lượng canxi cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin B-12 trở nên khó hấp thụ hơn từ thực phẩm ở người lớn tuổi. Nam giới trên 50 tuổi nên bổ sung 2,4 mcg vitamin B-12 mỗi ngày.

Dành cho vận động viên

Cơ thể vận động viên đốt cháy nhiều calo hơn một người bình thường. Vì vậy họ cần ăn nhiều hơn để duy trì cân nặng. Vitamin D đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương. Một nghiên cứu để tiến hành xem tầm quan trọng của chất bổ sung với các vận động viên. Nghiên cứu này cho thấy lợi ích của việc sử dụng các chất bổ sung vitamin D bao gồm:

 • Tăng tốc độ phục hồi sau tổn thương cơ sau khi tập thể dục
 • Cải thiện chức năng tim
 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Cần có nghiên cứu và kết luận cuối cùng trước khi khuyến nghị các vận động viên  bổ sung vitamin D.

Tăng sức khỏe não bộ

Nhiều nghiên cứu đã điều tra xem liệu thêm vitamin hoặc khoáng chất có thể cải thiện sức khỏe não bộ. Một số đã phát hiện ra rằng vitamin B-6 có thể cải thiện kết quả trong các bài kiểm tra trí nhớ ở những người đàn ông lớn tuổi.

Nhưng đánh giá năm 2018 của Hợp tác Cochrane đã không thể cho thấy kết quả nào chứng minh vitamin B-6 hoặc bất kỳ chất bổ sung vitamin và khoáng chất nào khác cải thiện chức năng não.

Đối với bệnh nhân ung thư

Một nghiên cứu ở gần 300.000 nam giới đã so sánh nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở những người dùng vitamin tổng hợp hàng ngày và những người không sử dụng. Kết quả sau 6 năm, những người thường xuyên dùng vitamin tổng hợp hàng ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Trong một nghiên cứu khác trên 14.641 bác sĩ nam bổ sung thường xuyên vitamin E và C. Kết quả cho thấy rằng bổ sung vitamin không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt hoặc ung thư khác trong hơn 10 năm.

Thử nghiệm phòng chống ung thư bằng Selenium và Vitamin E bao gồm hơn 35.000 nam giới trên khắp Hoa Kỳ, Canada trong thời gian từ 7 - 12 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Với những kết quả này, các nhà khoa học vẫn chưa thể công bố chính xác việc bổ sung vitamin và khoáng chất ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Đối với người hút thuốc

Nam giới từ 14 đến 18 tuổi cần ít nhất 75 mg vitamin C mỗi ngày. Những người trên 19 tuổi cần 90 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, đàn ông hút thuốc cần đến 35 mg mỗi ngày do những đối tượng có lượng vitamin C trong cơ thể thấp hơn những người không hút thuốc.

Việc không đủ vitamin C có thể dẫn đến các biến chứng chẳng hạn như bệnh Scurvy.

Đối với người đang theo chế độ ăn chay

Nam giới theo chế độ ăn chay có thể thiếu vitamin B-12 do phần lớn loại vitamin này được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Nam giới từ 14 tuổi trở lên theo chế độ ăn chay nên dùng ít nhất 2,4 mcg vitamin B-12 mỗi ngày. Mặt khác có thể bổ sung thêm nhiều thực phẩm có chứa vitamin B-12 như ngũ cốc hoặc men dinh dưỡng.

Tóm tắt

Nam giới cần bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để có đủ dinh dưỡng cho cơ thể phát triển

Một số người có thể khó có đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn đặc biệt là những người theo chế độ ăn chay hoặc có các tình trạng sức khỏe không ổn định. Bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất là phương pháp để cải thiện dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: Chăm sóc da cho nam giới

Tìm hiểu thêm: Các nguyên nhân gây tiểu máu ở nam giới

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top