Cụ bà 81 tuổi phấn khởi xuất viện sau 3 ngày mổ ung thư dạ dày nhờ được áp dụng quy trình ERAS

Nội dung

 Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương vừa cho cụ N.T.B 81 tuổi xuất viện chỉ sau 3 ngày thực hiện ca đại phẫu ung thư dạ dày.

Bà B nhập viện sau nhiều ngày điều trị chứng trào ngược dạ dày nhưng không hiệu quả. Sau khi được tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bà được chẩn đoán là Ung thư dạ dày vùng hang môn vị cần phẫu thuật. Việc phẫu thuật cho bà B được các bác sĩ (BS) chuẩn bị rất chu đáo vì bà có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, tiểu đường, suy thận mạn, viêm phế quản, rối loạn lo âu, trầm cảm…

Để ca mổ tiến hành an toàn và giúp bệnh nhân (BN) hồi phục sớm, các BS đã áp dụng quy trình ERAS. Với sự hỗ trợ hiệu quả của các BS nhiều kinh nghiệm thuộc nhiều chuyên khoa như tim mạch, hô hấp, nội tiết, dinh dưỡng, nội thận, tâm thần kinh, gây mê hồi sức,… BN đã được tối ưu hóa tình trạng sức khỏe và sẵn sàng cho 1 ca đại phẫu.

Ngày 25/10/2022, BN đã được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u kèm nạo sạch các hạch di căn trong ca mổ kéo dài 4 giờ một cách an toàn.

Mặc dù trải qua 1 ca đại phẫu, nhưng trong vòng 24 giờ sau mổ, BN đã ngồi dậy, uống nước, sữa và nước súp. Sau 1 ngày đã ăn cháo, tập đi lại. Vào ngày thứ 3 sau mổ, BN và gia đình rất vui mừng, phấn khởi khi được cho xuất viện. Một tuần sau mổ, Bn đã đến tái khám, cắt chỉ trong tình trạng ổn định về tinh thần và thể chất.

ERAS (Enhanced Recovery After Surgery) là chươg trình tăng cường hồi phục sau mổ, được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ đầu những năm 2000. Chương trình được xây dựng trên nhiều tiêu chí với mục đích tối ưu hoá tình trạng BN trước, trong và sau mổ, từ đó giảm thiểu các tác động do cuộc mổ và thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.

  Hiện khoa Ngoại tiêu hoá BV Nguyễn Tri Phương đang triển khai chương trình ERAS cho các BN phẫu thuật dạ dày, thực quản, đại trực tràng, gan mật tụy, … ERAS có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong BV, trên thực tế đã giúp giảm đáng kề tỉ lệ biến chứng, tỉ lệ tái nhập viện, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí, giúp BN sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường mà cụ bà N.T.B trên đây là một trường hợp cụ thể

return to top