✴️ Uống café – Với thận lợi nhiều, hay hại nhiều?

Nội dung

Các nghiên cứu về cafe và sức khỏe thận

Các nghiên cứu dịch tễ học dựa trên dân số nhằm chỉ ra mối liên hệ giữa sử dụng café và chức năng thận. Một nghiên cứu năm 2008 với sự tham gia của hơn 2600 phụ nữ ở Hàn Quốc chỉ ra rằng uống café làm giảm nguy cơ mắc bệnh về thận, kể cả người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên việc thông kê điều tra trên một vùng dân số hẹp vẫn chưa đủ để đem lại kết quả chính xác.

Để làm rõ vấn đề tranh cãi này, vào năm 2016, một nhóm các nhà khoa học khác đã tiến hành nghiên cứu trên cả nam và nữ. Kết quả cho thấy, không có mối liên hệ nào giữa bệnh thận và café ở nam. Tuy nhiên ở nữ giới, nguy cơ mắc bệnh lý về thận giảm khi cá thể có thói quen sử dụng café thường xuyên.

Kết quả nghiên cứu ở một nơi khác cũng cho thấy rằng, tỉ lệ mắc bệnh thận mạn tính ở cộng đồng vùng trồng café thấp hơn rất nhiều so với các vùng khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxy hóa trong café có tác dụng tích cực đến việc duy trì và bảo vệ chức năng thận.

Sỏi Oxalate là một trong những loại sỏi thận phổ biến và thực tế là một trong những nguồn oxalate chính trong chế độ ăn uống của chúng ta là café và trà đen. Do đó, bệnh nhân bị sỏi thận, đặc biệt là những người cơ địa dễ hình thành sỏi canxi oxalate, cần có sự cân nhắc kỹ càng về mức độ tiêu thụ cafe của mình.

Hiện tại chưa có một kết luận rõ ràng nào cho thấy rằng café ảnh hưởng đến việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận. Thực tế chứng minh được rằng café có chứa caffeine giúp giảm nguy cơ này, trong khi café đã khử caffeine làm tăng mức độ mắc bệnh ung thư tế bào thận. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu làm rõ ràng vấn đề này hơn trước khi đưa ra công bố cuối cùng

nghiên cứu về cafe và thận

 

Với những hiểu biết và nghiên cứu hiện tại, ta có thể nhận thấy rằng, café có tác động đến huyết áp cơ thể đối với những người không có thói quen uống café thường xuyên, hoặc những người có tiền căn cao huyết áp. Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào giữa café và nguy cơ mắc các bệnh lý về thận mà uống cafe còn bảo vệ các chức năng của thận, đặc biệt đối với phụ nữ. Bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận canxi Oxalate nên cân nhắc khi café chứa hàm lượng lớn chất này. Hiện tại bằng chứng cho thấy café có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư thận vẫn còn chưa rõ ràng. Và hi vọng rằng, câu hỏi này sẽ sớm có lời giải đáp.

Xem thêm: 10 biểu hiện cảnh báo chức năng thận bị suy giảm

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top