✴️ Cách xác định viêm ruột thừa

Nội dung

Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp tính, rất dễ biến chứng và có thể gây nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để nhận biết sớm căn bệnh này, điều đầu tiên bạn cần làm là nắm được cách xác định viêm ruột thừa.

cach-xac-dinh-ruot-thua-bi-viem-2-compressor

Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp tính, rất dễ biến chứng và có thể gây nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Những cơn đau bụng kéo dài có thể là triệu chứng của viêm ruột thừa

Đây là cách xác định viêm ruột thừa rõ nét nhất. Viêm ruột thừa thường gây ra những cơn đau dữ dội, kéo dài từ rốn tới tới vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau bụng do viêm ruột thừa thường tăng lên sau 6 đến 24h. Khi bị đau ruột thừa mọi hoạt động của người bệnh đều bị gián đoạn, vì chỉ cần đi bộ, hắt hơi, ho, lái xe trên đường không bằng phẳng,… cũng có thể khiến cơn đau dữ dội hơn. Trong trường hợp này bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức để được chẩn đoán, điều trị, tránh tình trạng xấu có thể xảy ra.

Đi tiểu thường xuyên

Tình trạng đau bàng quang và đi tiểu thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo viêm ruột thừa đang phát triển nặng hơn. Các nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do viêm và nhiễm trùng, gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài, không được điều trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Chán ăn

cach-xac-dinh-ruot-thua-bi-viem-1-compressor

Đau bụng, chán ăn, buồn nôn,… là dấu hiệu của bệnh đau ruột thừa

 

Khi hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề, kèm theo đó là những cơn đau do viêm ruột thừa, nỗi ám ảnh của nôn ói khiến bạn có cảm giác rất sợ khi ăn uống mặc dù vẫn biết cơ thể phải nạp thêm năng lượng để bù đắp lượng dưỡng chất đã mất đi.

Run và sốt

Đây cũng là cách xác định viêm ruột thừa. Người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt nhẹ 38-38,5 độ C do nhiễm trùng trong cơ thể, bên cạnh đó còn kèm theo sốt, run, ớn lạnh. Đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị viêm, và cơ thể giải phóng một số chất hóa học để báo động và gửi những tế bào tấn công đến vùng đó, từ đó xuất hiện cảm giác đau khu trú hoặc triệu chứng toàn thân chẳng hạn như sốt và ớn lạnh. Khi có những biểu hiện này bạn nên đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra.

Bụng cồn cào và nôn ói kéo dài

cach-xac-dinh-ruot-thua-bi-viem-4-compressor

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị viêm ruột thừa

 

Bệnh nhân khi mắc phải bệnh đau ruột thừa thường gặp phải vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, hệ quả kéo theo đó là nôn ói kéo dài, đau bụng, tiêu chảy,…Việc nôn mửa kéo dài sẽ khiến người bệnh có cảm giác chán ăn, dẫn đến suy nhược cơ thể, ốm yếu hoặc thiếu chất.

Thành bụng co cứng

Co cứng thành bụng chính là một trong những dấu hiệu của bệnh đau ruột thừa, những cơn đau này sẽ tăng dần lên và nguy cao ruột thừa bị vỡ ra.

Theo các chuyên gia y tế, viêm ruột thừa rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về dạ dày, vì thế để xác định chính xác bệnh người bệnh cần phải cần đến những xét nghiệm như: bệnh học, xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang bụng và vùng ngực, CT scan trong trường hợp bị nhầm lẫn với bệnh khác,…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top