✴️ Những dấu hiệu đầu tiên của viêm đường tiết niệu

Nội dung

Viêm đường tiết niệu hay nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra ở bất cứ cơ quan nào trong hệ thống tiết niệu: niệu đạo, bàng quang hoặc các ống dẫn từ bàn quang đến thận và cả thận. Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh là do nhiễm Escherichia coli, thường được gọi là vi khuẩn E.coli, vi khuẩn từ ruột tràn vào đường tiết niệu. Phụ nữ dễ bị viêm đường tiết niệu hơn nam giới vì có niệu đạo ngắn hơn và nằm gần trực tràng hơn.

 

Triệu chứng chung

Theo Mayo Clinic, các triệu chứng viêm đường tiết niệu thường phụ thuộc vào các khu vực bị ảnh hưởng của hệ tiết niệu. Tuy nhiên, các triệu chứng chung ban đầu là tương tự cho dù viêm đường tiết niệu ảnh hưởng tới bất cứ cơ quan nào. Những triệu chứng này là: muốn đi tiểu thường xuyên nhưng đi một lượng nhỏ nước tiểu, khiến cho người bệnh luôn có cảm giác tiểu không hét. Một triệu chứng khác là nóng rát khi đi tiểu – thường là triệu chứng của viêm niệu đạo, theo Mayo Clinic. Nước tiểu đục, có mùi hôi, đặc và chuyển màu sắc bất thường cũng là những dấu hiệu cảnh báo viêm đường tiết niệu. Ngoài ra trong nhiều trường hợp nước tiểu có thể có màu trắng đục hoặc đỏ nếu có lẫn máu.

 

Triệu chứng viêm bàng quang

Mặc dù không phải ai cũng phát hiện ra các triệu chứng viêm đường tiết niệu nhưng bệnh tiến triển rất nhanh. Viêm niệu đạo có thể dẫn tới viêm bàng quang khi tác nhân gây nhiễm trùng tiếp cận tới bàng quang. Bên cạnh những triệu chứng chung như đi tiểu nhiều và nóng rát khi đi tiểu, viêm bàng quang còn có các triệu chứng khác như đau bụng dưới, cảm thấy khó chịu hoặc đau ở khu vực xương chậu. Đau cũng có thể do co thắt bàng quang.

 

Các triệu chứng viêm bể thận cấp tính

Sốt hoặc ớn lạnh là những triệu chứng xảy ra khi thận bị ảnh hưởng

 

Viêm bể thận cấp là nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn gây nên theo đường ngược dòng từ bàng quang lên niệu quản rồi đến đài bể thận, hoặc do đường máu đưa đến khi có nhiễm khuẩn huyết. Hậu quả của viêm bể thận cấp tính rất nghiêm trọng và tình trạng nhiễm trùng cũng lây lan rất nhanh. Sốt hoặc ớn lạnh là những triệu chứng xảy ra khi thận bị ảnh hưởng. Người bệnh cũng có thể bị sốt cao kèm theo buồn nôn và khó chịu nói chung. Viêm bể thận cấp có thể gây đau ở lưng dưới và hai bên cùng với các triệu chứng chung của viêm đường tiết niệu đã nêu ở phần trên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top