✴️ Đau tức hậu môn là bệnh gì và nên xử trí như thế nào?

Nội dung

Đau tức hậu môn là triệu chứng nhiều người mắc phải tuy nhiên đau tức hậu môn là bệnh gì thì nhiều người còn băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích giải đáp bạn đọc nên tham khảo.

1. Đau tức hậu môn là bệnh gì?

Đau tức hậu môn có thể là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể như:

1.1 Rò hậu môn

Rò hậu môn là do nhiễm trùng ở tuyến hậu môn. Ngoài đau hậu môn, các triệu chứng bao gồm chảy máu, chảy mủ từ hậu môn. Rò hậu môn nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nặng, bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật để hút mủ.

 

Đau tức hậu môn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ly cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Đau tức hậu môn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ly cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

1.2 Nứt hậu môn

Táo bón là nguyên nhân phổ biến gây ra nứt hậu môn khiến người bệnh đau tức hậu môn. Tình trạng này là do căng quá mức hoặc đại tiện phân cứng. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng dễ dàng thuyên giảm trong 2-3 tuần. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị nứt hậu môn tái diễn mặc dù điều trị thông thường thì có thể cần phải phẫu thuật.

1.3 Trĩ

Bệnh trĩ khiến tĩnh mạch bị sưng ở vùng trực tràng và hậu môn. Cũng giống như nứt hậu môn, trĩ xảy ra do táo bón, tiêu chảy, căng quá mức và mang thai. Trĩ là nguyên nhân phổ biến nhất của đau và ngứa hậu môn.

1.4 Lậu

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục và ở hầu hết các trường hợp, và thường không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lậu có thể gây nhiễm trùng hậu môn ở cả nam và nữ.

1.5 Đau quặn hậu môn

Đau quặn hậu môn là một bệnh gây ra các cơn đau trực tràng liên tục mà bệnh nhân mô tả là cơn đau nhói và đâm xuống hậu môn. Bệnh nhân có thể bị đau hậu môn vào ban đêm hoặc ban ngày kéo dài đến 30 phút và sau đó thuyên giảm.

 

Viêm trực tràng là nguyên nhân gây đau tức hậu môn

Viêm trực tràng là nguyên nhân gây đau tức hậu môn

1.6 Bệnh viêm ruột

Các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn có thể gây ra triệu chứng đau hậu môn. Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác như đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, giảm cân và thậm chí chảy máu trực tràng.

1.7 Viêm trực tràng

Nội mạc trực tràng bị viêm và do bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc thậm chí quan hệ tình dục qua đường hậu môn thô bạo gây nên. Các triệu chứng bao gồm đau tức hậu môn, tiêu chảy, chảy máu và chất nhầy trong phân.

1.8 Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn thường gặp ở nam giới trên 60 tuổi. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn không bảo vệ và virus HPV được biết đến là các yếu tố nguy cơ của ung thư hậu môn. Các triệu chứng bao gồm một khối u ở hậu môn, thay đổi thói quen đại tiện, đau tức hậu môn, sưng nề và tiết dịch từ hậu môn.

 

2. Đau tức hậu môn cần phải làm gì?

Khi có dấu hiệu đau rát hậu môn kéo dài, người bệnh cần đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và xác định nguyên nhân gây đau rát hậu môn qua đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, người bệnh không nên tự ý điều trị hoặc sử dụng khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, cần lưu ý một số điều sau đây để hỗ trợ điều trị hiệu quả và giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top