✴️ Điều trị trĩ ngoại độ 1 có cần hay không?

Nội dung

Điều trị trĩ ngoại độ 1 có cần thiết hay không, điều trị như thế nào là vấn đề ai cũng quan tâm. Thông thường, ở cấp độ 1 nhiều người vẫn còn chủ quan đối với bệnh trĩ nhưng không biết rằng trĩ có thể tiến triển và gây nguy hiểm. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc.

 

1. Trĩ ngoại độ 1 có cần điều trị?

Cần khẳng định rằng điều trị trĩ cần được thực hiện ngay từ khi phát hiện bệnh. Bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ thì điều trị dễ dàng hơn, ít đau đớn và hiệu quả cao. Đồng thời khi đó, người bệnh cũng không phải lo lắng sẽ gặp các biến chứng nặng nề và nguy hiểm.

Sau đây là 3 lý do mà người bệnh cần điều trị trĩ càng sớm càng tốt:

– Bệnh trĩ sẽ không tự khỏi mà càng ngày càng phát triển thêm. Ngoài ra, trĩ cũng không thể tùy tiện dùng thuốc vì có thể khiến các triệu chứng thêm nặng nề. Việc điều trị sớm chỉ có lợi chứ không có hại.

– Trĩ điều trị ở giai đoạn 1, búi trĩ còn rất nhỏ, người bệnh còn chưa hề đau đớn. Khi đó, phương pháp điều trị cũng sẽ đơn giản hơn. Người bệnh chưa cần tác động ngoại khoa mà vẫn có thể khắc phục được các triệu chứng khó chịu của bệnh. Việc điều trị đơn giản cũng sẽ đỡ tốn kém hơn rất nhiều.

– Các biến chứng của trĩ nếu không được điều trị kịp thời là rất nguy hiểm. Lúc đó muốn can thiệp cũng đã muộn. Trĩ cấp độ 3, 4 thường gây ra các biến chứng như chảy máu, thiếu máu, tắc mạch, sa nghẹt búi trĩ, thậm chí là bị hoại tử búi trĩ.

Vì vậy, điều trị trĩ ngoại độ 1 là rất cần thiết. Bệnh nhân không nên giấu bệnh mà cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Điều trị trĩ ngoại độ 1 cần gì

Trĩ ngoại độ 1 cần điều trị càng sớm càng tốt vì trĩ sẽ sớm phát triển và chuyển sang giai đoạn nặng hơn

 

2. Điều trị trĩ ngoại độ 1

2.1. Điều trị trĩ ngoại độ 1 bằng chế độ sinh hoạt, ăn uống kết hợp thuốc

Trĩ ngoại độ 1 được gọi là cấp độ đầu tiên trong bệnh trĩ. Do đó, trong thời gian này, người bệnh có thể khắc phục bệnh bằng cách thay đổi sinh hoạt, ăn uống, áp dụng các biện pháp tại chỗ và dùng thuốc nếu cần.

2.1.1. Thay đổi thói quen sinh hoạt:

Chế độ sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh vô cùng quan trọng đối với người mắc trĩ ngoại độ 1. Từ đó, bệnh sẽ được ngăn chặn sự tiến triển sang cấp độ khác, bệnh nhân cũng thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Những điều cần lưu ý cụ thể là:

– Chủ động lên thực đơn dinh dưỡng nhiều rau, ít thịt, có lợi cho tiêu hóa.

– Kết hợp các hoạt động thể dục đều đặn hằng ngày

– Mặc trang phục phù hợp, thoáng mát, không mặc đồ có chất liệu gây kích ứng hay bó sát, tránh tác động đến vùng hậu môn.

– Vệ sinh sạch sẽ mỗi lần đi vệ sinh, dùng khăn ướt không hương liệu lau chùi sạch sẽ vùng hậu môn.

– Lưu ý nhất là cần uống đủ nước, có thể kết hợp với nước ép sinh tố tự nhiên để đảm bảo đủ nước cho cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa.

Điều trị trĩ ngoại độ 1 cần thực hiện

Điều trị trĩ ngoại độ 1 quan trọng nhất là có chế độ ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh phù hợp

2.1.2. Dùng thuốc nếu cần:

Thuốc được dùng để điều trị khi người bệnh gặp các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như táo bón hoặc ngứa rát vùng hậu môn. Việc dùng thuốc cũng nhằm ngăn chặn các búi trĩ lớn lên về kích thước. Việc dùng thuốc điều trị trĩ cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc bên ngoài hoặc thuốc không rõ nguồn gốc.

Đơn thuốc điều trị trĩ thường kết hợp giữa thuốc dạng uống, thuốc bôi và các thực phẫm hỗ trợ tiêu hóa khác.

– Thuốc uống: Các loại thuốc đường uống được bổ sung nhằm làm giảm áp lực vào lớp tĩnh mạch ở thành hậu môn. Nhờ đó ngăn chặn sự phát triển của các búi trĩ cũ đồng thời hạn chế sự hình thành búi trĩ mới.

– Thuốc bôi tại chỗ: Các loại thuốc bôi thường nhằm mục đích giảm các triệu chứng ngứa ngáy và chống viêm nhiễm. Lưu ý thuốc bôi trực tiếp luôn hỏi ý kiến của bác sĩ về liều lượng, cách dùng cụ thể.

– Thuốc nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa: Nếu người bệnh gặp các triệu chứng của táo bón thì cần sự hỗ trợ của thuốc nhuận tràng. Tuyệt đối không nên cố gắng rặn và ngồi ở nhà vệ sinh quá lâu.

Điều trị trĩ ngoại cấp độ 1 cần dùng thuốc nếu cần

Điều trị trĩ ngoại cấp độ 1 dùng thuốc nếu cần

2.2. Lưu ý điều trị trĩ ngoại độ 1

Việc điều trị cần sự kết hợp giữa thói quen, ăn uống, sinh hoạt hằng ngày và dùng thuốc. Nếu thiếu một trong các yếu tố thì rất khó ngăn chặn được bệnh. Việc điều trị là một quá trình lâu dài, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì. Ngoài ra, cần tránh những yếu tố sau:

– Ngồi hoặc nằm lâu trong thời gian dài, không vận động

– Chú ý tư thế ngồi bồn cầu, không ngồi lâu và gây áp lực lên vùng hậu mô. Tư thế ngồi cầu được khuyến khích là ngồi xổm, kê ghế dưới chân để làm giảm áp lực khi đi vệ sinh.

– Không nhịn đại tiện, nên cố gắng đi đại tiện vào khung giờ cố định.

– Người bệnh cần chú ý không mang vác vật quá nặng hoặc chống đẩy quá sức

Như vậy, điều trị trĩ ngoại độ 1 không hề khó khăn. Một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động điều độ không chỉ tốt cho bệnh trĩ mà còn có lợi cho sức khỏe lâu dài của mọi người. Do đó, hãy chủ động điều trị và khắc phục bệnh càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng khi trĩ chuyển giai đoạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top