✴️ Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa

Nội dung

Viêm ruột thừa cấp là một trong những cấp cứu ngoại khoa phổ biến. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như vỡ, hoại tử,… ruột thừa. Để phát hiện kịp thời thì việc nắm được thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa là điều vô cùng quan trọng.

 

Dấu hiệu viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa cấp là một trong những cấp cứu ngoại khoa phổ biến

 

Đau bụng: Đây là triệu chứng quan trọng và điển hình nhất của viêm ruột thừa. Nó thường xuất hiện đầu tiên và đi kèm với đó là hiện tượng chướng bụng, chán ăn. Phần đuôi ruột thừa có thể nằm ở những vị trí khác nhau nên vị trí đau có thể thay đổi.

Trường hợp điển hình của bệnh là đau bụng khởi phát xung quanh rốn, đau tăng lên theo thời gian, sau đó di chuyển dần xuống hố chậu phải. Đau tăng lên khi di chuyển hoặc dùng tay ấn vào vùng hố chậu phải. Người bệnh thường sẽ hạn chế di chuyển và đi lại do đau.

Sốt: Sốt thường đến sau những cơn đau bụng. Ban đầu sốt nhẹ sau đó tăng dần, từ 37.5-38.5oC và có cảm giác run lạnh. Nhiều trường hợp, người bệnh có thể sốt 39-40oC, rét run nếu tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng.

Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh có cảm giác buôn, nôn và có thể đi ngoài phân lỏng. Các triệu chứng này thường ít và nhẹ hơn so với ở bệnh nhân mắc rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc thức ăn.

 

Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa là bao lâu?

thoi-gian-u-benh-viem-ruot-thua-2

Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa có thể kéo dài trong nhiều giờ liền, thông thường là 1 – 12 tiếng

 

Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa có thể kéo dài trong nhiều giờ liền, thông thường là 1 – 12 tiếng. Nếu khám và điều trị muộn dẫn đến vỡ ruột thừa cực nguy hiểm đến tính mạng.

Thời gian đau ruột thừa được chia làm 3 giai đoạn sau:

– Giai đoạn viêm ruột thừa xung huyết

– Giai đoạn viêm ruột thừa mủ

– Giai đoạn áp xe ruột thừa

 

Điều trị viêm ruột thừa

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được xem là phương pháp hữu hiệu nhất trong điều trị viêm ruột thừa cấp. Người bệnh có thể mổ nội soi hay mổ mở tùy theo tình trạng bệnh.

Nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh rằng phương pháp điều trị nội khoa sử dụng kháng sinh sớm cũng được áp dụng thành công cho phần lớn bệnh nhân bị viêm ruột thừa giai đoạn sớm.

 

Những lưu ý sau khi phẫu thuật mổ ruột thừa

thoi-gian-u-benh-viem-ruot-thua-3

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hữu hiệu đối với bệnh nhân viêm ruột thừa

 

Sau khi mổ ruột thừa người bệnh cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

Sau phẫu thuật uống thuốc giảm đau nhưng không có tác dụng hãy báo ngay bác sĩ

Không hoạt động quá sức

Không nên tác động trực tiếp lên vết mổ

Sau khi mổ không nên chơi thể thao trong 3 – 4 tuần

Tiên lượng sống và thời gian hồi phục sau khi mổ ruột thừa

Nếu viêm ruột thừa không biến chứng thì phẫu thuật viêm ruột thừa được tiến hành khá đơn giản nên sức khỏe bệnh nhân cũng nhanh chóng phục hồi nếu tuân thủ những lưu ý từ bác sĩ. Tuy nhiên trong một số trường hợp không mong muốn, vẫn có thể sảy ra biến chứng do bị viêm phúc mạc.

Thời gian hồi phục sau khi mổ ruột thừa còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, cơ địa, biến chứng…Nhưng trung bình người bình thường sẽ mất từ 15 – 30 ngày hồi phục.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top