✴️ Bệnh viêm gan siêu vi B là gì?

Nội dung

Viêm gan siêu vi B là gì?

Viêm gan siêu vi B là bệnh do siêu vi viêm gan B gây ra. Đây là một trong những thể viêm gan thường gặp nhất, có tỷ lệ người mắc cao. Viêm gan siêu vi B cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm gạn mạn tính, suy gan, xơ gan và ung thư gan.

Bệnh viêm gan siêu vi B giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng.

Bệnh viêm gan siêu vi B giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng.


Con đường lây nhiễm của viêm gan siêu vi B

Bệnh viêm gan siêu vi B lây qua 03 con đường chính là: Đường truyền máu và các phế phẩm máu từ người bị bệnh; đường tình dục; truyền từ mẹ sang con. Người bệnh viêm gan B cần được phát hiện bệnh sớm và có ý thức phòng ngừa, tránh lây nhiễm bệnh sang cho người khác. Phụ nữ mang thai bị bệnh viêm gan siêu vi B cần thông báo với bác sĩ để có kế hoạch phòng ngừa bệnh truyền sang con.

Triệu chứng của bệnh viêm gan siêu vi B

Trong giai đoạn đầu, bệnh hầu như không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Viêm gan siêu vi B chỉ có khoảng 30 – 50% người lớn có triệu chứng, ở trẻ nhỏ tỷ lệ này còn ít hơn.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm: Mệt mỏi, chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng, nôn và buồn nôn, đau bụng vùng gan, vàng da, vàng mắt, cơ thể suy nhược, nước tiểu có màu vàng…

Viêm gan siêu vi B là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng.

Viêm gan siêu vi B là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng.

Các dạng viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B có các dạng chính là: Viêm gan siêu vi B cấp, viêm gan siêu vi B tối cấp và viêm gan siêu vi B mạn.
Viêm gan siêu vi B cấp: Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Người bệnh thường sốt thường nhẹ, ít khi sốt cao, giống cảm cúm. Tiếp đến là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, nôn ói, đau bụng vùng trên rốn, đau khớp… Người bệnh bị vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sẫm.

Viêm gan tối cấp: Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột hơn, nặng hơn và tử vong > 80% do hôn mê gan, xuất huyết.
Viêm gan mạn: Giai đoạn nhiễm HBV mạn tính kéo dài nhiều năm, có thể không có triệu chứng và dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như: Xơ gan, ung thư gan.  Viêm gan mạn có thể xuất hiện dưới 2 thể bệnh: Thể tiềm ẩn và thể hoạt động.

 

Điều trị viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B cần được điều trị sớm, tại các chuyên khoa gan mật uy tín. Bệnh nhân cần được khám bác sĩ chuyên khoa hang sớm càng tốt. Căn cứ trên kết quả khám, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

 

Cách ngừa bệnh viêm gan B

  • Nên chích ngừa vắc xin viêm gan B.
  • Sinh hoạt tình dục an toàn.
  • Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể với người bị bệnh.
  • Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.
  • Không chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.
  • Trẻ em sinh ra cần được trích ngừa viêm gan B và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top