✴️ Lấy dị vật khủng trong hậu môn

Nội dung

Ngày 13.4.2022, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam bị mắc dị vật khủng là quả dưa leo dài hơn 10cm trong vùng hậu môn trực tràng.

Vào lúc 17 giờ 30 cùng ngày, P.G.M. (19 tuổi, Long An) nhập viện trong tình trạng tỉnh táo. Theo lời kể của bệnh nhân, cách nhập viện 6 tiếng, bệnh nhân do muốn thử cảm giác “mới lạ”, nên đã đưa quả dưa leo vào vùng hậu môn, sau đó trượt tay nên kẹt vào sâu vào bên trong, bệnh nhân đã cố gắng rặn đi vệ sinh và tự dùng tay để lấy ra nhưng không được nên đã đến khám tại bệnh viện địa phương và ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

 

Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận và chỉ định nội soi trực tràng. Qua nội soi trực tràng cấp cứu, các bác sĩ xác định quả dưa leo dài hơn 10cm nằm sâu trong lòng trực tràng, do kích thước dị vật quá lớn, tiến hành gắp qua nội soi thất bại, bác sĩ nội soi đề nghị hội chẩn với bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa.

 

Căn cứ vào thăm khám vùng hậu môn và kết quả nội soi, các bác sĩ xác định dị vật là quả dưa leo thuôn dài, rất chắc, bề mặt tương đối trơn láng, chưa ghi nhận chảy máu vùng hậu môn trực tràng. Sau khi được tư vấn và giải thích về tình trạng bệnh cần phải phẫu thuật, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức.

 

Qua tình huống hy hữu này, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hoá muốn cảnh báo về một số hành vi không an toàn khi tự kích thích để tạo hưng phấn, khoái cảm không chỉ có thể gây tổn thương cho cơ quan tiêu hoá và sinh dục mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. May mắn là bệnh nhân này đã đi khám sớm và nhập viện xử trí sớm nên các biến chứng chưa xảy ra. Vì vậy khi người bệnh có các biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

 

Mỗi năm Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thường tiếp nhận một vài trường hợp dị vật khủng kẹt trong hậu môn trực tràng và rất may đều được xử trí kịp thời. Bên cạnh đó, Khoa Ngoại tiêu hóa cũng đã triển khai phát triển nhiều loại hình phẫu thuật lớn về chuyên khoa Ngoại tiêu hóa như các bệnh lý thực quản, dạ dày, đại tràng,… đặc biệt là các phương pháp phẫu thuật nội soi đã được áp dụng rộng rãi, thường quy với phòng mổ được trang bị máy móc, dụng cụ cộng với trang thiết bị kĩ thuật cao để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

 

BS. Lê Huy Lưu – BS. Lê Ngọc Trung – BS. Huỳnh Quang Nghệ

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top