✴️ Polyp đại tràng là gì? Polyp đại tràng có gây ung thư?

Nội dung

Nhiều người khi đi nội soi dạ dày đại tràng phát hiện ra mình có một hoặc một vài Polyp nhỏ trong đại tràng và rất lo lắng không biết Polyp đại tràng là gì? Polyp đại tràng có gây ung thư đại tràng không? Để tìm hiểu về Polyp đại tràng và những nguy hiểm của chúng. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau.

Polyp đại tràng là gì?

polyp đại tràng là gì

Hình ảnh mô tả polyp đại tràng

 

Polyp đại tràng là tổn thương dạng khối u, có cuống hoặc không cuống, hình thành bởi sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại tràng.

Polyp nói chung và polyp đại tràng nói riêng gồm 3 loại: polyp tuyến, polyp tăng sản và polyp ác tính. Trong đó 2 loại thường gặp nhất là Polyp tăng sản và Polyp tuyến.

Đa số các trường hợp Polyp đại tràng mà người bệnh hiện đang gặp phải là lành tính, tuy nhiên có một số trường hợp Polyp này nếu không điều trị có thể chuyển thành ác tính.

 

Biểu hiện Polyp đại tràng.

biểu hiện polyp đại tràng

Polyp đại tràng thường không có biểu hiện gì, chúng chỉ được phát hiện khi người bệnh nội soi đại tràng khi có các dấu hiệu của bệnh lý về đại tràng

 

Polyp đại tràng thường không có biểu hiện hay các triệu chứng gì. Chúng chỉ được phát hiện khi người bệnh thực hiện nội soi dạ dày – đại tràng, chụp cắt lớp vi tính (tạo hình ảnh đại tràng nhờ tia X). Tuy nhiên, một số dấu hiệu sớm về các bệnh đại tràng, có thể là căn cứ giúp bạn nên thực hiện nội soi đại tràng để đánh giá các thường tổn bên trong đại tràng và phát hiện polyp đại tràng (nếu có) như:

Buồn nôn

Đại tiện ra máu

Phân bất thường: khi rắn, khi nát, khi lỏng

Có người thân trong gia đình có polyp đại tràng hoặc bị ung thư đại tràng.

Tiền sử trước đó đã bị polyp đại tràng.

 

Polyp đại tràng có gây ung thư đại tràng không

Có 3 loại Polyp đại tràng nêu trên nhưng thôn thường chỉ gặp 2 loại là Polyp tăng sản và Polyp tuyến. Trong đó Polyp tăng lại tiềm ẩn yếu tố ác tính và là tiền thân của hầu hết các bệnh ung thư đại tràng. Hiện nay có đến 2/3 polyp đại tràng mà người bệnh đang mắc phải là polyp tuyến, tuy nhiên đa số chúng không phát triển thành ung thư mặc dù chúng rất có tiềm năng. Nếu các polyp này được phát hiện sớm, sinh thiết và cắt bỏ thì khả năng biến chứng thành ung thư đại tràng là hoàn toàn không cao.

Một điều đặt biệt là Polyp tuyến có kích thước càng lớn thì khả năng ác tính và ung thư hóa càng cao. Do đó, ngay khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường của cơ thể, người bệnh nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm và có biện pháp cắt bỏ kịp thời, tránh gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

 

Chẩn đoán và cắt bỏ polyp đại tràng

Chẩn đoán

Polyp nói chung và Polyp đại tràng nói riêng thường không gây ra các biểu hiện gì, do đó người bệnh sẽ rất khó nhận biết qua biểu hiện bên ngoài. Một biện pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là nội soi đại tràng.

Khi nội soi đại tràng, các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi mềm, có gắn camera ở đầu ống và đưa vào bên trong đại tràng của người bệnh, từ đó phát hiện những thương tổn bên trong đại tràng bao gồm cả polyp đại tràng (nếu có). Hiện nay có kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI. Kỹ thuật này tương tự như nội soi đại tràng thông thường nhưng chúng sử dụng bước sóng có độ phân dải ngắn hơn, giúp phân tích chính xác hơn, đi sâu vào lớp niêm mạc đại tràng và đánh giá một cách chi tiết nhất các tổn thương sâu bên trong lớp niêm mạc. Phát hiện sớm các polyp đại tràng, kể cả những polyp có kích thước rất nhỏ.

Ngoài ra polyp đại tràng cũng có thể được phát hiện bằng phương pháp chụp đại tràng cản quang, tuy nhiên phương pháp này có độ chuẩn xác không cao và cho kết quả không chính xác bằng nội soi đại tràng.

 

Cắt Polyp đại tràng

Polyp đại tràng sẽ được cắt bỏ ngay trong quá trình thực hiện nội soi đại tràng. Các polyp nhỏ sẽ được cắt bằng một dụng cụ luồn qua ống nội soi đại tràng. Polyp có kích thước lớn hơn được cắt bằng dụng cụ snare tròng qua phần đáy của Polyp và đốt bằng điện. Đốt điện cũng giúp cầm máu sau khi cắt.

Cắt Polyp hoàn toàn không đau, người bệnh sẽ hoàn toàn thoải mái và có thể xuất viện ngay sau khi thực hiện cắt bỏ polyp xong. Ngay sau khi các Polyp đại tràng đã được cắt bỏ, các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm và gửi đi làm phân tích để xem loại polyp mà bạn đang mắc phải có tiềm ẩn yếu tố ác tính gây bệnh ung thư đại tràng hay không. Và từ đó có hướng điều trị tốt nhất.

Sau khi cắt Polyp người bệnh cần ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh ăn các đồ chua, cay, đồ cứng, nóng… gây cọ xát vào phần niêm mạc vừa mới cắt bỏ polyp dễ gây hiện tượng chảy máu trong đại tràng. Đồng thời cũng tránh dùng các loại thuốc kháng đông máu như aspirin, ibuprofen,… Khoảng 10 ngày sau cần tái khám với bác sĩ để nhận kết quả giải phẫu bệnh lý và bác sĩ sẽ tư vấn về cách thức theo dõi tiếp trong thời gian về sau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top