Nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở người bị trầm cảm

Nội dung

“Nghiên cứu mối tương quan giữa trầm cảm và bệnh Parkinson trong hơn 2 thập kỷ và phát hiện thấy trầm cảm có thể là triệu chứng sớm của bệnh Parkinson hoặc cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây ra căn bệnh này,” tác giả nghiên cứu, giáo sư Peter Nordström ở Đại học Umeå, Thụy Điển cho biết.

Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn tiến triển trong hệ thần kinh, ảnh hưởng đến cử động của cơ thể như nói và viết. Bên cạnh các vấn đề về vận động, bệnh Parkinson còn có thể gây ra các vấn đề về nhận thức, hành vi và cảm giác.

Tác giả nghiên cứu cho biết trầm cảm xuất hiện nhiều ở bệnh nhân bị Parkinson hơn ở người bình thường. Trầm cảm có tác động lớn lên sức khỏe và có thể thúc đẩy thoái hóa chức năng nhận thức và vận động. Tuy nhiên, có ít nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm về mối tương quan này và các kết quả cho đến nay vẫn chưa nhất quán.

Nhóm của giáo sư Peter Nordström đã tiến hành nghiên cứu 140.688 công dân Thụy Điển từ 50 tuổi trở lên tính từ ngày 31 tháng 12 năm 2005. Những người này được chẩn đoán mắc trầm cảm từ năm 1987 đến năm 2012.

Nhóm đối tượng nghiên cứu được so sánh với ba nhóm đối chứng không bị trầm cảm (tổng cộng có 421.718 người) có cùng độ tuổi và giới tính.  Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong 26 năm. Tổng cộng 1.485 người bị trầm cảm (1,1%) mắc bệnh Parkinson trong giai đoạn này so với 1.775 người không bị trầm cảm mắc bệnh Parkinson (0.4%).

Các nhà nghiên cứu tính toán thấy người bị trầm cảm có nguy cơ bị bệnh Parkinson nhiều hơn 3,2 lần so với người không bị trẩm cảm trong vòng 1 năm sau khi bắt đầu nghiên cứu. Sau 15-25 năm, người bị trầm cảm có nguy cơ bị bệnh Parkinson nhiều hơn gần 50%.

Nếu tình trạng trầm cảm là nặng, nguy cơ mắc bệnh Parkinson cũng cao hơn. Cụ thể là, người phải nhập viện vì trầm cảm năm lần hoặc hơn có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn 40% so với người nhập viện vì trầm cảm chỉ một lần.

“Phát hiện này củng cố bẳng chứng về mối tương quan giữa trầm cảm và bệnh Parkinson,” giáo sư Nordström nhận định. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top