✴️ Phối hợp liên chuyên khoa giúp bảo tồn tối đa dạ dày cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày vùng thân vị

Nội dung

Bệnh nhân Dương Quý Đ, 67 tuổi, đi khám bệnh tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương vì thời gian gần đây cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng khó tiêu. Bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày và phát hiện một khối u với đường kính 3cm nằm ở phần đứng bờ cong nhỏ vùng thân vị (hình 1). Bác sĩ đã sinh thiết khối u này và kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

Với kinh nghiệm quan sát hàng ngàn tổn thương ung thư dạ dày, các bác sĩ tại khoa Nội soi của bệnh viện Nguyễn Tri Phương đánh giá, mặc dù khối u có đường kính khá to nhưng độ ăn sâu vào thành dạ dày chưa nhiều. Một cuộc hội chẩn giữa các bác sĩ của 3 khoa (Nội soi, Ngoại Tiêu hoá và Chẩn đoán hình ảnh) nhằm tìm cách đánh giá chính xác hơn vị trí khối u cũng như độ xâm nhập sâu của khối u vào thành dạ dày. Phương tiện chụp cắt lớp điện toán được chọn với quy trình đặc biệt là chụp với dạ dày được làm căng bằng nước. Với quy trình đặc biệt này, thành dạ dày sẽ được làm căng ra, xoá mất các nếp gấp của niêm mạc dạ dày giúp khối u dạ dày dễ dàng được phát hiện và hạn chế nhầm lẫn; đồng thời còn cho biết chính xác vị trí của khối u cũng như xác định được khoảng cách từ khối u tới chổ nối dạ dày với thực quản (hình 2). Các thông tin này rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng giữ lại một phần dạ dày cho bệnh nhân hay buộc phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày.

(Bên trái: dạ dày được làm căng, khối u nhỏ được phát hiện (trong vòng tròn) và Bên phải: dạ dày chưa được làm căng)

 

Để tối ưu hoá khả năng này, một sự kết hợp tiếp theo giữa khoa Nội soi và khoa Ngoại Tiêu hoá đã được thực hiện. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nội soi cắt dạ dày bởi các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hoá, đồng thời các bác sĩ khoa Nội soi tiến hành nội soi dạ dày trong mổ dưới sự quan sát song song cả trong lòng dạ dày và trong ổ bụng, nhờ đó chúng ta có thể xác định chính xác vị trí khối u, đo được chính xác khoảng cách từ khối u đến vị trí dự định cắt dạ dày.

 

Kết quả của sự kết hợp này là bệnh nhân được xác định một cách chính xác phần dạ dày cần phải cắt, đạt chuẩn an toàn về mặt ung thư đồng thời vẫn bảo tồn được một phần cực trên dạ dày. Bệnh nhân sau mổ phục hồi rất nhanh với chức năng tiêu hoá không ảnh hưởng đáng kể, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cũng cho thấy an toàn về mặt ung thư.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top