✴️ Bí quyết phòng tránh bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày tuy không gây nguy hiểm cấp tính đến tính mạng của người bệnh nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Bài viết dưới đây là những bí quyết phòng tránh bệnh đau dạ dày, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng để phòng tránh các bệnh lý tại dạ dày.

 

Bí quyết phòng tránh bệnh đau dạ dày

Để phòng tránh bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học, điều độ. Cụ thể:

– Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ, đa dạng dưỡng chất cho cơ thể hàng ngày.  Không nên ăn quá nhiều, hãy ăn khẩu phần vừa phải, ăn nhiều bữa trong ngày đúng giờ theo nhịp sinh học của cơ thể tạo điều kiện cho dạ dày hoạt động hiệu quả và đảm bảo sức khỏe, không nên ăn quá no và tuyệt đối không được bỏ bữa đặc biệt là bữa sáng.

– Cần đảm bảo ăn uống vệ sinh, rửa tay sạch trước khi ăn, ăn chín uống sôi nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây bệnh viêm dạ dày.

Bệnh đau dạ dày tuy không gây nguy hiểm cấp tính đến tính mạng của người bệnh nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh

 

– Thực hiện việc ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng hoạt động cho dạ dày.

– Không vừa ăn vừa uống, tốt nhất hãy uống 1 cốc nước trước bữa ăn 30 phút để giúp bạn ăn ngon miệng hơn và sau khi ăn chỉ nên uống thêm một vài ngụm nước nhỏ.

– Không nên ăn trước khi đi ngủ, nếu đói bụng bạn chỉ nên uống 1ly sữa ấm vừa có tác dụng xoa dịu cơn đói, bảo vệ dạ dày vừa giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Xem thêm: mẹo chữa bệnh đau dạ dày

– Tuyệt đối không được hoạt động trí óc hay hoạt động thể lực mạnh trong khoảng thời gian 30 phút sau bữa ăn vì lúc này não bộ đang tập trung điều khiển dồn toàn bộ năng lượng cơ thể để thực hiện việc tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả nhất.

Để phòng bệnh đau dạ dày và bảo vệ sức khỏe, bạn không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm đặc biệt là những thực phẩm là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày bao gồm:

– Thực phẩm có chứa nhiều axit như cam, chanh, cóc, xoài xanh, dưa muối,… khi ăn những thực phẩm này sẽ làm tăng nồng độ axit trong khoang dạ dày lâu dần gây nên bệnh đau dạ dày;

– Thực phẩm có tính cay nóng như ớt, mù tạt, tiêu, hành,… khiến dạ dày kích thích tiết nhiều dịch vị gây hại cho dạ dày;

– Muối và thực ăn có nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày;

– Hạn chế uống cà phê: Bạn uống nhiều cà phê sẽ khiến dạ dày tiết nhiều axit làm tăng nồng độ axit trong khoang dạ dày gây nên bệnh đau dạ dày;

– Nước ngọt có gas: Bởi vì cácbonnat dưới dạng khí trong các loại nước này sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm đến các bộ phận trong cơ thể như tim, mật, gan và đặc biệt là dạ dày nữa đấy. Hãy thay thế nước ngọt có gas bằng các loại nước ép hoa quả tươi, trà thảo dược tốt cho sức khỏe nhé;

– Tuyệt đối không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc, không uống rượu, bia và đồ uống có cồn: đây là những thực phẩm gây hại nguy hiểm cho dạ dày mà nó còn là “thủ phạm” hủy hoại sức khỏe, là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư  thường gặp nữa đấy.

Các loại thuốc giảm đau chính là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày bởi chúng có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày, thậm chí vết loét xuất hiện suốt thời gian dài mà không biểu hiện triệu chứng nào, rất nguy hiểm. Do đó, cần hạn chế sử dụng thuốc giảm đau.

Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân, béo phì không chỉ là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Do đó, bạn nên duy trì cân nặng ở mức phù hợp. Nếu có thừa cân, béo phì cần thực hiện giảm cân.

Tránh xa stress giúp phòng ngừa bệnh đau dạ dày tốt hơn. Bởi căng thẳng, stress, áp lực chính là nguyên nhân làm tăng sản sinh axít dạ dày và tiêu hóa chậm, gây rối loạn dạ dày lâu dần gây nên các chứng bệnh đau dạ dày và rất nhiều chứng bệnh khác. Chính vì vậy bạn cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, giải tỏa stress, luôn giữ cho mình tâm lý thoải mái, vui vẻ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top