✴️ Bệnh nứt kẽ hậu môn và cách chữa trị

Nội dung

Bệnh nứt kẽ hậu môn và cách chữa trị

Tùy vào tình trạng bệnh để có những phương pháp điều trị khác nhau. Với những trường hợp nứt kẽ hậu môn nhẹ có thể thể điều trị rất dễ dàng, bệnh nhân khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng. Ngược lại, với những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật. Cụ thể:

Tùy vào tình trạng bệnh mà có các phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn khác nhau.

Tùy vào tình trạng bệnh mà có các phương pháp điều trị khác nhau..

 

Điều trị nội khoa

Phương pháp điều trị nội khoa áp dụng được cho cả 4 dạng bệnh nứt kẽ hậu môn nêu ở trên. Sau khi thăm khám và đánh giá tình trạng nứt, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh dùng thuốc kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày để khắc phục tổn thương.

Các thuốc dùng trong điều trị nứt kẽ hậu môn gồm: Thuốc kháng sinh giúp chống viêm, giảm triệu chứng sưng đau và chảy dịch; thuốc uống giúp nhuận tràng khắc phục chứng táo bón, làm bền chắc niêm mạc hậu môn; thuốc giảm đau; thuốc bôi ngoài giúp điều trị sưng viêm và làm vết nứt nhanh lành…

Lưu ý: Việc dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Chế độ ăn uống và sinh hoạt

  • Ăn uống khoa học: Người bệnh cần ăn uống đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường chất xơ, uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây; tránh những thực phẩm gây hại cho hệ tiêu hóa…
  •  Vệ sinh hậu môn đúng cách: Người bệnh nên dùng nguồn nước sạch, ấm để vệ sinh, ngâm rửa hậu môn. Sau mỗi lần đại tiện cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Lưu ý, không rửa bằng nước muối và thuốc tím.

 

Điều trị bằng thủ thuật

Phương pháp điều trị bằng thủ thuật thường được chỉ định khi điều trị nội khoa không cho kết quả và áp dụng cho những trường hợp bị nứt kẽ hậu môn nặng. Người bệnh cần đến các bệnh viện uy tín, chất lượng để thăm khám và điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top