Triệu chứng của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Nội dung

Bệnh Alzheimer phát triển sớm có thể ảnh hưởng đến những người dưới 60 tuổi trong khi bệnh Alzheimer phát triển muộn lại ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi.

Chẩn đoán Alzheimer là rất khó, do vậy, các bác sỹ thường gợi ý người nhà về một số dấu hiệu dễ nhận biết của người bệnh.

Mất trí nhớ

Mất trí nhớ là một trong số các dấu hiệu phổ biến nhất của Alzheimer. Dấu hiệu rõ ràng nhất là khi một người quên mất những thông tin vừa mới tiếp nhận, ví dụ như không thể nhớ được tên một người ngay sau khi vừa mới gặp. Dấu hiệu này thể hiện bằng việc hỏi đi hỏi lại một câu hỏi hoặc quên mất những ngày tháng quan trọng, ví dụ như ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm.

 

Để đồ vật không đúng chỗ

Một dấu hiệu phổ biến khác của bệnh Alzheimer là khi người bệnh dễ dàng quên mất vị trí để các đồ vật. Dấu hiệu này không đơn giản chỉ là việc bạn quên mất đã để chìa khóa ở đâu, bởi việc này có thể xảy ra với bất cứ ai. Dấu hiệu này biểu hiện ở việc đặt đồ vật ở các vị trí kì lạ, ví dụ như chìa khóa xe để trong máy xay sinh tố, hoặc không thể vẽ lại được các con đường đã đi qua khi bị lạc đường. Dấu hiệu này biểu hiện rõ ràng nhất ở những người mà thông thường sống rất ngăn nắp và gọn gàng.

 

Bị lạc

Vì bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến trí nhớ nên bệnh nhân có thể bị mất phương hướng ở những nơi rất quen thuộc. Trong khi người bình thường chỉ bị lạc ở một thành phố mới hoặc ở một địa bàn không quen thuộc, người bị Alzheimer có thể bị lạc trên đường từ siêu thị về nhà, cho dù họ đã đi con đường đó trong suốt 50 năm. Dấu hiệu này có thể được biểu hiện bằng việc quên mất quy luật của những trò chơi quen thuộc hoặc quên mất cách thực hiện các công việc thường ngày.

 

Khó khăn trong việc ghi nhớ thời gian và địa điểm

Trong giai đoạn đầu, người mắc Alzheimer có thể quên mất họ đang ở đâu, làm thế nào họ đã đến được đây, kể cả đó là nhà của họ.

Vấn đề với thời gian bắt gặp phổ biến hơn. Đó là việc quên mất những ngày quan trọng hoặc nghĩ rằng một việc gì đó vừa mới xảy ra gần đây, trong khi việc đó đã xảy ra từ vài tháng thậm chí vài năm trước. Người mắc bệnh Alzheimer có thể quên mất hiện tại đang là mùa nào và ăn mặc không phù hợp với thời tiết.

 

Vấn đề về ngôn ngữ

Bất kỳ ai cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra từ chính xác để mô tả những gì chúng ta đang nghĩ. Mặc dù vậy, với người bị bệnh Alzheimer, họ biểu hiện trầm trọng hơn là chỉ đơn thuần gặp khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ, và thường bắt đầu bằng việc sử dụng các từ ngữ kỳ quặc. Người bị bệnh Alzheimer cũng gặp khó khăn trong việc giao tiếp, ví dụ như dừng lại ở giữa câu nói và không biết bắt đầu lại từ đâu nữa.

 

Thay đổi tính cách và cảm xúc

Thay đổi tính cách và cảm xúc là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer mà người thân có thể nhận ra. Dấu hiệu này bao gồm việc nghi ngờ vô căn cứ các thành viên trong gia đình, hoang tưởng, lo âu và trầm cảm. Biểu hiện rõ ràng nhất là khi một người bình thường rất tốt tính bống nhiên trở nên dữ dằn, hay hằn học, chán nản vô căn cứ. Họ cũng dễ dàng trở nên  bực mình khi ở vào những hoàn cảnh khác với những điều kiện và môi trường thông thường của họ.

 

Khó khăn trong việc tập trung 

Bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng đến khả năng của một người khi làm theo các hướng dẫn, ví dụ như nấu một món ăn hay lắp ráp một đồ vật. Những việc liên quan đến những con số ví dụ như vấn đề tài chính cá nhân cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Một vài lỗi nhỏ có thể được chấp nhận với tuổi già, nhưng bệnh Alzheimer ảnh hưởng đáng kể đến khả năng một người làm những công việc mà họ là làm tốt trong suốt cả đời họ.

 

Các dấu hiệu nguy hiểm hơn

Nếu bệnh Alzheimer không được chữa trị sớm, các dấu hiệu sẽ trở nên trầm trọng hơn, có thể bao gồm các dấu hiệu sau:

  • Không thể nhận ra được những người thân trong gia đình
  • Quên đi những thông tin về chính cuộc sống của họ
  • Mất đi các mối quan hệ xã hội
  • Phán đoán kém đến độ tự gây nguy hiểm cho bản thân mình
  • Ảo tưởng hoặc ảo giác
  • Nói các câu nói khó hiểu

Mặc dù chưa có cách nào điều trị được Alzheimer nhưng có rất nhiều phương pháp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và giúp kiểm soát các dấu hiệu như mất ngủ và dễ xúc động. Cách tốt nhất để dự phòng Alzheimer là phát hiện sớm. Việc này bao gồm hiểu rõ các yếu tố nguy cơ và từng bước ngăn chăn nó

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top