✴️ Những nguyên nhân gây ho

Nội dung

Nhiễm cảm lạnh, chảy dịch mũi sau, trào ngược axit, hen, viêm phổi, ho gà, nấm mốc, bụi bẩn, môi trường ô nhiễm… là những nguyên nhân gây ho.

 

1. Ho do cảm lạnh

Cảm lạnh là một trong những nguyên nhân gây ho hàng đầu. Khi bị cảm lạnh, người bệnh có thể ho trong 3 tuần hoặc ít hơn. Ho do cảm lạnh chủ yếu là ho khan với một ít đờm trong cổ họng.

Cảm lạnh là một trong những nguyên nhân gây ho hàng đầu. Khi bị cảm lạnh, người bệnh có thể ho trong 3 tuần hoặc ít hơn.

Cảm lạnh là một trong những nguyên nhân gây ho hàng đầu. Khi bị cảm lạnh, người bệnh có thể ho trong 3 tuần hoặc ít hơn.

Các trường hợp ho do cảm lạnh thường tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng ho trở nên nghiêm trọng và các thuốc giảm ho không cần đơn không có tác dụng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để làm dịu phản xạ ho.

 

2. Ho do chảy dịch mũi sau

Nếu bị ho (ho khan hoặc ho có đờm) kéo dài trên 8 tuần, bạn có thể đang bị chảy dịch mũi sau mạn tính – chất nhầy tích tụ trong các xoang và chảy xuống thành sau họng, tạo ra cảm giác ngứa họng và gây ho. Các dấu hiệu khác là thường xuyên hắng giọng và viêm họng.

Rửa mũi bằng nước muối biển có thể giúp giải quyết vấn đề, hoặc bác sĩ có thể đề nghị steroid hoặc thuốc kháng histamin để giảm viêm.

Lưu ý: Ho ra đờm màu vàng hoặc màu xanh lá cây bạn có thể bị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, như viêm xoang. Trong trường hợp này sẽ cần dùng đến kháng sinh.

Ho ra đờm màu vàng hoặc màu xanh lá cây bạn có thể bị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, như viêm xoang

Ho ra đờm màu vàng hoặc màu xanh lá cây bạn có thể bị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, như viêm xoang

 

3. Hen

Hen cũng là một trong những nguyên nhân nhân gây ho thường gặp. Hen thường biểu hiện ra ngoài bằng tình trạng thở khò khè và khó thở. Ở những người bị hen dạng ho, thì ho khan dai dẳng có thể là dấu hiệu duy nhất.

Tình trạng này thường nặng hơn vào ban đêm, trong hoặc ngay sau khi gắng sức, khi hít thở không khí lạnh hoặc khi gặp phải tác nhân gây dị ứng, như lông vật nuôi hoặc phấn hoa…

 

4. Trào ngược axit dạ dày thực quản

Các bác sĩ cho biết: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có liên quan với khoảng 25% các trường hợp ho mạn tính. Khi axit chảy ngược lên thực quản có thể kích thích các đầu mút dây thần kinh, gây ho dai dẳng.

Nếu bạn bị ho sau bữa ăn, khi nằm ngủ vào ban đêm, hoặc khi thức dậy vào buổi sáng, hoặc có những khi nói giọng khàn khàn cùng với ho, đó là những gợi ý về bệnh trào ngược.

 

5. Viêm phổi

Đôi khi ho có thể báo hiệu một bệnh nghiêm trọng hơn như viêm phổi. Viêm phổi có thể phát triển khi nhiễm trùng hô hấp lan xuống phổi, khiến các phế nang tích đầy mủ. Điều này gây ra khó thở và ho có đờm, đôi khi đau.

Lưu ý: Nếu bạn ho ra nhiều đờm màu xanh lá cây hoặc máu, khó thở và/hoặc khó chịu ở ngực, cần đi khám bác sĩ. Sốt và ớn lạnh là dấu hiệu cảnh báo khác.

Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây ho

Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây ho

 

6. Bệnh ho gà

Tên bệnh đến từ tiếng rít như tiếng gà kêu khi người bệnh thở hổn hển sau một cơn ho dài rũ rượi. Bạn có thể bị ho gà ngay cả khi đã được tiêm phòng (vì tác dụng bảo vệ của tiêm chủng yếu đi theo thời gian).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top