✴️ Bệnh nhân mổ ruột thừa nên ăn gì?

Nội dung

“Mổ ruột thừa nên ăn gì” là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân và người nhà trong quá trình chăm sóc sau điều trị. Bởi vì một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh giảm bớt khó chịu, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Cùng tìm hiêu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Trả lời cho câu hỏi “mổ ruột thừa nên ăn gì”, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một số gợi ý về những loại thực phẩm tốt cho những người vừa trải qua phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

 

1. Nước dùng, nước canh

Súp, nước canh là những loại thức ăn mà người bệnh có thể ăn an toàn mà không gây nôn mửa, kích thích sự thèm ăn.

Nước dùng, nước canh là những loại thức ăn mà người bệnh có thể ăn an toàn mà không gây nôn mửa, kích thích sự thèm ăn

 

Trong những giờ đầu tiên sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân hầu như không muốn ăn gì, nhưng tiêu thụ một lượng thức ăn nhỏ có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi. Nước dùng, nước canh là những loại thức ăn mà người bệnh có thể ăn an toàn mà không gây nôn mửa, kích thích sự thèm ăn.

 

2. Sữa chua

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh thường được khuyên nên ăn những loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa như sữa chua.

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh thường được khuyên nên ăn những loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa như sữa chua

 

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh thường được khuyên nên ăn những loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa như sữa chua. Sữa chua không chỉ dễ tiêu hóa mà còn chứa ác protein hữu ích cho quá trình phục hồi của bệnh nhân. Lúc đầu người bệnh chỉ nên ăn một vài thìa sữa chua để đảm bảo rằng cơ thể có thể tiêu hóa được. Sau đó dần dần tăng lượng sữa chua lên nếu dạ dày không có dấu hiệu nào bất thường. Chỉ nên sử dụng sữa chua không đường vì nó dễ tiêu hóa hơn sữa chua có đường.

 

3. Bí ngô

Bí ngô là loại thực phẩm dễ tiêu hóa đồng thời giúp các vết thương sau phẫu thuật nhanh liền hơn.

Bí ngô là loại thực phẩm dễ tiêu hóa đồng thời giúp các vết thương sau phẫu thuật nhanh liền hơn

 

Bí ngô là loại thực phẩm dễ tiêu hóa đồng thời giúp các vết thương sau phẫu thuật nhanh liền hơn. Bí ngô cũng rất giàu vitamin A và beta-carotene giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi. Người bệnh có thể ăn bí ngô xay nhuyễn hoặc bổ sung bí ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày sau khi mổ ruột thừa.

 

4. Lưu ý về việc chăm sóc sau mổ ruột thừa

Thời gian hồi phục sau khi mổ ruột thừa có thể mất đến vài tuần. Trong thời gian này người bệnh nên:

Tránh các hoạt động gắng sức: nếu mổ nội soi ruột thừa, người bệnh cần hạn chế các hoạt động cường độ cao ít nhất là trong 5 ngày. Nếu mổ mở, thời gian nghỉ ngơi cần kéo dài hơn, giới hạn từ khoảng 10 – 14 ngày. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ điềut trị để biết lúc nào người bệnh có thể sinh hoạt bình thường trở lại.

Người bệnh có thể cảm thấy đau ở bụng khi ho, cười hoặc các hoạt động khác có liên quan đến bụng. Để hạn chế tình trạng này, có thể đặt một cái gối hoặc chăn lên phía trên bụng để làm giảm áp lực của những hoạt động nêu trên đến bụng.

Người bệnh nên nghỉ ngơi và ngủ bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi.

Người bệnh nên nghỉ ngơi và ngủ bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi

 

Quay trở lại chế độ sinh hoạt hàng ngày chỉ khi đã cảm thấy sẵn sàng. Tốt nhất người bệnh nên bắt đầu từ từ và dần dần tăng tốc độ hoạt động.

Nghỉ ngơi và ngủ bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi. Trong quá trình cơ thể phục hồi, làm lành các vết thương, bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn nhiều hơn. Do đó hãy nghỉ ngơi lúc cần thiết.

Trẻ em có thể đi học trở lại khoảng 1 tuần sau khi mổ ruột thừa, mặc dù cần lưu ý nên giảm bớt hoặc tránh các hoạt động thể thao trong vòng 1 tháng sau khi phẫu thuật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top