✴️ Phẫu thuật cắt u lành ở dạ dày

Nội dung

PHẪU THUẬT CẮT U LÀNH Ở DẠ DÀY LÀ GÌ?

Các khối u dạ dày lành tính là một khối những tế bào mới, không phải ung thư, phát triển bất thường trong dạ dày và không có chức năng có ích cho cơ thể. Khối u lành tính dạ dày là một bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 5%. So với ung thư dạ dày thì hiếm gặp hơn rất nhiều.
Phần lớn các khối u dạ dày lành tính có kích thước nhỏ và không có triệu chứng gì. Khi khối u lớn, có thể xuất hiện các triệu chứng: đau bụng vùng thượng vị, thường đau không dữ dội, không có tính chất chu kỳ, khó tiêu, chán ăn, hoặc cảm giác đầy bụng, buồn nôn, khó nuốt, sờ thấy u, người bệnh có thể gầy và sút cân do rối loạn tiêu hóa.

Phẫu thuật cắt u lành ở dạ dày được coi là phương pháp can thiệp tối ưu, giúp loại bỏ khối u khỏi cơ thể, đặc biệt là polyp dạ dày- khối u dạ dày lành tính thường gặp nhất của dạ dày- có khuynh hướng ác tính hóa.

Phẫu thuật cắt u lành ở dạ dày được coi là phương pháp can thiệp tối ưu, giúp loại bỏ khối u khỏi cơ thể, đặc biệt là polyp dạ dày- khối u dạ dày lành tính thường gặp nhất của dạ dày- có khuynh hướng ác tính hóa.

Các loại u dạ dày lành tính thường gặp là: polyp dạ dày, u thần kinh, u cơ, u mỡ… Các u này tiến triển có thể làm loét lớp vỏ gây chảy máu và có khả năng ung thư hoá.
Phẫu thuật cắt u lành ở dạ dày được coi là phương pháp can thiệp tối ưu, giúp loại bỏ khối u khỏi cơ thể, đặc biệt là polyp dạ dày- khối u dạ dày lành tính thường gặp nhất của dạ dày- có khuynh hướng ác tính hóa. Hầu hết các khối u dạ dày lành tính nên được phẫu thuật cắt bỏ, có thể dùng phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở. Những thủ tục xâm lấn tối thiểu được khuyến khích hơn là phẫu thuật mở do nguy cơ biến chứng thấp và thời gian hồi phục nhanh hơn.

 

AI CẦN PHẪU THUẬT CẮT U LÀNH Ở DẠ DÀY?

Những người được chẩn đoán có khối u lành dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, hấp thu của dạ dày hoặc khối u ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

 

TẠI SAO PHẪU THUẬT CẮT U LÀNH Ở DẠ DÀY LẠI CẦN THIẾT?

Khi khối u lành ở dạ dày lớn có thể ảnh hưởng đến ăn uống và lưu thông của dạ dày. Các khối u có thể bị loét, hoại tử gây chảy máu vào trong ổ bụng hay trong dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đặc biệt, tất cả các khối u lành tính của dạ dày đều có khuynh hướng phát triển ác tính hoá. Vì vậy phẫu thuật cắt u lành ở dạ dày là vô cùng cần thiết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top