✴️ Vì sao bị sốt sau khi mổ ruột thừa, có đáng lo ngại không

Nội dung

ình trạng viêm ruột thừa xảy ra với nhiều người và phẫu thuật là giải pháp điều trị phù hợp, cần thiết. Tuy nhiên có những trường hợp bị sốt sau khi mổ ruột thừa. Vậy điều này có đáng lo ngại không? Vì sao bị sốt sau khi mổ ruột thừa? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

 

1. Giải đáp vì sao bị sốt sau khi mổ ruột thừa?

Bị sốt sau khi mổ ruột thừa là một dấu hiệu cho thấy vùng tổn thương do mổ đang bị viêm nhiễm.

Bị sốt sau khi mổ ruột thừa là một dấu hiệu cho thấy vùng tổn thương do mổ đang bị viêm nhiễm

 

Phẫu thuât loại bỏ ruột thừa là biện pháp điều trị được áp dụng đối với các trường hợp ruột thừa bị viêm. Hiện nay có hai phương pháp mổ là mổ nội soi và mổ mở với thời gian bình phục khác nhau.

Một số trường hợp sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng. Trong đó, sốt sau khi mổ ruột thừa là một dấu hiệu cho thấy vùng tổn thương do mổ đang bị viêm nhiễm. Do đó, dù đã xuất viện về nhà hay vẫn đang nằm viện chăm sóc sau mổ viêm ruột thừa , vấn đề theo dõi sức khỏe của người bệnh, đặc biệt việc kiểm tra vết mổ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 

Chú ý

Nếu trong quá trình theo dõi, chăm sóc sau mổ, bệnh nhân phát hiện có triệu chứng sốt, vết mổ chảy nước, không se miệng, thâm chí đau nhức, sưng và chảy mủ, cần báo ngay cho bác sĩ để khắc phục kịp thời.

 

2. Mổ ruột thừa cách nào hạn chế nhiễm trùng?

sốt sau khi mổ ruột thừa có nguy hiểm không

Nhờ những ưu điểm như ít xâm lấn, ít mất máu và tổn thương, mổ nội soi giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng hơn hẳn mổ mở

 

Nhờ những ưu điểm như ít xâm lấn, ít mất máu và tổn thương, mổ nội soi giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng hơn hẳn mổ mở, với thời gian chỉ mất khoảng 2 ngày sau khi hoàn thành ca mổ.

Thêm vào đó, chính vì ít xâm lấn nên mổ nội soi giúp hạn chế hiệu quả khả năng viêm nhiễm, gây ra triệu chứng sốt cho người bệnh.

Lưu ý

Với mổ mở, người bệnh cần nằm viện ít nhất 4 ngày, tùy thuộc tình trạng sức khỏe của người bệnh. Khi bệnh nhân có thể tự đi lại, trung tiện, tiểu tiện tốt, bác sĩ có thể cho phép xuất viện điều trị ngoại trú tại nhà và chỉ vào viện thăm khám theo chỉ dẫn chuyên khoa.

 

3. Những biểu hiện cho thấy vết mổ bị nhiễm trùng

Mổ nội soi giúp hạn chế biến chứng sốt sau khi mổ ruột thừa.

Mổ nội soi giúp hạn chế hiệu quả nguy cơ viêm nhiễm, gây ra triệu chứng sốt cho người bệnh

 

-Đối với phẫu thuật mổ mở, vết thương có thể bị nhiễm trùng do cách vệ sinh của người bệnh sau mổ chưa đảm bảo sạch sẽ, khiến cho vi khuẩn có hại thâm nhập và tấn công gây viêm.

-Những trường hợp phẫu thuật nội soi bị sốt có thể do vết thương nhiễm trùng từ bên trong trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài triệu chứng sốt, người bệnh còn thấy đau, vết sưng tấy đỏ hoặc mưng mủ. Người bệnh cần được theo dõi cẩn thận, thường xuyên. Nếu thấy thân nhiệt tiếp tục tăng cao, người bệnh đổ mồ hôi và đau, người thân cần đưa người bệnh vào viện sớm nhất có thể. Cần đặc biệt lưu ý, người bệnh không nên tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào hoặc can thiệp vào vết mổ bởi có thể khiến tình trạng viêm nhiễm càng trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top