✴️ Bị tiêu chảy cấp nên chữa thế nào

Nội dung

Tiêu chảy cấp là tình trạng đi đại tiện nhiều hơn 3 lần/ngày. Ngoài tiêu chảy, người bệnh xuất hiện các triệu chứng kèm theo như nôn mửa, đau bụng, sốt và các biểu hiện toàn thân khác tùy theo từng nguyên nhân.

Bị tiêu chảy cấp gây đau bụng dữ dội cho người bệnh

Tiêu chảy gây đau bụng dữ dội cho người bệnh

Bị tiêu chảy cấp nên chữa thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tuy nhiên do tiêu chảy có nhiều nguyên nhân và ứng với mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau, do đó chữa tiêu chảy cấp cần căn cứ vào nhóm nguyên nhân gây bệnh

Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung trong chữa tiêu chảy cấp là cần bù nước và điện giải cho người bệnh. Phương pháp này tuy không điều trị được nguyên nhân gây bệnh, nhưng đây là biện pháp căn bản để chống mất nước và rối loạn điện giải.

Bổ sung dung dịch nước và điện giải là nguyên tắc trong trị tiêu chảy cấp

Bổ sung dung dịch nước và điện giải là nguyên tắc trong trị tiêu chảy cấp

Dung dịch bù nước và điện giải thường được dùng là Oresol hoặc viên Hydrit.
Lưu ý, trong 1 gói Oresol chứa 20gam glucose khan, 3,5 gam natriclorit; 2,9 gam natricitrat và 1,5 gam kaliclorit tương ứng với 1 lít nước sôi để nguội, uống liên tục trong ngày, không để quá 12h.

Cần đảm bảo pha đúng tỷ lệ, không nên pha loãng sẽ không đủ cung cấp lượng điện giải cần thiết hoặc nếu pha quá đặc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải các chất điện giải.

Thuốc làm giảm nhu động ruột: Có thể sử dụng thuốc làm giảm nhu động ruột, thuốc có tác dụng giảm sự co bóp của ruột, từ đó nước và chất điện giải di chuyển trong ruột chậm hơn, góp phần làm tăng sự hấp thu nước và điện giải trong lòng ruột vì thế làm tăng độ đặc của phân. Tránh dùng thuốc trong những trường hợp tiêu chảy do nhiễm khuẩn, chỉ dùng trong các trường hợp như tiêu chảy do chế độ ăn, do dị ứng…

Tiêu chảy cần được xử trí kịp thời, tránh để bệnh khiến cơ thể mất nước nhiều và có thể gây tử vong

Tiêu chảy cần được xử trí kịp thời, tránh để bệnh khiến cơ thể mất nước nhiều và có thể gây tử vong

Thuốc kháng tiết ở ruột non nhằm ức chế men encephalinase (là men phụ trách thoái hóa encephalin nội sinh ở não và ruột). Thuốc hấp thu nhanh qua ống tiêu hóa đạt hiệu quả tốt nhất sau khi uống 1h, khoảng thời gian tác dụng khoảng 8h.

Thuốc dẫn xuất từ nấm men và vi khuẩn, các chất hấp phụ có khả năng hút nước rất nhiều làm tăng độ đặc của phân,…

Tuy nhiên, để điều trị bệnh tiêu chảy cấp, lựa chọn thuốc, liều lượng dùng cần phải cần căn cứ vào mức độ bệnh, nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ triệu chứng của tiêu chảy cấp cần lập tức tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt, bệnh tỏ ra nguy hiểm hơn ở trẻ nhỏ và người cao tuổi, những người có chất đề kháng yếu. Do đó, phát hiện và điều trị bệnh sớm càng giúp ngăn ngừa mọi biến chứng của bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top