Các dấu hiệu bệnh đại tràng nếu được nhận biết sớm sẽ giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh
Các dấu hiệu bệnh đại tràng nếu quan sát kỹ bạn có thể rất dễ phát hiện ra. Hiện nay có không ít người bệnh căn cứ vào các biểu hiện sau đây đã đi thăm khám kịp thời với bác sĩ và từ đó có biện pháp điều trị sớm giúp loại bỏ nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng.
Sụt cân bất thường hoặc sụt cân liên tục không phải do tập luyện hay ăn kiêng giảm cân có thể do đại tràng bị viêm loét tổn thương và không đảm bảo được các chức năng tiêu hóa. Vì vậy khiến khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, dẫn đến sụt cân, người mệt mỏi, uể oải, khó chịu.
Bệnh đau đại tràng chủ yếu là do các vết viêm, loét tại đại tràng gây ra
Người bị bệnh đại tràng thường xuyên có cảm giác đau bụng, khó chịu. Thường người bệnh đau sau khi ăn xong, cảm giác đau bụng âm ỉ, khi đi vệ sinh xong thì đỡ đau hơn.
Đặc biệt triệu chứng đau bụng thường xuất hiện sau khi người bệnh ăn những thức ăn lạ, gây kích thích như: đồ chua cay, đồ tanh, hải sản, rau sống, gỏi, nộm, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
Biểu hiện thường gặp nhất là người bệnh thường xuyên cảm thấy bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, ợ hơi. Cảm giác buồn đi vệ sinh liên tục, đi xong cảm giác như vẫn chưa hết phân và vẫn muốn đi tiếp nhưng không thể đi được nữa.
Người bị bệnh viêm đại tràng khi đại tiện phân thường không thành khuôn, đầu rắn đuôi nát, lúc lỏng lúc táo, phân có thể dính chất nhầy và máu. Đây là một dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đại tràng đã tiến triển nặng có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng và người bệnh cần phải thăm khám sớm để có biện pháp điều trị hiệu quả tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Nội soi và kiểm tra đại trực tràng định kỳ là một trong những biện pháp tốt nhất giúp phát hiện sớm các tổn thương bên trong đại tràng như viêm loét đại tràng, polyp đại tràng tiền ung thư và cắt bỏ chúng trước khi nó trở thành ung thư. Đây được xem là cách phòng bệnh tốt và cụ thể nhất.
Ngoài ra ung thư đại tràng cũng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh. Sau đây là những thói quen mà người bệnh nên hạn chế và nên thực hiện để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
Nên ăn các loại thức ăn có chứa nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) vì các loại thực phẩm này giúp tiêu thu acid folic, tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư giúp loại bỏ chúng ra khỏi đường ruột.
Duy trì thói quen hoạt động thể lực, vận động hay luyện tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Hạn chế các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) vì chúng có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng. Nếu bạn ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng gấp 3 lần. Dưới hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm cũng sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư. Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng. Vì vậy cần thay đổi chế độ ăn uống khoa học hơn để phòng bệnh.
Không nên tiêu thụ các loại nước uống có công vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
Không hút thuốc lá vì thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại gây ra các bệnh lý tim mạch và nhiều bệnh lý ung thư điển hình là ung thư phổi đồng thời cũng có khả năng gây ra ung thư dạ dày khi kết hợ với các loại bia, rượu.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh