✴️ Chấn thương mắt – xử trí đúng để không bị hậu quả

Nội dung

Yếu tố nguy cơ chấn thương mắt

Trong quá trình lao động nông nghiệp, có rất nhiều hoạt động, công việc dễ gây các sang chấn cho mắt (nhãn cầu) thậm chí để lại những hậu quả khôn lường.

Những tổn thương ban đầu ở mắt thường gặp

Là trợt xước lớp vỏ bọc nhãn cầu (giác mạc, kết mạc) hoặc tổn thương đụng dập nhãn cầu tuỳ thuộc vào tác nhân và mức độ chấn thương.

chấn thương mắt

Chấn thương mắt cần được điều trị sớm để tránh tổn thương nặng nề

Các tổn thương trên nếu không được xử lý ban đầu phù hợp hoặc không được khám và điều trị sớm tại các cơ sở nhãn khoa thường sẽ diễn biến nặng lên nhanh chóng gây những tình trạng nặng nề và biến chứng nguy hiểm tại mắt như: viêm loét giác mạc, viêm mủ nội nhãn (các tác nhân trong môi trường nông nghiệp: hạt thóc, lá lúa, bùn đất… đều rất bẩn, mang theo nhiều vi khuẩn nguy hiểm đặc biệt là: tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, nấm…).

Bởi vậy việc điều trị thường khó khăn, tốn kém kinh phí, mất thời gian, song hiệu quả không cao, người bệnh thường bị giảm thị lực ở các mức độ khác nhau, thậm chí phải bỏ nhãn cầu.

 

Tầm quan trọng của việc xử lý, điều trị chấn thương mắt 

Trên thực tế, chuyên khoa mắt đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị chấn thương mắt không quá nặng lúc đầu song do phát hiện, xử lý ban đầu, điều trị không đúng đã làm bệnh trầm trọng lên rất nhiều, khiến việc điều trị về sau mặc dù rất tích cực song kết quả thấp kém, phải chấp nhận mù loà ở mắt bị chấn thương.

 

Các phương pháp xử lý phản khoa học khi bị chấn thương mắt

Khi bị thóc hoặc bụi bay vào mắt, mọi người bằng mọi cách lấy dị vật ra: day dụi, thậm chí dùng kim, nõn măng tre khều ra…

Những việc làm trên vô cùng tai hại bởi nó sẽ gây xước trợt kết, giác mạc nhiều hơn, đẩy dị vật vào sâu hơn, làm tăng khả năng nhiễm khuẩn cho mắt bị chấn thương (thóc, bụi, nõn măng và kim khâu đều không sạch).

chấn thương mắt

Điều trị chấn thương mắt đúng và kịp thời là điều quan trọng

Lại nói về thuốc tra mắt, có nhiều người thường không đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt mà tự ra quầy thuốc mua thuốc về tra nhỏ hoặc uống.

Điều nguy hại ở đây là: những loại thuốc hợp với giá tiền của bà con, được ưa dùng nhiều khi lại chính là các thuốc chống chỉ định với tình trạng bệnh hiện tại.

Thường gặp nhất là các loại thuốc tra mắt có chứa cortisone như: dexacol, dexaclor, polydexan… những loại thuốc này thường được mệnh danh là “con dao hai lưỡi”.

Nếu dùng chúng tuỳ tiện, không theo chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên khoa thì tác hại với mắt thật khôn lường (loét thủng giác mạc, đục thể thuỷ tinh, tăng nhãn áp…).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top