✴️ Bệnh viêm thực quản trào ngược là gì?

Nội dung

Viêm thực quản trào ngược có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như không kịp thời chữa trị. Vậy, bệnh viêm thực quản trào ngược là gì? Cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Bệnh viêm thực quản trào ngược là gì?

Viêm thực quản trào ngược là tình trạng viêm loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản thường xuyên gây ra. Đây là một trong những bệnh đường tiêu hóa thường gặp, gây rất nhiều phiền toái  và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Mức độ viêm thực quản phụ thuộc vào thời gian và tần suất tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản.

Viêm thực quản nếu để lâu, không tiến hành chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí người bệnh sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

 

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm thực quản trào ngược

  • Nguyên nhân:

- Do mất căn bằng giữa các yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công: Hàng rào chống trào ngược, quá trình làm sạch lòng thực quản và sức đề kháng của lớp biểu mô là các yếu tố bảo vệ . Rối loạn cơ thắt dưới, rối loạn co bóp thực quản thoát vị hoành trượt là các yếu tố tấn công. Khi các yếu tố tấn công mạnh hơn các yếu tố bảo vệ, hiện tượng trào ngược sẽ xảy ra.

- Các nguyên nhân gây bệnh khác gồm: Chế độ ăn nhiều chất béo, đường, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, thừa cân – béo phì, tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh, do di truyền, tuổi tác…

  • Triệu chứng:

- Các triệu chứng tại thực quản: Ợ nóng, ợ chua, đau tại vùng thượng vị, buồn nôn, đắng miệng, chua miệng, hôi miệng, cảm giác vướng cổ, nuốt khó, nuốt đau.

- Các triệu chứng ngoài thực quản gồm: Ho mạn tính, viêm thanh quản, hen phế quản, mòn răng…

- Các triệu chứng liên quan: Viêm họng, viêm xoang, xơ hóa phổi vô căn và viêm tai giữa.

- Đau âm ỉ dai dẳng vùng ngực bên trái không kèm theo khó thở.

 

2. Cách điều trị và phòng ngừa viêm thực quản trào ngược

Viêm thực quản trào ngược nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến  chứng nguy hiểm, như: Loét thực quản, barrett thực quản, ung thư thực quản. Do đó, khi được chẩn đoán mắc viêm thực quản trào ngược, người bệnh cần đi khám và thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, đồng thời điều chỉnh lối sống theo hướng tích cực, lành mạnh để hỗ trợ việc điều trị bệnh.

Để phục vụ cho việc chẩn đoán và đánh giá chính xác mức độ viêm thực quản trào ngược, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh làm các kiểm tra, xét nghiệm như: Đo độ pH thực quản, siêu âm ngực bụng, X-quang thực quản dạ dày cản quang…

Nguyên tắc điều trị viêm thực quản trào ngược:

  • Điều hòa hoạt động cơ thắt thực quản dưới.

  • Tránh yếu tố làm giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới.

  • Dùng thuốc khi có biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm thực quản trào ngược. Việc điều trị mới chỉ dừng lại ở việc điều trị triệu chứng, có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Căn cứ trên tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương án điều trị phù hợp, hiệu quả cho người bệnh. Người bệnh cần tuân thủ đúng theo chỉ định điều trị của bác sĩ để việc điều trị đạt hiệu quả ngay từ đầu. Sau khi điều trị, bạn cần tái khám theo hẹn của bác sĩ để theo dõi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top