✴️ Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm ruột thừa

Nội dung

Viêm ruột thừa là tình trạng sưng và nhiễm trùng của ruột thừa. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh viêm ruột thừa có thể bị vỡ ra, tràn mủ khắp ổ bụng gây nguy hiểm tới tính mạng. Thông qua nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm ruột thừa dưới đây, chúng ta sẽ phát hiện và xử trí sớm bệnh.

 

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến ở tuổi thanh thiếu niên và trẻ em từ 10-30 tuổi. Bệnh không lây lan và không có tính chất di truyền.

Viêm ruột thừa là tình trạng sưng và nhiễm trùng của ruột thừa.

Viêm ruột thừa là tình trạng sưng và nhiễm trùng của ruột thừa.

 

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa là do nhiễm trùng sau nơi tắc nghẽn của ruột thừa hoặc các mô bạch huyết ở ruột thừa trẻ nên bị viêm và gây tắc ruột thừa.

Triệu chứng của viêm ruột thừa là đau vụng bụng dưới bên phải. Cơn đau thường bắt đầu quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải.

Do bệnh có thể gặp ở trẻ nhỏ nên các triệu chứng bệnh rất khó phát hiện. Trẻ bị viêm ruột thừa ngoài đau bụng còn có các triệu chứng khác kèm theo như môi khô, rêu lưỡi trắng, nhợt, hơi thở hôi, trẻ sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn…

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc viêm ruột thừa, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Người bệnh khi bị viêm ruột thừa sẽ có triệu chứng đau bụng, mệt mỏi... ảnh hưởng tới sức khỏe

Người bệnh khi bị viêm ruột thừa sẽ có triệu chứng đau bụng, mệt mỏi… ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Cách xử trí viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một trong những phương pháp điều trị chính của bệnh viêm ruột thừa.

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật viêm ruột thừa:

  • Mổ hở: Bác sĩ sẽ rạch một đường ở phần dưới của ổ bụng bên phải và loại bỏ ruột thừa bị viêm. Phương pháp này có hạn chế là vết mổ lớn, lâu lành, mất thẩm mỹ.
  • Mổ nội soi: Là phương pháp mổ hiện đại với vết mổ bé, ít gây đau, khả năng phục hồi nhanh, mau lành vết mổ.

Nếu ruột thừa viêm không bị vỡ tại thời điểm phẫu thuật, bệnh nhân thường được xuất viện trong vòng 1 – 2 ngày. Nếu ruột thừa bị vỡ, thời gian nằm ở bệnh viện có thể từ 4 – 7 ngày, tùy vào mức độ của bệnh và tình trạng sức khỏe.

Nếu là viêm ruột thừa cấp (mới chớm viêm), viêm ruột thừa chưa vỡ thì khả năng biến chứng sau mổ rất thấp. Nhưng đối với các trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa thì nguy cơ biến chứng tắc ruột sau mổ là rất cao.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top